Tình báo Mỹ: Nhiều điểm yếu, tên lửa phòng không S-400 không mạnh như lý thuyết

Theo các chuyên gia của Stratfor, một cuộc tấn công ồ ạt có thể gây nguy hiểm cho hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Tình báo Mỹ: Nhiều điểm yếu, tên lửa phòng không S-400 không mạnh như lý thuyết - 1

Hệ thống phòng không S-400 trong cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ, Liên bang Nga, tháng 5/2018. (Nguồn: Reuters)

Trung tâm tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất hiện nay, song vẫn có điểm yếu.

Theo các chuyên gia của Stratfor, một cuộc tấn công ồ ạt có thể gây nguy hiểm cho S-400 nếu hoạt động của hệ thống phòng không này không được hỗ trợ bởi các phương tiện phòng không khác.

Báo cáo cũng lưu ý rằng S-400 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km, tuy nhiên với điều kiện địa lý phức tạp, như địa hình đồi núi, có thể làm giảm khả năng radar của các vũ khí này.

Do đó, ở vùng núi, S-400 có thể bắn hạ một tên lửa hành trình bay thấp chỉ ở khoảng cách hàng chục km, thay vì hàng trăm km như tính năng trên lý thuyết.

Stratfor kết luận rằng, hiệu quả của việc sử dụng hệ thống phòng không do Nga sản xuất này còn phụ thuộc vào kỹ năng của các ê-kíp vận hành.

Theo Thế giới & Việt Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tinh-bao-my-nhieu-diem-yeu-ten-lua-phong-khong-s-400-khong-manh-nhu-ly-thuyet-20190716200740111.htm