Trong 2 năm tới Huế sẽ trở thành một trong những điểm du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước

(Dân trí) - Tiềm năng du lịch sẵn có, xu hướng du lịch văn hóa lên ngôi, sự xuất hiện các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới cùng sự nỗ lực từ phía chính quyền sẽ mang đến cho du lịch Huế bước nhảy vọt trong tương lai

Huế và những lợi thế phát triển du lịch

Nhắc đến Huế là nhắc đến vùng đất có nhiều lợi thế mà "chẳng nơi nào có được" để phát triển ngành du lịch. Hiện nay, Cố đô Huế đang lưu giữ 6 di sản văn hóa được thế giới công nhận và sở hữu di sản lịch sử đồ sộ và vô giá mà triều Nguyễn đã để lại với hệ thống lăng tẩm, đền, chùa…phong phú. Bên cạnh đó, tạo hoá thiên nhiên cũng ban tặng cho Huế những cảnh đẹp được ví như kiệt tác đó là núi Ngự hùng vĩ, sông Hương thơ mộng, vườn quốc gia Bạch Mã, vịnh Lăng Cô được bình chọn là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, đồi Vọng Cảnh, Thiên An…

Trong 2 năm tới Huế sẽ trở thành một trong những điểm du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước - 1
Vẻ đẹp tráng lệ, uy nghiêm của kinh thành Huế

Một yếu tố không thể không kể đến đó là ẩm thực cung đình Huế. Nền văn hóa ẩm thực cung đình Huế chính là phần tinh túy, cốt lõi nhất của văn hóa ẩm thực Đại Việt xưa. Nó không chỉ là nghệ thuật chế biến, trình bày mà còn ẩn chứa quan niệm sống, triết lý tư tưởng và cách thể hiện tính cách của người Huế.

Ngoài ra, Huế còn hấp dẫn bởi những lễ hội dân gian, đậm đà bản sắc. Trong những dịp lễ này, nhiều hoạt động sinh hoạt cộng đồng bổ ích vẫn được duy trì tổ chức như đua thuyền, kéo co, đấu vật… thu hút rất đông người xem hàng năm.

Tốc độ tăng trưởng du lịch Huế trong 2 năm tới.

Nhu cầu lữ hành và du lịch trên toàn cầu đang bùng nổ khi tầng lớp trung lưu lớn mạnh, dự báo sẽ tăng trưởng xấp xỉ 4% mỗi năm trong thập kỷ tới (2019-2029). Huế với gia sản du lịch văn hóa và thiên nhiên đa dạng, hoàn toàn có thể đón nhận lợi ích từ bối cảnh nhu cầu thuận lợi nêu trên.

Theo tin từ Sở du lịch Thừa thiên Huế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2019, tỉnh Thừa Thiên-Huế đón 2,11 triệu lượt khách du lịch, trong khi đó mục tiêu đặt ra cho năm 2019 là thu hút 4,5 -4,7 triệu lượt khách, như vậy đến nay Huế đã đạt được 47%. Chỉ tiêu năm 2020 thu hút trên 6,7 triệu lượt khách, tăng bình quân 12 - 15%/năm.

Theo bối cảnh hiện tại Huế hoàn toàn có thể đạt được tốc độ tăng trưởng du lịch đã đề ra do các nguyên nhân sau:

Chính sách hỗ trợ từ nhà nước

Ông Lê Hữu Minh - Q. GĐ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết: “Với các chính sách tạo điều kiện thuận lợi trong việc xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh đối với khách du lịch cùng với việc thay đổi phương pháp, hình thức xúc tiến quảng bá du lịch cho phù hợp với thực tế, mục tiêu trong các năm tới là phát triển ngành du lịch đồng bộ, bền vững, đạt chất lượng cao và thực sự chuyên nghiệp. Thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc như Festival Nghề truyền thống Huế 2019; Lễ hội "Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới"; …”

Trong 2 năm tới Huế sẽ trở thành một trong những điểm du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước - 2
Festival Nghề truyền thống 2019 thu hút số lượng lớn khách du lịch

Huế tiếp tục phát triển mạnh các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo có lợi thế về tự nhiên và văn hóa song song phát triển các sản phẩm du lịch mới. Từ nay đến cuối năm 2019, ngành Du lịch Thừa Thiên-Huế tiếp tục triển khai một số hoạt động, thúc đẩy đề án "Huế - Kinh đô ẩm thực" đồng thời thực hiện các nhiệm vụ của dự án sinh thái du lịch thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch và phát triển du lịch địa phương.

