Tích lũy bằng thạc sĩ tin học của Pháp ngay tại Việt Nam

(Dân trí) - Những năm gần đây, các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư mạnh vào Việt Nam, trong đó, công nghệ thông tin được xem là yếu tố cạnh tranh quyết liệt nhất. Điều này đòi hỏi các kỹ sư tin học tại Việt Nam phải không ngừng nâng cao trình độ để đáp ứng được môi trường làm việc chuyên nghiệp mang tính quốc tế. Vậy, các kỹ sư tin học phải học những gì, học như thế nào, học ở đâu?

Anthony Gray, kỹ sư phần mềm cấp cao tại Intelligent Product Solutions nhấn mạnh, ứng dụng mạnh công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh là xu hướng phát triển tất yếu trên toàn cầu. Đây là một trong những cách tối ưu nhằm giảm thiểu chi phí hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho khách hàng. Đối với các tập đoàn lớn, mạnh về công nghệ, sự phát triển của công nghệ thông tin chính là điểm cạnh tranh quyết liệt và sống còn của doanh nghiệp.

Đó là lý do vì sao, những năm gần đây, các ngành nghề liên quan đến khoa học máy tính nói chung lại có nhu cầu tuyển dụng cao đột biến. Điển hình nhất, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm đã tăng đến 517% trong năm 2019 trên toàn thế giới theo thống kê số liệu của Hired, trang tìm kiếm và phân tích về việc làm có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Tích lũy bằng thạc sĩ tin học của Pháp ngay tại Việt Nam - 1

Đại học Bordeaux tại Pháp phối hợp với Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đào tạo hệ thạc sĩ đã tạo thêm nhiều cơ hội cho học viên có nhu cầu củng cố kiến thức, nâng cao trình độ và cập nhật các thành tựu mới nhất trong lĩnh vực tin học, đặc biệt dành cho các kỹ sư phần mềm. Viện Đào tạo Quốc tế cũng là 1 trong số 2 trường đang đào tạo hệ thạc sĩ tin học, chuyên ngành phần mềm quốc tế đầu tiên trong cả nước và duy nhất ở khu vực phía Nam.

Đứng thứ 8 trong số các trường đại học hàng đầu nước Pháp, Bordeaux cũng góp mặt trong Top 151 - 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Từ năm 2016, đội ngũ giảng viên tại Bordeaux và Đại học Quốc gia TP.HCM đã biên soạn một chương trình dành riêng cho học viên với kiến thức trọng tâm là các phương pháp quản lý dự án Agile, thiết kế, phát triển các hệ thống phần mềm an toàn, hiệu quả và có tính ứng dụng cao. Mỗi năm, chương trình giảng dạy đều được bổ sung các kiến thức mới nhất từ sự phát triển của công nghệ thông tin toàn cầu. Đây cũng là điều mà các kỹ sư phần mềm cần nhất.

Tích lũy bằng thạc sĩ tin học của Pháp ngay tại Việt Nam - 2

“Theo học chương trình hệ thạc sĩ về tin học, đây là cơ hội để tôi được tiếp cận trực tiếp với nền giáo dục tiến bộ hàng đầu của Pháp. Hơn nữa, bằng tốt nghiệp được cấp bởi trường Đại học Bordeaux đã mở ra cho tôi nhiều cơ hội thực tập và xin học bổng tiến sĩ tại LaBRI, Bordeaux. Cảm ơn đại học Bordeaux đã mang đến cho sinh viên cơ hội quý giá khi được trải nghiệm và làm việc trong môi trường quốc tế”, anh Trần Thanh Tùng, cựu sinh viên Đại học Bordeaux chia sẻ.

Là một trong những đại học lâu đời nhất nước Pháp, Bordeaux cũng là trường sở hữu khuôn viên lớn nhất châu Âu, được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại nhất, phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Chương trình học bao gồm 16 môn được giảng dạy bằng tiếng Anh, 2 bài luận nghiên cứu và 6 tháng thực tập. Thời lượng lên lớp là 60% với giảng viên Việt Nam và 40% với giáo sư đầu ngành trực tiếp đến từ đại học Bordeaux và các trường đại học hàng đầu tại Pháp.

Chị Lý Kim Quyên cho biết: “Tôi rất thích chương trình học này vì tôi được thụ hưởng các thành tựu giáo dục công nghệ cao của Pháp ngay cả khi đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Dành hẳn 6 tháng học tập với cường độ cao khi quyết định theo học thạc sĩ tin học, tôi đã giành được cơ hội thực tập tại Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính Quốc gia Bordeaux tại Pháp trong 5 tháng và tiếp tục là chương trình liên kết với Đại học Tsinghua University tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Sau tất cả, tôi bước xa hơn đến bậc tiến sĩ tại Đại học Grenoble cũng tại Pháp”.

Hiện tại, chị Lý Kim Quyên đang là kỹ sư nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính Quốc gia Pháp. Sự nghiệp của chị bắt đầu với chương trình thạc sĩ tin học, từng bước từng bước, cơ hội đến nhiều hơn với chị và mở ra một tương lai tươi sáng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong bối cảnh các tập đoàn lớn từ các nước phát triển đang đầu tư vào Việt Nam ngày càng mạnh. Họ mang theo các công nghệ hiện đại nhất để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, phát triển dịch vụ. Điều này đòi hỏi các kỹ sư phần mềm phải có khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp mang tính quốc tế. Vì thế, một kỹ sư phần mềm có thể tích hợp nhiều kỹ năng, kịp thời cập nhật các thành tựu về tinh học và sử dụng thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Việc tốt nghiệp thạc sĩ tin học, chuyên ngành phần mềm do chính trường Đại học Bordeaux cấp bằng có giá trị toàn cầu chính là bước đệm vững chắc trong sự nghiệp của các kỹ sư Việt trong hành trình hòa nhập cùng sự phát triển tin học mang tầm quốc tế.

Tích lũy bằng thạc sĩ tin học của Pháp ngay tại Việt Nam - 3

Mọi thông tin tư vấn tuyển sinh chương trình đào tạo thạc sĩ công nghệ phần mềm của Đại học Bordeaux tại Pháp, học viên vui lòng liên hệ: Viện đào tạo quốc tế (IEI), ĐHQG TP.HCM 08 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q1, TP.HCM Hotline: 0899 010 616 Website: www.iei.edu.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tich-luy-bang-thac-si-tin-hoc-cua-phap-ngay-tai-viet-nam-20190704173645373.htm