Cựu Đại sứ Anh tiết lộ lý do ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Anh Kim Darroch, người vừa từ chức sau bê bối “nói xấu” Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho đã bình luận về động thái rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 với Iran, cho rằng ông Trump có động thái này vì mục đích cá nhân nhằm chống lại di sản của người tiền nhiệm Barack Obama.

Cựu Đại sứ Anh tiết lộ lý do ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Sau khi ông Darroch từ chức hồi tuần này, các điện tín bí mật ông gửi về London tiếp tục bị rò rỉ trên báo chí Anh. Trong các văn bản này, ông Darroch được cho là đã mô tả nỗ lực bất thành của Anh trong việc thuyết phục ông Trump duy trì hiệp ước hạt nhân JCPOA năm 2015. Nhà cựu ngoại giao Anh cho rằng ông Trump kiên quyết làm như vậy nhằm chống lại ông Obama, người coi JCPOA là một chiến thắng về mặt ngoại giao.

Ông Darroch dường như nhận định rằng hành động của ông Trump là “phá hoại ngoại giao” và được đưa ra chỉ vì lý do cá nhân.  

Các nội dung rò rỉ này được cho là thuộc về các điện tín mật từ tháng 5/2018, thời điểm cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tới Mỹ thuyết phục ông Trump duy trì thỏa thuận JCPOA, tuy nhiên nỗ lực này đã bất thành.

Theo bức điện tín, trong 26 giờ đồng hồ, ông Johnson đã gặp toàn bộ những cố vấn thân cận với ông Trump và thuyết phục họ tác động tới Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump vẫn kiên định lập trường rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân.

Những hé lộ mới nhất được đưa ra trong bối cảnh lực lượng hành pháp Anh đã xác định được nghi phạm đứng sau vụ rò rỉ tin tức, theo Sunday Times. Tuy nhiên, cả Ngoại trưởng Jeremy Hunt và người tiền nhiệm Johnson đều lên tiếng chỉ trích phát ngôn của cảnh sát Anh cảnh báo giới truyền thông rằng họ có thể đối mặt với việc bị truy tố nếu tiếp tục công bố các điện tín mật. Cả ông Hunt và Johnson đều tuyên bố sẽ bảo vệ quyền tự do của báo chí.

Vụ rò rỉ đã khiến bầu không khí giữa 2 đồng minh thân thiết Anh-Mỹ trở nên căng thẳng. Ông Trump đã lên án dữ dội ông Darroch, tuyên bố “tuyệt giao” với nhà cựu ngoại giao, đồng thời chỉ trích Thủ tướng May trong khi chính phủ Anh tuyên bố vẫn hoàn toàn ủng hộ cựu Đại sứ Anh.

Trong nội dung điện tín mới bị tiết lộ, ông Darroch được cho là đã nói về sự rạn nứt giữa ông Trump và các trợ lý thân thiết nhất như Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Phó Tổng thống Mike Pence dẫn tới sự thiếu hụt chính sách nhất quán sau khi rút khỏi JCPOA của Mỹ.

Trước đó, trong các điện tín rò rì lúc đầu, ông Darroch đã nhận xét ông Trump “kém tài” và dự đoán con đường chính trị của ông sẽ kết thúc không mấy tốt đẹp.

Ông Darroch đã quyết định từ chức, nói rằng ông không thể làm nhiệm vụ sau khi ông Trump đả kích ông dữ dội và tuyên bố “cạch mặt” ông.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-dai-su-anh-tiet-lo-ly-do-ong-trump-rut-khoi-hiep-uoc-hat-nhan-iran-20190714075950472.htm