Iran cảnh báo "không tha thứ" vụ Anh bắt tàu chở dầu

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Iran chỉ trích vụ Anh bắt tàu chở dầu Iran ở ngoài khơi Gibraltar gần đây là hành động không thể chấp nhận được và giống như một vụ cướp biển.

Anh bắt “siêu tàu” chở dầu từ Iran theo yêu cầu của Mỹ
Iran cảnh báo không tha thứ vụ Anh bắt tàu chở dầu - 1

Siêu tàu dầu MT Grace 1 (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran hôm nay 8/7, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã chỉ trích những hành động “mang tính đe dọa” của Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh. Bộ trưởng Hatami mô tả việc Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran tương tự như hành động “cướp biển”, đồng thời cho biết Iran sẽ không tha thứ cho hành vi như vậy.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cũng đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Hatami, mô tả đây là một vụ “cướp biển” rõ ràng.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araqchi hôm qua 7/7 cho biết Anh không có thẩm quyền pháp lý trong việc bắt giữ tàu chở dầu Iran. Theo Thứ trưởng Araqchi, Iran hy vọng có thể giải quyết vụ việc này thông qua các biện pháp pháp lý.

Trong khi đó, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran kêu gọi bắt giữ tàu Anh nếu tàu Iran không được thả.

Chính quyền khu vực Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, đã bắt giữ siêu tàu chở dầu MT Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran vào sáng 4/7 với cáo buộc chở dầu từ Iran tới nhà máy lọc dầu Banyas của Syria, thực thể nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu chống lại Syria.

Chính quyền Gibraltar tuyên bố họ bắt giữ tàu theo lệnh từ tòa án tối cao sau khi có đầy đủ cơ sở để tin rằng, tàu Grace 1 đã vi phạm lệnh trừng phạt bằng việc chuyển dầu tới Syria.

Phía Gibraltar khẳng định động thái bắt siêu tàu dầu là độc lập và không bị tác động bởi yếu tố chính trị hay một bên thứ 3. Tòa tối cao của vùng lãnh thổ cũng tuyên bố sẽ giữ tàu Iran thêm 2 tuần nữa dựa theo quy định của EU về trừng phạt Iran. 

Quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell nói rằng tàu Grace 1 bị bắt theo yêu cầu của Mỹ. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gọi vụ bắt tàu là “tin tức tuyệt vời”.

Bộ Quốc phòng Anh cũng ủng hộ động thái bắt tàu, gọi đây là “động thái vững chắc của chính quyền Gilbralta nhằm thực thi cơ chế trừng phạt Syria của EU”.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang, sau khi Washington cáo buộc Tehran tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman và bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế.

Thành Đạt

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-canh-bao-khong-tha-thu-vu-anh-bat-tau-cho-dau-20190708144235732.htm