Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ chuyên “răng – hàm – mặt” được giao trực sản

(Dân trí) - Vì thiếu người nên bác sĩ chuyên về “răng – hàm - mặt” được giao trực luôn bên sản. Đó là thông tin bất ngờ PV nhận được từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ liên quan đến vụ cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ.

Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền thuộc Khoa Ngoại là người trực khối hôm xảy ra sự việc.

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ chuyên “răng – hàm – mặt” được giao trực sản - 1

Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết vì thiếu người nên bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền chuyên về răng - hàm - mặt phải trực luôn cả bên sản hôm xảy ra sự việc

Điều bất ngờ được Phó Giám đốc bệnh viện này cho biết là bác sĩ Quyền chuyên về Răng – Hàm- Mặt nhưng được giao trực khối trong đó có trực sản vì thiếu bác sĩ.

“Bệnh viện thiếu bác sĩ nên phân thành 2 khối gồm khối nội và ngoại. Cả khoa sản chỉ có hai bác sĩ, ngoài bác sĩ Đức thì còn một bác sĩ khác đang đi vắng. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền phải phụ trách. Sắp tới phải đề xuất xin Sở Y tế bổ sung người”, ông Cường nói

PV đã liên hệ qua điện thoại với bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền thì vị này cho biết, sản không phải là chuyên môn.

“Tôi chỉ đứng đó để hỗ trợ các hộ sinh. Còn tất cả mọi việc là hộ sinh làm”, bác sĩ Quyền cho biết.

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ chuyên “răng – hàm – mặt” được giao trực sản - 2

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Còn bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: “Tôi chỉ tiếp xúc với sản phụ khoảng 20 phút. Lúc đó, tôi nhận được thông báo từ ê kíp cần hỗ trợ nên xuống. Trước đó, hai hộ sinh có kéo đầu cháu bé nhưng không được. Lúc tôi xuống kéo nhẹ thì cổ cháu bé bị rách đứt ra”.

“Lúc tôi xuống thì đầu thai nhi đã trắng. Theo như kinh nghiệm thì thai nhi đã chết lưu khoảng 2 ngày trước vì một số bộ phận đã bị lầy, tróc da”, bác sĩ Đức cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc trên, hiện nay Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cũng đã cho 2 hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định tạm nghỉ để làm rõ vụ việc.

Công an huyện Đức Thọ cũng đã xuống lập biên bản, điều tra vụ việc.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, được các bác sĩ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sĩ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, phía gia đình được thông báo của ê kíp y bác sĩ là con anh đã tử vong.

Khó hiểu hơn là trên cổ của thai nhi có vết rách dài và đã được khâu 8 múi.

Phía Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thì cho rằng thai nhi đã chết trước đó 2 ngày.

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh và các ngành liên quan khẩn trương làm rõ, báo cáo về Bộ.

Xuân Sinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-be-so-sinh-tu-vong-o-ha-tinh-bac-si-chuyen-rang-ham-mat-duoc-giao-truc-san-20190702160030099.htm