Chấm môn Văn ở TPHCM: Thiếu các bài viết ấn tượng

(Dân trí) - Chiều 4/7, TPHCM đã hoàn tất việc chấm thi môn Văn kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đọng lại ở giáo viên chấm thi là sự tiếc nuối khi mong đọc được những “điểm sáng lóe lên” trong suy nghĩ, diễn đạt của thí sinh nhưng khó gặp.

Sau khi hoàn toàn công tác chấm thi môn Văn, cô Trương Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, TPHCM, Trưởng môn chấm thi môn Văn TPHCM chia sẻ bài làm của thí sinh TPHCM phản ánh đúng “băn khoăn” của giáo viên dạy Văn khi đọc đề.

Sau khi học sinh thi, nhiều thầy cô có kinh nghiệm đã nhận định chính xác về cách làm bài của thí sinh đối với phần đọc hiểu và câu Nghị luận xã hội (NLXH). 

Chấm môn Văn ở TPHCM: Thiếu các bài viết ấn tượng - 1

Học sinh TPHCM trao đổi với giáo viên sau buổi thi Văn kỳ thi THPT quốc gia 2019 

Cô Thủy đánh giá, thí sinh trả lời chung chung câu 2 và câu 4 phần Đọc hiểu. Câu NLXH đa số thí sinh viết đoạn văn với câu từ không gợi cảm xúc, không thể hiện suy nghĩ sâu sắc, không sáng tạo mới mẻ. Người chấm cũng mong đọc được những “điểm sáng lóe lên” trong suy nghĩ, diễn đạt của thí sinh nhưng thấy hiếm hoi.

Từ khi đọc đề thi, nhiều giáo viên đã nói về câu lệnh trong phần Làm văn NLXH: “Sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống” hay nên là “sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống”. 

Trong thực tế bài làm của thí sinh, cô Thủy cho biết, đa số thí sinh nói chung chung về “ý chí”. Cô có cảm giác, nếu câu lệnh nào thí sinh cũng viết như vậy. 

Vậy nên, từ lúc họp triển khai đáp án đến thống nhất biểu điểm hướng dẫn và trong khi chấm, cán bộ chấm thi thực hiện chấm theo đáp án và hướng dẫn về vấn đề cần nghị luận là “sức mạnh ý chí của con người” 

Về phổ điểm của thí sinh, bài thi đạt điểm trung bình và khá có tỉ lệ hơn 85%; tỉ lệ điểm dưới trung bình 10,5% và tỉ lệ điểm giỏi khoảng 2%, cô Trương Thị Bích Thủy đánh giá, con số này thể hiện mức độ phân hóa của đề thi. 

Điểm thi đạt độ an toàn cao cho thí sinh khi tính điểm Tốt nghiệp THPT. Đối với tuyển sinh Đại học, các khối - ngành lấy điểm môn Văn đòi hỏi mức độ phân hóa cao hơn, có lẽ chưa đáp ứng được.

"Không để lại ấn tượng, đề và bài cứ trôi tuột đi thôi" là cảm xúc của một giáo viên Văn, từng công tác tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM sau khi tham gia chấm Văn. 

Theo thầy, đề khó để làm cho hay, thiếu các bài viết ấn tượng nên người chấm cũng không có được cảm giác thật sự háo hức. 

Chấm môn Văn ở TPHCM: Thiếu các bài viết ấn tượng - 2

Phổ điểm môn Văn của TPHCM ở mức "an toàn", nhiều giáo viên buồn lòng. (Trong ảnh: Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TPHCM)

Một giáo viên chấm Văn khác của TPHCM tâm tư "buồn lòng" sau khi chấm thi. Bản thân cô không muốn nói sâu về bài làm của học sinh nhưng nhìn vào phổ điểm có thể thấy bài làm cứ nhàn nhạt chung chung với những câu chữ sáo mòn, na ná. 

Với câu NLXH, bài làm học sinh tập trung vào "ý chí", còn bài làm văn về sông Hương phần lớn cũng là những bài giải, bài phân tích của giáo viên nằm trong bài làm của thí sinh. 

Đuối theo quy trình chấm thi 

Kết thúc những ngày tham gia chấm Văn, môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi, nhiều giáo viên cho hay... niềm vui trước mắt của họ là thoát ra được những thứ giấy tờ khủng khiếp trong quy trình chấm thi. 

Một giáo viên chia sẻ, quy trình chấm thi đủ làm giáo viên khủng hoảng, phải ký giấy tờ, biên bản khắp nơi, tốn hơn cả thời gian chấm bài. 

Đến nỗi, khi kết thúc, thầy không muốn nhắc đến điểm thi, chấm thi nữa mà... chỉ muốn đi uống cà phê tận hưởng một buổi tối nhẹ nhàng không giấy tờ, biên bản. 

Cô Trương Thị Bích Thủy cho biết, công tác chấm thi được tổ chức nghiêm túc. Năm nay, các thao tác hồ sơ giấy tờ yêu cầu thực hiện nhiều hơn đối với một bài chấm, Ban lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cập nhật và chỉ đạo hướng dẫn, xử lí kịp thời. 

Bản thân giáo viên ý thức cao về nhiệm vụ của mình nên dù khá căng thẳng và áp lực, giáo viên cũng tuân thủ thực hiện tốt công tác chấm thi, đảm bảo độ chính xác cao trong chấm vòng 1, vòng 2.

Toàn TPHCM có 61.325 bài Văn đạt điểm trung bình trở lên, tỉ lệ 89,4%; có 1.366 bài từ 8 trở lên, tỉ lệ 1,9%. Mức điểm cao nhất môn Văn của thí sinh TPHCM là điểm 9, tất cả có 6 bài Văn đạt điểm 9.

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/cham-mon-van-o-tphcm-thieu-cac-bai-viet-an-tuong-20190704213210157.htm