Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ lưu trú 4 đêm tại Mỹ khi tới thăm các nước ở khu vực Caribe, động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, đại diện chính quyền Đài Loan ngày 1/7 đã công bố kế hoạch chuyến đi của bà Thái Anh Văn trong tháng này tới các nước tại Caribe. Động thái này đã khiến Trung Quốc tức giận và lên tiếng yêu cầu Washington không cho phép bà Thái đi vào Mỹ.

Trung Quốc nói rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc và đây là vấn đề nhạy cảm, quan trọng nhất trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Mỹ trên thực tế không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là một đối tác giao thương và vũ khí quan trọng của hòn đảo.

Phó trưởng cơ quan đối ngoại Đài Loan Miguel Tsao cho biết bà Thái sẽ ở Mỹ khi trên đường tới thăm St Vincent, Grenadines, St Lucia, St Kitts & Nevis và Haiti từ ngày 11-22/7.

Ông Tsao cho biết chi tiết về các hoạt động của bà Thái ở Mỹ vẫn đang được bàn bạc. Hãng tin Central News cho biết bà Thái dự kiến sẽ quá cảnh tại New York và Denver.

Thời gian bà Thái ở Mỹ lần này được xem là dài bất thường vì trước đó, bà thường chỉ ở 1 đêm khi chờ nối chuyến. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có bất cứ thay đổi nào từ phía Washington về việc thực thi chính sách “Một Trung Quốc”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nỏi rằng Trung Quốc yêu cầu Mỹ “không cho phép bà Thái quá cảnh, thận trọng và xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan ".

Đài Loan hiện chỉ còn quan hệ chính thức với 17 nước, hầu hết đều là các quốc gia nhỏ tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-phan-doi-my-cho-phep-lanh-dao-dai-loan-luu-tru-20190702074705657.htm