Thi tuyển giáo viên ở TPHCM: 1 “chọi” 11

(Dân trí) - Có gần 1.740 ứng viên đủ điều kiện dự tuyển kỳ xét tuyển viên chức ngành Giáo dục trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM. Có những môn sức cạnh tranh cao ngất ngưởng trên mức 1 "chọi" 10.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố danh sách ứng viên đủ điều kiện dự tuyển kỳ xét tuyển viên chức năm học 2019-202.

Theo đó, có 1.738 ứng viên đủ điều kiện để tham gia kỳ dự tuyển sắp tới ở tất cả các vị trí cần tuyển dụng. Trong khi, Sở có nhu cầu tuyển dụng 531 giáo viên, nhân viên để bổ sung nhu cầu cho các trường THPT, trung tâm GDTX và các đơn vụ trực thuộc chưa được phân cấp tuyển dụng. Tỉ lệ "chọi" bình quân tất các môn tương đương 1/3,3. 

Thi tuyển giáo viên ở TPHCM: 1 “chọi” 11  - 1

Tỷ lệ cạnh tranh để thi tuyển giáo viên vào các đơn vị giáo dục thuộc Sở GD-ĐT TPHCM cực kỳ gay gắt

Tuy nhiên, có nhiều môn học như môn Vật lý, Hóa học, Toán... tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ gay gắt, trên mức 1 "chọi" 10. Cụ thể như môn Vật lý có khoảng 200 ứng viên đủ điều kiện dự tuyển trong khi nhu cầu tuyển dụng là 18, tỷ lệ chọi trên mức 1/11. 

Trong danh sách dự tuyển, ngoài ứng viên tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Sư phạm, rất nhiều người tốt nghiệp từ những trường đại học khác có nhu cầu đi dạy học. Ngoài ứng viên có hộ khẩu thành phố, TPHCM tuyển cả ứng viên ở các tỉnh, nhiều ứng viên đã lớn tuổi và có ứng viên trẻ nhất chỉ mới 22 tuổi. 

Hình thức tuyển dụng trải qua hai bước gồm kiểm tra các điều kiện, tiêu chuẩn và phần thực hành kiểm tra năng lực chuyên môn. 

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TPHCM,  từ ngày 8 - 10/7 tới sẽ kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn theo hồ sơ đăng ký của ứng viên. Sau đó, từ ngày ngày 18 - 21/7, tổ chức thực hành kiểm tra năng lực chuyên môn, xử lý tình huống bài giảng của ứng viên dự tuyển. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định, việc tuyển dụng đảm bảo theo nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật và đảm bảo tính cạnh tranh. 

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thi-tuyen-giao-vien-o-tphcm-1-choi-11-20190705231107311.htm