"Hành trình" nâng 13,3 điểm cho con trai nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang

(Dân trí) - Sau khi ăn cơm với đoàn cán bộ coi thi tại một nhà hàng ở TP Hà Giang, ông Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) đã gọi Nguyễn Thanh Hoài ra xe ô tô và bảo: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh". Hoài bảo "vâng"...

Hành trình nâng 13,3 điểm cho con trai nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang - 1

Tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra bài thi ở Hà Giang (Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang).

Theo dự kiến, giữa tháng 7/2019, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử 5 bị can trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh này.

5 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (QLCLGD)), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

"Nhờ chú quan tâm đến cháu"

Trong bản cáo trạng dài 20 trang số 09/CT-VKS của VKS nhân dân tỉnh Hà Giang ngày 28/5/2019 nêu rõ, trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định được, bị can Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang), trực tiếp phụ trách Phòng Khảo thí và QLCLGD. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị can Khuông không tham trong hội đồng thi vì có con trai dự thi tại tỉnh này nên đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài nâng 13,3 điểm cho con trai mình.

Hành trình nâng 13,3 điểm cho con trai nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang - 2

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang (Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang).

Cụ thể, khoảng 8h ngày 13/6/2018, khi đó Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, bị can Khuông lên phòng làm việc của Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018  đăng ký xét tuyển Đại học y Thái Bình.

Khi Hoài hỏi SBD của con trai Khuông thì Khuông nói chỉ nhớ 3 số cuối là 284 nên Khuông đã gọi điện về nhà cho con trai để hỏi nhưng không được. Lúc này, Hoải bảo "không cần đâu" và Hoài lấy điện thoại di động gọi cho Nguyễn Văn N. (là chuyên viên Phòng khảo thí ) và bảo N. cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng cho Hoài. Sau khi có tập phiếu thi, Hoài rút ra một tờ phiếu và hỏi Khuông "Đây có phải ảnh của con anh không?", Khuông nhìn lại và xác nhận đúng, sau đó Khuông nói với Hoài "Nhờ chú quan tâm đến cháu".

Tiếp đó, khoảng 13h30 ngày 27/6/2018, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi tại một nhà hàng trên địa bàn TP. Hà Giang, Khuông gọi Hoài ra xe ô tô và bảo với Hoài "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh", Hoài trả lời "vâng".

Hành trình nâng 13,3 điểm cho con trai nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang - 3

Tống đạt quyết định khởi tố bà Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang  (Ảnh Công an tỉnh Hà Giang).

Ngoài ra, đầu tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang gọi điện cho bị can Khuông để hỏi SBD của con trai Khuông, nhưng Khuông sau đó cũng nói chỉ nhớ 3 số cuối SBD là 284, tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Giang, sau đó Chính tắt điện thoại luôn. Kết quả, SBD 05000284 con trai Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

3 lần chuyển danh sách nâng điểm cho 93 thí sinh

Đầu tháng 5/2018, bị can Hoài gọi Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng Phòng kiểm định và quản lý chất lượng giáo dục (KT&QLCLGD) - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) sang phòng làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo nói cần nâng điểm cho "một số trường hợp đặc biệt" trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Hoài sau đó ba lần chuyển danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho Lương.

Hành trình nâng 13,3 điểm cho con trai nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang - 4

Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định Khởi tố bị can, bắt tạm giam (Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang).

Lần 1, sau khi có một số người có mối quan hệ quen biết, bạn bè, đồng nghiệp của bị can Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng điểm cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang cung cấp thông tin cá nhân của các thí sinh cho Hoài.

Tháng 6/2018, sau khi một số người quen, đồng nghiệp nhờ nâng điểm cho thí sinh, Hoài tải danh sách M9 từ phần mềm quản lý thi THPT quốc gia về máy tính cá nhân. Hoài sau đó đánh dấu bôi màu vàng vào dòng thông tin các thí sinh và điển số điểm cần nâng rồi đưa cho Lương. Trong lần 1 có tổng số 77 thí sinh cần nâng điểm.

Lần 2, cũng trong khoảng thời gian tháng 6/2018, Hoài trực tiếp nhận tin nhắn của 2 người quen gửi SBD của 3 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang để nhờ Hoài nâng điểm, Hoài tiếp tục chuyển tin nhắn này qua điện thoại cho Lương để Lương nâng điểm cho 3 thí sinh này.

Lần 3, cũng trong khoảng tháng 6/2018, Hoài tiếp tục nhận thông tin của thí sinh do những người có mối quan hệ quen biết với Hoài để nhờ Hoài nâng điểm. Khoảng thời gian từ 28/6-29/6/2018, tại phòng Trưởng ban thư ký Hội đồng thi ở tầng 2 trường THPT Chuyên Hà Giang, Hoài sử dụng máy tính cá nhân để lập danh sách SBD 13 thí sinh rồi gửi qua Email cho bị can Lương để Lương nâng điểm cho các thí sinh này, sau khi nhận được danh sách, Lương tiếp tục nhập bổ sung vào danh sách thí sinh cần nâng điểm mà Lương đã lập, lưu trong máy tính.

Trần Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hanh-trinh-nang-133-diem-cho-con-trai-nguyen-pho-giam-doc-so-gddt-ha-giang-20190703162145273.htm