Y án đối với nguyên đại tá công an cùng con trai đánh vợ chồng anh trai trọng thương

(Dân trí) - Ngày 5/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với Nguyễn Anh Tuấn (SN 1959, nguyên đại tá công an) và Nguyễn Đức Bình (SN 1994, con trai Nguyễn Anh Tuấn), cùng trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội xảy ra vào tháng 3/2018.

Y án đối với nguyên đại tá công an cùng con trai đánh vợ chồng anh trai trọng thương - 1

Y án sơ thẩm đối với nguyên Đại tá công an đánh anh trai nhập viện do tranh chấp từ đường

Đánh anh trai, chị dâu nhập viện vì tranh chấp từ đường

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn, vào tháng 8/2017, tại mảnh đất thuộc thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh mang tên ông Nguyễn Thắng là bố đẻ của Nguyễn Anh Tuấn (nguyên đại tá công an) và ông Nguyễn Mạnh Hồng (anh trai Tuấn), bà Vũ Thị Mơ (trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long cùng một số anh chị em trong gia đình Nguyễn Anh Tuấn bỏ kinh phí xây từ đường tạị đây.

Sau khi xây dựng xong, để mọi người trong gia đình tiện việc thờ cúng, vợ chồng Nguyễn Anh Tuấn đã lập ban thờ, bát hương tại đây. Một thời gian sau, ông Thắng mất, ngôi nhà cấp 4 được xây tại mảnh đất trên được vợ chồng ông Hồng và vợ là bà Cao Thị Hoan sử dụng để ở.

Y án đối với nguyên đại tá công an cùng con trai đánh vợ chồng anh trai trọng thương - 2

Ngôi nhà được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ án (ảnh CTV)

Đầu năm 2018, giữa Nguyễn Anh Tuấn và vợ chồng ông Hồng đã xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm là vào sáng 9/3/2018, Nguyễn Anh Tuấn cùng con trai là Nguyễn Đức Bình cùng 2 thanh niên (chưa rõ lai lịch), thuê xe từ Hà Nội về từ đường tại xã Hạ Long với ý định chuyển hết ban thờ, bát hương… về thờ cúng tại nhà riêng của Tuấn ở Hà Nội.

Tuy nhiên, tại đây, giữa ông Hồng và Tuấn nảy sinh mâu thuẫn, lời qua tiếng lại. Sau khi tra khảo vợ chồng ông Hồng về bát hương, chìa khóa, bản thiết kế từ đường… không được, Nguyễn Anh Tuấn cùng Nguyễn Đức Bình lôi 2 người này vào trong nhà, chốt cửa rồi dùng búa hành hung.

Sau đó, Nguyễn Anh Tuấn còn viết giấy nhận nợ với nội dung ông Hồng phải thanh toán số tiền 3,6 tỷ đồng cho mình thì mới được sử dụng từ đường và yêu cầu ông Hồng, bà Hoan ký  nhận. Xong việc, Tuấn cùng con trai bỏ mặc nạn nhân trong tình trạng bị thương, thản nhiên lên xe ô tô bỏ về Hà Nội.

Cả bị hại lẫn bị cáo đều kháng cáo

Sau khi sự việc xảy ra, hàng xóm đã phát hiện và đưa ông Hồng, bà Hoan đi cấp cứu tại Bệnh viện. Nguyễn Anh Tuấn và con trai sau đó cũng đến đầu thú tại Công an huyện Vân Đồn vào ngày 10/3/2018. Tại cơ quan công an, Nguyễn Anh Tuấn cùng con trai cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Y án đối với nguyên đại tá công an cùng con trai đánh vợ chồng anh trai trọng thương - 3

Nguyên Đại tá công an thừa nhận hành vi phạm tội nhưng kháng cáo, xin giảm mức án

Kết luận giám định pháp y xác định, ông Nguyễn Mạnh Hồng bị thương tích 13%, bà Cao Thị Hoan tổn thương 1%.

Nguyễn Anh Tuấn đã cùng con trai đã bồi thường, khắc phục hậu quả số tiền 400 triệu đồng để chữa trị cho vợ chồng ông Hồng và bà Hoan.

Căn cứ kết quả điều tra vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn đã truy tố Nguyễn Anh Tuấn cùng Nguyễn Thanh Bình ra trước TAND huyện Vân Đồn để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”.

Từ ngày 20/12/2018 đến 25/12/2018, TAND huyện Vân Đồn đã mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử vụ án trên.

Tại phiên tòa này, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Anh Tuấn 30 tháng tù và cho hưởng án treo, thử thách 60 tháng; Nguyễn Đức Bình 24 tháng tù và cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng. HĐXX cũng tuyên bị cáo Nguyễn Anh Tuấn phải bồi thường cho bị hại là bà Cao Thị Hoan 84.792.000 đồng và 3 người con của ông Hồng, đại diện cho ông Hồng, mỗi người 13.900.000 đồng.

Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, cả bị cáo bị hại đều có đơn kháng án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tuấn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án Tòa sơ thẩm đã nêu. Tuy nhiên bị cáo Tuấn cũng cho rằng mức án trước đó tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt (30 tháng tù treo đối với Tuấn và 24 tháng treo đối với Bình) là nặng và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Cũng tại phiên tòa, gia đình bị hại đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Đức Bình về tội giết người và tăng mức bồi thường thiệt hại, tổn thất do hai bị cáo gây ra cho gia đình bị hại.

Chiều cùng ngày 5/7, sau thời gian xét xử và nghị án, HĐXX phiên tòa phúc thẩm cho rằng, bản án cấp sơ thẩm tuyên là có cơ sở, đúng qui định của pháp luật nên bác toàn bộ nội dung kháng cáo cả bị cáo cùng  bị hại, y án tuyên phạt  bị cáo Tuấn 30 tháng tù; bị cáo  Bình 24 tháng tù (cho cả hai bị cáo được hưởng án treo) và thử thách 60 tháng và 48 tháng.

An Nhiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/y-an-doi-voi-nguyen-dai-ta-cong-an-cung-con-trai-danh-vo-chong-anh-trai-trong-thuong-20190707160602374.htm