Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn trên những người sống ở Anh cho thấy những người báo cáo có sức khỏe răng miệng kém, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu nướu răng hoặc răng lung lay, có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 75%.

Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan - 1

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt có ý nghĩa với sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng nướu và răng có sức khỏe kém là yếu tố nguy cơ của một số bệnh mạn tính, bao gồm đột quỵ, bệnh tim, đái tháo đường và một số bệnh ung thư.

"Tuy nhiên," Haydée WT Jordão, từ Trung tâm Y tế Công cộng tại Đại học Queen, Vương quốc Anh, "có bằng chứng không nhất quán về mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và một số ung thư cụ thể ở đường tiêu hóa, và nghiên cứu của chúng tôi nhằm kiểm tra vấn đề này."

Jordão là tác giả chính của bài báo gần đây về nghiên cứu trên tạp chí United European Gastroenterology Journal.

Ung thư ở hệ tiêu hóa là một vấn đề lớn của sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới.

Các tác giả trích dẫn một nghiên cứu toàn cầu ước tính trong năm 2018 khoảng 28% trường hợp ung thư mới và 37% trường hợp tử vong do ung thư là do ung thư đường tiêu hóa.

Số người mắc bệnh ung thư tiêu hóa đang gia tăng. Dân số già và tăng "một số yếu tố nguy cơ môi trường và hành vi" là một trong những lý do.

Một số nghiên cứu trước đây đã liên hệ sức khỏe răng miệng kém với ung thư của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của hút thuốc lá, dinh dưỡng và sử dụng rượu đến mối quan hệ này vẫn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu xem xét các bệnh ung thư của hệ tiêu hóa

Các bệnh ung thư của hệ tiêu hóa bao gồm, ví dụ, ung thư của: thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng, hậu môn, gan, đường mật và tuyến tụy.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã bao gồm các loại ung thư cơ quan tiêu hóa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê trong Bảng phân loại bệnh quốc tế sửa đổi lần thứ 10 (ICD-10) Phiên bản 2016 mã phân loại C15-C26.

Họ đã thu thập dữ liệu từ dự án Biobank U.K. Bộ dữ liệu cuối cùng bao gồm thông tin về hơn 490.000 người trưởng thành từ Anh, Scotland và xứ Wales, có độ tuổi từ 40 đến 69 khi đăng ký trong thời gian từ 2006-2010.

Nhóm không đưa vào nghiên cứu những đối tượng báo cáo thiếu chi tiết về sức khỏe răng miệng của họ hoặc người có tiền sử ung thư khi tham gia dự án.

Tổng cộng, phân tích đã thu thập dữ liệu của 469.628 người, trong đó 4.069 người mắc ung thư đường tiêu hóa trong thời gian theo dõi trung bình 6 năm.

Trong số những người bị ung thư tiêu hóa, 13% có báo cáo về sức khỏe răng miệng kém khi bắt đầu thời gian nghiên cứu.

Từ những thông tin khác mà những người tham gia cung cấp, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người báo cáo sức khỏe răng miệng kém dễ là người béo phì và là nữ, ở độ tuổi trẻ hơn và "sống ở hững vùng có điều kiện kinh tế xã hội thấp ". Họ cũng khó là người không hút thuốc và ăn nhiều hơn hai phần trái cây và rau quả hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu định nghĩa sức khỏe răng miệng kém là "nướu đau, chảy máu nướu và/hoặc có răng lung lay". Họ đã theo dõi tỷ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa thông qua các Sổ đăng ký ung thư.

Sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư gan

Phân tích không thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư đường tiêu hóa nói chung.

Tuy nhiên, khi kiểm tra ung thư của các cơ quan cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và ung thư gan, là ung thư xảy ra ở gan, túi mật hoặc đường mật.

Mạnh nhất trong số các liên quan này là với ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư phổ biến nhất bắt đầu ở gan.

Phân tích cho thấy rằng có sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cao hơn 75%.

Theo Hội Ung thư Mỹ (ACS), tỷ lệ mắc ung thư gan ở Mỹ "đã tăng gấp hơn ba lần kể từ năm 1980".

ACS ước tính tại Mỹ, các bác sĩ sẽ chẩn đoán khoảng 42.030 người mắc ung thư bắt đầu ở gan và gần 31.780 người sẽ chết vì những căn bệnh này trong năm 2019.

Chưa rõ lý do của mối liên quan

Các nhà khoa học chưa biết chắc chắn tại sao sức khỏe răng miệng kém có thể có mối liên quan mạnh mẽ như vậy với ung thư gan và không liên quan với các bệnh ung thư khác của hệ tiêu hóa.

Họ gợi ý rằng vi khuẩn đường ruột có thể là một lời giải thích. "Gangóp phần loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể con người."

Có lẽ, khi các bệnh như xơ gan, ung thư và viêm gan tấn công gan, chúng làm suy giảm chức năng của gan, do đó, dẫn đến vi khuẩn sống lâu hơn và có khả năng gây ra nhiều tổn thương hơn.

Có một loại vi khuẩn gọi là Fusobacterium nucleatum cư trú trong miệng, nhưng các nhà khoa học chưa biết liệu nó có vai trò trong ung thư gan hay không.

"Do đó cần có những nghiên cứu sâu hơn về vi khuẩn chí và ung thư gan."

Cẩm Tú

Theo MNT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nuou-rang-khong-khoe-co-lien-quan-voi-nguy-co-ung-thu-gan-20190627063147314.htm