Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha”

(Dân trí) - Sau gần 2 năm được minh oan, qua 5 lần thương lượng, cuối cùng 3 mẹ con trong một gia đình bị kết oan tội “giết chồng, giết cha” đã đồng ý nhận khoản bồi thường 12,5 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ quan tố tụng gây oan sai lại không chấp nhận số tiền này và đề nghị người dân khởi kiện ra tòa bằng vụ án dân sự.

Năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Đặng Thị Nga) trú huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (nay thuộc tỉnh Điện Biên) được tìm thấy dưới giếng. Sau đó, Công an huyện Tuần Giáo khởi tố, bắt giam bà Nga cùng 2 con trai để điều tra tội "Giết người".

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội "Không tố giác tội phạm". Hai con trai bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội giết ông Tùng và bị tuyên án lần lượt là 18 và 12 năm tù.

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha” - 1

TAND tỉnh Điện Biên cùng gia đình bà Nga thỏa thuận bồi thường nhưng bất thành vào chiều ngày 9/7.

Sau đó, TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam. Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm.

Trao đổi với Phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho biết, vụ án oan sai đối với gia đình bà Đặng Thị Nga xảy ra từ những năm 1990, thời còn là tỉnh Lai Châu cũ. Sau khi có kết luận vụ án bị oan sai, TAND tỉnh đã tổ chức công khai xin lỗi, đồng thời nhiều lần mời đại diện gia đình bà Nga đến để thỏa thuận bồi thường thiệt hại theo quy định.

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha” - 2

Anh Dương (áo xanh) đại diện gia đình đồng ý mức bồi thường 12,5 tỷ đồng oan sai nhưng chưa được TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận.

Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho biết thêm, trong các cuộc thỏa thuận, gia đình bà Nga đã yêu cầu bồi thường số tiền 18 tỷ đồng. TAND tỉnh Điện Biên cho rằng, mức tiền mà gia đình bà Nga đưa ra không đúng với quy định. Vì thế, những lần thương lượng đều không thành.

Chiều 9/7/2019, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức buổi thương lượng lần thứ 5 với gia đình bà Nga. Buổi thỏa thuận cũng không đi đến kết quả cuối cùng như 4 lần trước. TAND tỉnh Điện Biên đã lập biên bản buổi thương lượng không thành và đề nghị  người bị hại khởi kiện ra tòa án bằng vụ án dân sự.

Anh Trịnh Huy Dương (con trai bà Nga) cho biết, mẹ anh bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017). Sau khi có cơ sở xác định vụ án bị oan sai, các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can. Tiếp đó tháng 10/2017 TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức xin lỗi công khai 3 mẹ con anh.

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha” - 3

Bà Nga đã 83 tuổi, chịu oan sai nhiều năm nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được nhận tiền bồi thường từ cơ quan tố tụng.

Căn cứ theo quy định của pháp luật về bồi thường do cơ quan trong hoạt động tố tụng gây ra oan sai, gia đình anh Dương yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can “giết chồng, giết cha” của gia đình là 18 tỷ đồng.

Theo anh Dương, tại buổi thương lượng lần 2 vào ngày 20/7/2018, TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận bồi thường cho gia đình anh số tiền 12,5 tỷ đồng. Theo đó, mức bồi thường TAND tỉnh thương lượng bồi thường cho tổn thất tinh thần, sức khỏe… với bà Nga là 7,6 tỷ, với anh Trịnh Công Hiến là hơn 1,9 tỷ đồng và anh Dương 2,9 tỷ đồng.

“Số tiền bồi thường 12,5 tỷ đồng cho gia đình tôi suốt gần 30 năm mang tội “giết chồng, giết cha” là không thỏa đáng. Tuy nhiên, mẹ tôi năm nay đã 83 tuổi, ốm đau bệnh tật không sống được bao lâu nữa. Nửa đời người bà phải vào vòng lao lý bởi sự tắc trách của cơ quan tố tụng nên gia đình không muốn kéo dài việc bồi thường nữa”, anh Dương nói.

Anh Dương chia sẻ thêm: “Gia đình tôi, đặc biệt là mẹ tôi mong muốn việc bồi thường được thực hiện nhanh chóng với số tiền 12,5 tỷ đồng theo thỏa thuận lần 2 ngày 20/7/2018, mà TAND tỉnh Điện Biên đưa ra. Chúng tôi không còn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng như trước đây nữa”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, số tiền bồi thường 12,5 tỷ đồng mà gia đình anh Dương chấp nhận trong cuộc thương lượng ngày 9/7 lại không được TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận. Lãnh đạo TAND tỉnh Điện Biên hiện nay lại cho rằng, mức tiền mà gia đình đưa ra là không đúng quy định, sau đó đã lập biên bản thương lượng không thành đối với yêu cầu của gia đình bà Nga. Đồng thời đề nghị người bị hại khởi kiện ra tòa án bằng vụ án dân sự.

Đàm Quang - Thái Bá

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/rac-roi-hanh-trinh-doi-boi-thuong-cua-gia-dinh-chiu-an-oan-giet-chong-giet-cha-20190710192058588.htm