Nga cảnh báo đáp trả nếu NATO triển khai tên lửa ở châu Âu

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ có đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai các tên lửa tầm gần và tầm trung tại châu Âu.

Nga cảnh báo đáp trả nếu NATO triển khai tên lửa ở châu Âu - 1

Tên lửa 9M729 của Nga mà Mỹ cáo buộc vi phạm hiệp ước hạt nhân (Ảnh minh họa: Telegraph) 

Sputnik dẫn phát ngôn ngày 5/7 của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov cảnh báo rằng Moscow sẽ có những đáp trả tương thích với việc các tên lửa tầm trung và tầm gần được triển khai ở các quốc gia châu Âu thuộc khối NATO.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO trong cùng ngày tuyên bố rằng họ coi các cáo buộc của NATO là vô căn cứ khi khối này đổ lỗi cho Nga về sự sụp đổ của hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987 với Mỹ.

Nga nhấn mạnh về sự cần thiết của việc kiềm chế từ 2 phía. Moscow nhấn mạnh rằng kể cả khi Mỹ rút khỏi hiệp ước, Nga cũng không có kế hoạch triển khai “bất cứ vũ khí nào ở châu Âu và các khu vực khác nếu Mỹ không đặt tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại những nơi đó”.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng việc gia tăng căng thẳng trong tình hình quân sự và chính trị mang lại rủi ro thực sự ở châu Âu. Chúng tôi kêu gọi các nước NATO cũng đưa ra tuyên bố tương tự”, đại diện thường trực của Nga tại NATO cho hay.

Theo Sputnik, tại cuộc họp hội đồng NATO-Nga trong tuần này, 2 phía đã trao đổi các thông tin về các cuộc tập trận quân sự và kêu gọi nâng cao hoạt động liên lạc giữa quân đội với quân đội để tránh hiểu lầm định hướng của đối phương.

Vào ngày 5/7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng khối này sẽ đáp trả bằng các biện pháp phòng vệ nếu như hiệp ước INF bị xóa bỏ hoàn toàn.

Ngày 3/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật chính thức dừng thực hiện INF. Động thái này diễn ra vài tháng sau khi Mỹ dừng thực thi INF vì cho rằng Moscow đã vi phạm hiệp ước và cho Nga 6 tháng để thực hiện theo yêu cầu của Washington về việc tuân thủ INF.

Nga đã phản bác cáo buộc, “tố” ngược Mỹ vi phạm INF và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả tương xứng với các động thái từ Mỹ.

New York Times ngày 5/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết quan chức quân sự các nước NATO đang cân nhắc việc nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu nhằm vào các tên lửa đạn đạo và hành trình của Nga.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-dap-tra-neu-nato-trien-khai-ten-lua-o-chau-au-20190706090612316.htm