Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa chính thức quyết định đưa vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội” giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Lục (SN 1947), bà Đinh Thị Vịnh (SN 1950) với Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ra xét xử phúc thẩm.

Theo quyết định của TAND Cấp cao tại Hà Nội, vụ xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra vào 8h ngày 25/6/2019 tại Trụ sở TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Người đại diện theo uỷ quyền của bên bị kiện là ông Lương Vũ Hoàng, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp bên khởi kiện là luật sư Trần Đình Triển và luật sư Trần Văn Hùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà - 1
Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà - 2

TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm số 06/2018/HC-ST ngày 9/7/2018, TAND tỉnh Bắc Giang đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Đinh Thị Vịnh về việc đề nghị toà án: Huỷ quyết định số 232/QĐ-BHXH ngày 21/9/2017 của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang về việc điều chỉnh mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Buộc giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ra quyết định phục hồi chế độ hưu trí cho bà Vịnh.

Toà án cấp sơ thẩm còn đình chỉ các yêu cầu khởi kiện: Buộc giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi về việc ra quyết định trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Vịnh.

Buộc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang hoàn trả toàn bộ số tiền lương hưu cho bà Vịnh trong thời gian bị dừng từ tháng 8/2015 đến tháng 9/2017 là hơn 63 triệu đồng với lãi suất ngân hàng là hơn 15 triệu đồng…; Buộc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang bồi thường thiệt hại về tinh thần cho bà Vịnh số tiền 13 triệu đồng.

Tương tự, TAND tỉnh Bắc Giang đã bác các yêu cầu khởi kiện như trên của ông Nguyễn Văn Lục.

Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà - 3
Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà - 4

Bà Vịnh và ông Lục cho rằng TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên một bản án không công tâm, khách quan, không đúng bản chất sự việc.

Không đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh Bắc Giang, bà Vịnh và ông Lục cho rằng TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên một bản án không công tâm, khách quan, không đúng bản chất sự việc, sai phạm nghiêm trọng. Vì vậy, vợ chồng ông Lục, bà Vịnh đã quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm đến TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Trần Văn Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Song Trần (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Việc cho hưởng chế độ hưu trí đối với ông Lục, bà Vịnh được Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh Hà Bắc (cũ) thẩm tra kỹ lưỡng mới ra quyết định phê duyệt. Việc ra quyết định điều chỉnh từ chế độ hưu trí sang chế độ mất sức lao động của BHXH Bắc Giang với hai vợ chồng bà Vịnh là không đúng với các quy định của pháp luật vì Luật BHXH 2014 không có quy định về chế độ mất sức lao động và về việc điều chỉnh chế độ BHXH.

Nếu Cơ quan BHXH tỉnh Bắc Giang khẳng định việc thẩm định, xét duyệt chế độ hưu trí của Sở LĐ-TB & XH tỉnh Hà Bắc (cũ) là sai thì phải ra quyết định hủy quyết định này và ra Quyết định mới cho ông Lục, bà Vịnh hưởng chế độ mất sức lao động mới đúng các quy định của pháp luật chứ không thể ra Quyết định điều chỉnh từ chế độ hưu trí sang chế độ mất sức lao động đối với ông Lục, bà Vịnh".

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/xu-phuc-tham-vu-nguoi-dan-kien-giam-doc-bao-hiem-xa-hoi-bac-giang-ra-toa-20190624084607927.htm