Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội

(Dân trí) - Giò lan độc đáo này thuộc sở hữu của anh Hoàng Xuân (Hoài Đức, Hà Nội). Đây là giò lan đột biến được đánh giá là “hiếm có, khó tìm” với khuôn bông dày cánh, màu sắc độc lạ và có mùi thơm quyến rũ.

Giò lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ giá 900 triệu đẹp hiếm có của dân chơi Hà Nội

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, giới chơi lan cả nước rộ lên phong trào chơi các giống lan “độc – dị - lạ”. Càng những giò lan đột biến, độc đáo về hình dáng, khác biệt về màu sắc càng được định giá cao và được nhiều người săn tìm.

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 1

Giò lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ được anh Hoàng Xuân mua cách đây vài tháng

Anh Hoàng Xuân, vườn lan Trường Uyên (Hoài Đức, Hà Nội) là người sở hữu khá nhiều giò lan quý. Trong khu vườn rộng khoảng 3000m2, với hàng nghìn giò lan lớn nhỏ khác nhau có khoảng 100 giò lan được xếp vào dạng “quý hiếm” có giá trị đắt đỏ.

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 2

Đây là giò lan “hiếm có, khó tìm”, với khuôn bông dày cánh, màu sắc độc lạ và có mùi thơm quyến rũ.

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 3

Nổi bật trong số đó là giò lan 5 cánh trắng được anh mua của một thương lái Phú Thọ cách đây vài tháng. Đây là giò lan “hiếm có, khó tìm”, với khuôn bông dày cánh, màu sắc độc lạ và có mùi thơm quyến rũ.

Hiện tại cây cao khoảng 600cm, với khoảng 30 ki. Trên thị trường, cây có giá dao động từ 700-900 triệu đồng. Trong đó, chỉ tính riêng mỗi ki của cây có độ dài từ 8cm – 12cm đã có giá 15 triệu đồng.

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 4

Hiện tại cây cao khoảng 600cm, với khoảng 30ki

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 5
Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 6

Trên thị trường, giò lan độc đáo này có giá dao động từ 700-900 triệu đồng.

Theo anh Xuân, tiêu chí chung để coi là lan đột biến, có giá cao là khi bông nở, hoa có màu sắc khác biệt, độc lạ. Trong đó, bông phải lớn, cánh hoa cân đối, phần tím trên cánh hoa (giới chơi lan gọi là mắt) phải có độ xước như họa sĩ dùng bút tạo nét xước đều.

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 7
Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 8

Trong đó, chỉ tính riêng mỗi ki của cây có độ dài từ 8cm – 12cm đã có giá 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những tiêu chí mang tính tham khảo chứ không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn, bởi các giò lan “đột  biến” có muôn hình vạn trạng, giá cả cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. “Đôi khi chỉ cần gặp khách, họ ấn tượng với màu sắc, hình dáng của hoa thì có thể sẵn sàng rút hầu bao chi tiền đậm để sở hữu”, anh Xuân nói.

Một giò lan chỉ biết được có đột biến hay không khi nở hoa. Trong hàng trăm thậm chí hàng nghìn giò lan mới may mắn sở hữu được một vài giò đột biến độc lạ.

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 9

Theo anh Xuân, tiêu chí chung để coi là lan đột biến, có giá cao là khi bông nở, hoa có màu sắc khác biệt, độc lạ.

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội - 10

Trên thị trường dòng lan đắt đỏ và được ưa chuộng nhất hiện nay là dòng giả hạc đột biến 5 cánh trắng. Dòng đột biến này có thể được trả giá lên tới cả vài tỷ đồng/ giò hoa.

 “Với giới chơi lan, đôi khi may mắn sở hữu được một giò lan đột biến là có thể ví như trúng xổ số. Giá trị của hoa lan đột biến mang lại không chỉ là về kinh tế mà còn là sự phấn khích, niềm đam mê, yêu thích mà chỉ những người chơi hoa mới có thể hiểu được”, anh Xuân nói.

Trước đó, giới chơi lan cả nước từng xôn xao bởi các thương vụ mua bán lan đột biến với giá đắt đỏ, kỷ lục. Gần đây nhất, giò phong lan phi điệp có tên “Người đẹp Bình Dương” được giao dịch với giá 10 tỷ đồng cho một dân chơi Thái Bình đã gây “chấn động” trong giới chơi hoa. Đây được xem là mức giá kỷ lục đắt đỏ bậc nhất từ trước đến nay cho một giò lan .

Hà Trang

Ảnh, video: Trọng Trinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/sung-sot-voi-gio-lan-dot-bien-5-canh-trang-gia-900-trieu-cua-dan-choi-ha-noi-20190701085645784.htm