Thừa Thiên-Huế cũng tăng cường đẩy mạnh thu hút đầu tư và sớm đưa các dự án du lịch trọng điểm vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả, đưa du lịch, dịch vụ thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn.

Xu hướng du lịch trải nghiệm văn hóa lên ngôi

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO), du lịch văn hoá đóng góp 37% du lịch toàn cầu và dự báo có thể tăng khoảng 15% mỗi năm. Du khách ngày nay thích tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, tham quan bảo tàng, triển lãm nghệ thuật, các lễ hội địa phương. Với họ, đó là cách để hiểu về một đất nước, một vùng đất theo cách sâu sắc và gần gũi nhất.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều quốc gia thành công trong việc sử dụng bản sắc văn hoá để tạo ra những trải nghiệm thu hút khách du lịch. Tại Brazil, mỗi mùa Carnival đều thu hút hàng triệu du khách đến thành phố Rio de Janerio để hòa mình vào những vũ điệu samba sôi động. Chương trình biểu diễn thực cảnh mang tên “Ấn tượng Lưu Tam Tỷ” nơi những câu chuyện lịch sử, phong tục, tập quán đặc sắc và mới lạ của vùng đất Quế Lâm được “kể” lại đã thu hút lượng khách khổng lồ, khắc tên Quế Lâm lên bản đồ văn hóa thế giới. Hay ngay tại Huế mới đây, Festival nghề truyền thống 2019 đã thu hút hơn 400.000 lượt khách trong 6 ngày.

Trên bản đồ du lịch văn hóa Việt Nam, Huế là điểm đến hàng đầu được khách du lịch trong nước và quốc tế lựa chọn. Trong thời điểm ngành du lịch toàn cầu đang phát triển hiện nay, việc có một sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hoá mang màu sắc riêng tại vùng đất di sản là một tín hiệu đáng mừng. Chính vì thế, du lịch Huế với tài sản văn hóa sẵn có trong tương lai sẽ là điểm đến xu hướng của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế.

Sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng mới tại Huế

Nếu như hiện nay, một trong những điểm tối của du lịch Huế đó là thời gian lưu trú ngắn, chưa có điểm thu hút giữ chân du khách do các dịch vụ du lịch không được nâng cao chất lượng và các điểm lưu trú kém hấp dẫn, thiếu nhiều nơi để vui chơi, giải trí và mua sắm…đúng nghĩa.

Việc sáng tạo ra những sản phẩm du lịch mới, thú vị, giúp tăng thời gian lưu trú của du khách khi đến đây là bài toán không đơn giản. Việc củng cố, phát triển hệ thống sản phẩm và điểm đến du lịch, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch bằng việc thu hút các nhà đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng với tiêu chuẩn quốc tế nhằm thu hút du khách.

Trong 2 năm tới Huế sẽ trở thành một trong những điểm du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước - 3

Sự xuất hiện các BĐS nghỉ dưỡng chất lượng 5 sao giúp nâng tầm du lịch Huế.

Sự xuất hiện của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới như Condotel Apec Mandala Wyndham Huế với quy mô gần 2,000 căn cùng chuỗi 102 tiện ích đa dạng sẽ là một điểm sáng nâng tầm du lịch tại Huế và trở thành điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn kéo dài thời gian lưu trú của du khách trong tương lai.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/trong-2-nam-toi-hue-se-tro-thanh-mot-trong-nhung-diem-du-lich-co-toc-do-tang-truong-nhanh-nhat-ca-nuoc-20190709163322499.htm