Vụ tàu Trung Quốc nghi đâm tàu Philippines: Manila không cân nhắc hành động pháp lý với Bắc Kinh

(Dân trí) - Nội các của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không cân nhắc tới việc có hành động pháp lý chống lại Trung Quốc hay tàu của Bắc Kinh nghi đâm chìm tàu Manila rồi bỏ đi trên Biển Đông.

Vụ tàu Trung Quốc nghi đâm tàu Philippines: Manila không cân nhắc hành động pháp lý với Bắc Kinh - 1

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra (Ảnh: Rappler)

Theo ABS-CBN, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra đã đưa ra tuyên bố trên vào ngày 19/6. Theo quan chức này, về mặt nguyên tắc, Philippines có thể thực hiện động thái pháp lý với Trung Quốc và tàu Trung Quốc dựa vào luật hàng hải quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Tuy nhiên, nội các của ông Duterte nhóm họp hôm 17/6 đã đồng ý “tiến hành một cuộc điều tra hàng hải thích hợp, ưu tiên hợp tác cùng điều tra chung với Trung Quốc nhằm tìm ra sự thật và yêu cầu bên chịu trách nhiệm bồi thường, cũng như tìm ra phương án nhằm tránh các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai”, ông Guevarra nói.

“Phương án dùng tới hành động pháp lý, dù vẫn có thể sử dụng, nhưng không được cân nhắc vào thời điểm này”, quan chức trên cho hay.

Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã gửi công hàm ngoại giao tới Trung Quốc nhằm phản đối việc tàu của Bắc Kinh đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên biển sau khi đâm chìm tàu cá của Manila tại Bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào ngày 9/6. Những ngư dân này đã trôi dạt hàng giờ đồng hồ trước khi được một tàu Việt Nam cứu sống.

Trung Quốc sau đó phát đi thông cáo cho biết tàu Bắc Kinh đã va chạm với tàu Manila khi đang cố sơ tán vì bị 7-8 tàu Philippines bao vây vào thời điểm đó. Trung Quốc cũng cho biết tàu của nước này có ý định cứu các ngư dân nhưng quan ngại các tàu Manila ở quanh đó và họ chỉ rời đi khi chứng kiến các ngư dân được tàu Philippines cứu.

Hồi đầu tuần này, ông Duterte đã kêu gọi các bên giữ bình tĩnh, gọi đây là “sự cố hàng hải nhỏ”.

Ban đầu, thuyền trưởng tàu cá gặp nạn Junel Isigne khẳng định tàu Manila bị tàu Bắc Kinh “cố tình” đâm phải và bác bỏ những lý giải của từ phía Trung Quốc về vụ va chạm.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp riêng ngày 19/6 với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Manny Pinol, ông Isigne dường như đã thay đổi quan điểm. Ông nói rằng ông không chắc liệu có phải tàu Trung Quốc cố ý đâm tàu Philippines hay không.

“Tôi cảm thấy bối rối vì tôi thực sự không biết liệu có phải chúng tôi thực sự bị đâm hay không?”, thuyền trưởng Insigne nói.

Thuyền trưởng Philippines nói rằng ban đầu ông bị cảm xúc chi phối, do vậy đã tuyên bố chắc chắn rằng tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines.

Đức Hoàng

Theo ABS-CBN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-tau-trung-quoc-nghi-dam-tau-philippines-manila-khong-can-nhac-hanh-dong-phap-ly-voi-bac-kinh-20190620134955973.htm