Sau loạt bài nhân ái, địa phương phê duyệt xây nhà bán trú 6 tỉ đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 4/7, UBND huyện huyện Đắk G’Long đã phê duyệt Chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà ở bán trú tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Quảng Hòa) để phục vụ các thế hệ học sinh dân tộc thiểu số. Dự kiến công trình trị giá 6 tỉ đồng.

Hơn 100 học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số đang trọ học tại Quảng Hòa

Theo đó, Công trình Nhà ở bán trú tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn sẽ bao gồm nhà bán trú, nhà ăn, bếp ăn và các thiết bị. Tổng vốn đầu tư là 6 tỷ đồng, được lấy từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Nông hỗ trợ và các nguồn hợp pháp khác.

Khi đi vào sử dụng, công trình sẽ thực hiện bán trú, nâng cao chất lượng giáo dục cho toàn trường. Trước mắt khi khu nhà bán trú hoàn thành hoàn thành sẽ phục vụ cho hơn 100 học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số đang theo học tại xã Quảng Hòa. Về lâu dài, ngôi nhà bán trú này sẽ phục vụ cho nhiều thế hệ các em học sinh người dân tộc thiểu số nơi đây.

Cũng theo quyết định phê duyệt dự án, việc xây dựng sẽ được thực hiện trong hai năm 2019- 2020. Công trình do Phòng GD - ĐT huyện Đắk G’Long làm chủ đầu tư.

Sau loạt bài nhân ái, địa phương phê duyệt xây nhà bán trú 6 tỉ đồng cho học sinh dân tộc thiểu số - 1
Một căn nhà được dựng lại từ ván chuồng bò, nơi ở trọ của 4 học sinh người Dao

Trước đó, từ năm 2017, Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về cuộc sống trọ học của nhiều học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Lắk). Tại hai trường Tiểu học Bế Văn Đàn và THCS Quảng Hòa, hiện có khoảng 130 - 150 học sinh là người của xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) theo học.

Nhà xa, điều kiện kinh tế khó khăn, không thể đi về trong ngày nên nhiều em phải dựng lán hoặc mượn lại các nhà tái định cư bỏ hoang của xã Quảng Hòa để ở. Sáu căn nhà nằm sát hai ngôi trường, không điện, không nước sạch là nơi ở của hàng chục em học sinh.

Sau loạt bài nhân ái, địa phương phê duyệt xây nhà bán trú 6 tỉ đồng cho học sinh dân tộc thiểu số - 2
Góc ngủ nghỉ của hai nữ sinh trong căn nhà có 13 em đang trọ học

Do nhiều em 5 tuổi đã phải đi ở trọ, ăn uống, sinh hoạt đều phụ thuộc vào những đứa trẻ khác nên cuộc sống hết sức khó khăn. Để giúp đỡ cho học sinh, thầy cô giáo của hai trường đã lên mạng xã hội kêu gọi sự đóng góp để nấu cơm cho học trò.

Thông qua báo Dân trí, hơn 300 triệu đồng của bạn đọc, mạnh thường quân đã được gửi đến thầy và trò xã vùng cao Quảng Hòa. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí và các mạnh thường quân, cộng đồng xã hội mà đời sống của các em học sinh nơi đây dần được cải thiện. Từ bữa ăn ban đầu là 1 bữa ăn/ tuần cho hơn 100 học sinh đang trọ học ở giờ các em được ăn 4 bữa/tuần có thịt.

Theo thầy Đỗ Ngọc Khanh, việc xây dựng nhà bán trú cho học sinh của xã rất có ý nghĩa. Các em có chỗ ăn uống, nghỉ ngơi đảm bảo đồng thời nhà trường cũng dễ dàng quản lý học sinh hơn. Khi nhà bán trú đi vào sử dụng, sẽ nâng cao được chất lượng giáo dục, nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/sau-loat-bai-nhan-ai-dia-phuong-phe-duyet-xay-nha-ban-tru-6-ti-dong-cho-hoc-sinh-dan-toc-thieu-so-20190704145217235.htm