Nam bệnh nhân mang khối u to như quả bóng trong lồng ngực

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở đỉnh lồng ngực trái và vùng vai, cổ… người đàn ông 54 tuổi được xác định bị khối u trung thất khổng lồ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực bóc tách thành công khối u to như quả bóng cho người bệnh.

Nam bệnh nhân mang khối u to như quả bóng trong lồng ngực - 1

Bệnh nhân mang khối u khổng lồ trên đỉnh lồng ngực qua kiểm tra hình ảnh

Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.B. (54 tuổi) nhập viện, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, TPHCM. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều ở vai, cổ, ngực trái, đau và yếu tay trái. Qua thăm khám lâm sàng bác sĩ ghi nhận, mạch tay trái của người bệnh yếu hơn tay phải, mặt và tay phải phù.

Trên hình ảnh kiểm tra, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối u rất lớn ở lối ra lồng ngực bên trái, bao lấy bó mạch dưới đòn trái. Nghiêm trọng hơn, khối u xâm lấn rễ đám rối thần kinh cánh tay, xâm lấn lỗ liên hợp cột sống cổ, xô đẩy và chèn ép hơn 1/2 phổi trái, chèn ép khí phế quản và tim làm cho bệnh nhân khó thở, đau ngực dữ dội.

U trung thất bao gồm rất nhiều loại u, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, có thể không có triệu chứng đến có nhiều triệu chứng, có thể bẩm sinh hay mắc phải, nguyên phát hoặc thứ phát, lành tính hoặc ác tính. Hiện u trung thất ở người bệnh vẫn còn nhiều thách thức trong chẩn đoán và điều trị.

Nam bệnh nhân mang khối u to như quả bóng trong lồng ngực - 2

Các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật mở lồng ngực, nối động mạch nhân tạo thay cho vị trí động mạch bị cắt do khối u xâm lấn

Sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho người bệnh. Ê kíp bác sĩ đã phải mở lồng ngực, cắt xương đòn và xương sườn số 1 mới giải phóng u khỏi các rễ thần kinh cổ và cột sống, cũng như các nhu mô phổi, ra khỏi tĩnh mạch dưới đòn trái. Khối u quá lớn đã xâm lấn động mạch dưới đòn, để bóc triệt để, bác sĩ đã phải cắt toàn bộ động mạch dưới đòn bị khối u xâm lấn.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc thành công khối u khổng lồ có đường kính lên tới 22cm. Ê kíp phẫu thuật đã tái lập lưu thông động mạch tay trái bằng cầu nối động mạch nhân tạo, khâu nhu mô phổi, tái thông khí phổi trái bị xẹp do khối u chèn ép, đồng thời tái tạo thành ngực kết hợp các xương đã cắt để bộc lộ khối u.

Nam bệnh nhân mang khối u to như quả bóng trong lồng ngực - 3

Khối u khổng lồ ở trung thất có đường kính 22cm được bóc thành công

Việc giải phẫu bệnh để xác định tính chất khối u, từ đó có giải pháp điều trị phù hợp cho người bệnh đang được bệnh viện thực hiện. Ngày 30/6 (4 ngày sau phẫu thuật) sức khỏe bệnh nhân đang bình phục, người bệnh hết hoàn toàn các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh, hết các triệu chứng đau ngực và khó thở do chèn ép trong lồng ngực, phổi trái nở tốt, mạch tay trái rõ, hết phù.

Theo bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực, triệu chứng của u trung thất là triệu chứng của các cơ quan bị chèn ép, có biểu hiện rất đa dạng, bệnh nhân có thể bị chèn ép động mạch, chèn ép tĩnh mạch, chèn ép thần kinh, hay khó thở do chèn ép đường thở, tim vv... Đây chính là lý do làm cho người bệnh mắc u trung thất phát hiện trễ cũng như thầy thuốc dễ nhầm lẫn và chẩn đoán muộn.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nam-benh-nhan-mang-khoi-u-to-nhu-qua-bong-trong-long-nguc-20190630163709484.htm