Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Doanh nghiệp phải biết khát vọng”

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp hãy đồng tâm hiệp lực, năng động sáng tạo và nhất là phải "biết khát vọng”; thực hiện liêm chính trong kinh doanh, xây dựng văn hóa, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội…”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị trong đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, diễn ra ngày 17/7.

Toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 2.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động, với số vốn trên 25.130 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019 có 167 DN thành lập mới, với tổng vốn hơn 2.120 tỷ đồng, tăng 3,1% về số DN và tăng 30% về vốn đăng ký so với cùng kỳ 2018. Ngoài ra, tỉnh còn có trên 29.000 hộ kinh doanh và 147 hợp tác xã,…

Tuy nhiên, sự phát triển của DN trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế về nhiều mặt, nhất là về chất lượng, hiệu quả và sự bền vững, chưa xứng tầm với điều kiện ưu đãi của tự nhiên, thuận lợi của khí hậu và sự hỗ trợ khác.

Một thống kê của tỉnh Bạc Liêu cho thấy, tốc độ tăng trưởng DN của tỉnh đứng thứ 7 cả nước, nhưng số lượng DN lại đứng ở vị trí khá thấp, đứng thứ 53 cả nước và thấp nhất ĐBSCL.

Ông Trần Thanh Tâm - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu cho biết, Hiệp hội DN tỉnh Bạc Liêu ra đời là nhằm kết nối, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển DN, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Doanh nghiệp phải biết khát vọng” - 1

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu chính thức được thành lập.

Đại diện cộng đồng DN Bạc Liêu, ông Trịnh Công Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Bạc Liêu, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho rằng, thực tế DN Bạc Liêu hiện nay phần lớn là DN nhỏ và siêu nhỏ, vì vậy khi muốn mở rộng kinh doanh, sản xuất thì điều kiện tiên quyết phải có vốn, tuy nhiên hiện nay việc tiếp cận vốn gặp nhiều khó khăn. Do đó, đề nghị UBND tỉnh này tiếp tục có chính sách quan về ưu đãi tín dụng.

Theo ông Vinh, nguồn nhân lực hiện nay cũng là một trong những vấn đề đặt ra cấp thiết cho tỉnh Bạc Liêu. Vì dù DN có mở rộng đầu tư đến đâu mà nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao không đáp ứng được nhu cầu của DN thì không thể nào phát triển được.

Ông Vinh cũng đề nghị tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính để tằng cường tính minh bạch và tạo sự thuận lợi trong cộng đồng DN; ban hành cơ chế phối hợp liên ngành trong hỗ trợ DN để thường xuyên lắng nghe tiếng nói và kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN.

“Hiệp hội doanh nghiệp phải thực sự là mái nhà chung, tạo môi trường cạnh tranh, đóng vai trò người đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của các doanh nghiệp; chủ động đề xuất với chính quyền địa phương trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các chủ trương nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển”, ông Vinh mong mỏi.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Doanh nghiệp phải biết khát vọng” - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Lê Minh Chiến: "Các doanh nghiệp phải biết khát vọng".

Ông Lê Minh Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định, thời gian qua, cộng đồng DN và doanh nhân của tỉnh đã đồng hành với tỉnh, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động và các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Ông Chiến kêu gọi các DN hãy đồng tâm hiệp lực, năng động sáng tạo và nhất là phải "biết khát vọng”; từng DN hãy tập trung vào thế mạnh của mình, phát huy tiềm năng của địa phương, nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu cũng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan chức năng về đầu tư, đăng ký kinh doanh, đất đai, môi trường, xây dựng, giao thông vận tải, thuế,... phải tập trung tối đa trong cải cách, nâng cao năng lực bộ máy, phải chuyển từ “nhà nước quản lý” sang “nhà nước phục vụ”, đảm bảo cao nhất tinh thần "Kiến tạo - hành động - liêm khiết” của Chính phủ; tạo điều kiện ở mức cao nhất trong khuôn khổ pháp luật để các DN phát triển sản xuất kinh doanh và đầu tư.

DN phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh; xây dựng văn hóa DN, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của DN; cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác; đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Huỳnh Hải

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Doanh nghiệp phải biết khát vọng” - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/pho-chu-tich-bac-lieu-doanh-nghiep-phai-biet-khat-vong-20190717165240552.htm