Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một tướng quân đội Iran cảnh báo rằng Mỹ chỉ cần bắn một viên đạn vào Iran thì lợi ích của Washington và đồng minh sẽ bị thiêu rụi.

Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi - 1

Mảnh vỡ của UAV Mỹ bị Iran bắn rơi hôm 20/6 (Ảnh: Twitter)

Hãng tin Tasnim dẫn lời phát ngôn viên lực lượng vũ trang Iran Abolfazl Shekarchi hôm 22/6 cho biết: “Bắn một viên đạn vào Iran sẽ châm lửa thiêu cháy lợi ích của Mỹ và các đồng minh. Hiện tình hình trong khu vực đang nghiêng về hướng có lợi cho Iran. Nếu kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, gây ra sai lầm quân sự bằng việc bắn vào thùng thuốc súng, cả khu vực nơi có lợi ích của Mỹ sẽ bốc cháy”.

Lời cảnh báo của ông Shekarchi được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/6 đã ra lệnh dừng tấn công quân sự 3 mục tiêu tại Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa vũ khí. Cuộc tấn công trước đó được lên kế hoạch nhằm đáp trả việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đã thay đổi quyết định sau khi nghe cấp dưới nói rằng vụ tấn công có thể khiến 150 người Iran thiệt mạng.

Cho tới lúc này, hai bên vẫn tiếp tục tranh luận về vụ UAV. Trong khi Iran lên án UAV của Mỹ đã bay vào không phận nước này và không rời đi bất chấp cảnh báo, thì Washington cáo buộc Tehran đã “bắn vô cớ” UAV đang di chuyển ở không phận quốc tế.

Vào cùng ngày, tướng Amirali Hajizadeh, người đứng đầu Lực lượng Không quân Vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nói rằng: "Chúng tôi sở hữu một bộ sưu tập UAV của Mỹ, là bằng chứng cho việc Washington vi phạm không phận và bằng chứng cho việc họ không tôn trọng luật lệ quốc tế. Nếu hành vi (xâm phạm) còn tái diễn, chúng tôi sẽ thêm các khí tài quân sự khác của Mỹ vào bộ sưu tập".  

Iran tuyên bố rằng động thái bắn rơi UAV của họ nhằm gửi thông điệp tới Mỹ rằng Tehran sẽ “đáp trả mạnh mẽ” với mọi sự khiêu khích.

Trong một diễn biến có liên quan, tổ chức Hàng không Dân dụng Iran đã phát đi tuyên bố rằng không phận Tehran hoàn toàn “an toàn và được bảo đảm” cũng như mở cửa cho mọi chuyến bay của các hãng hàng không. Thông báo này được đưa ra sau khi một số hãng cho biết họ sẽ hạn chế các chuyến bay qua không phận Iran và eo biểu Hormuz cũng như vịnh Oman do lo ngại an toàn.

Cơ quan hàng không liên bang Mỹ hôm 20/5 cũng ban hành lệnh cấm khẩn cấp các máy bay đăng ký tại Mỹ bay qua khu vực trên, viện dẫn mối đe dọa “bị xác định nhầm”.

Ngày 22/6, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đăng trên Twitter hình ảnh một bản đồ ghi lại đường bay của UAV Mỹ trong vụ việc hôm 20/6.

Theo tấm bản đồ, ông Zarif cáo buộc UAV Mỹ xâm phạm không phận Iran và Tehran buộc phải bắn rơi vũ khí này sau 1 vài lần cảnh báo nhưng phía Washington không đưa máy bay về.

Ông Zarif nhấn mạnh rằng Iran không muốn chiến tranh, nhưng sẽ “kiên quyết bảo vệ không phận, địa phận và hải phận” của nước này.

Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi - 2

Theo phía Iran, đường màu xanh biển là đường bay của UAV, đường màu vàng là vùng thông báo bay Iran, điểm màu vàng là những điểm mà Iran cảnh báo UAV của Mỹ xâm nhập không phận, đường màu đỏ là hải phận Iran còn điểm màu đỏ là nơi mà UAV Mỹ đã bay vào không phận Tehran (Ảnh: Twitter)

Đức Hoàng

Theo Sputnik, RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-canh-bao-my-ban-mot-vien-dan-loi-ich-cua-washington-se-bi-thieu-rui-20190623080539791.htm