Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc và công ty 4 người này làm việc với cáo buộc rửa tiền và cố tình “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên - 1

Trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ John Demers (Ảnh: EPA-EPE)

Theo SCMP, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/7 đã thông báo về việc truy tố 4 công dân Trung Quốc. Theo tài liệu từ một tòa án ở Newark, New Jersey, mỗi cá nhân này sẽ phải đối mặt với án tù giam tối đa 45 năm và 1,75 triệu USD tiền phạt nếu bị kết án. .

Trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ John Demers cho biết, các nghi phạm bị cáo buộc mở hơn 20 công ty vỏ bọc ở Hong Kong và các nước khác để che giấu “các giao dịch tài chính bất hợp pháp” với các thực thể của Triều Tiên bị áp lệnh trừng phạt do liên quan tới chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này.

4 công dân Trung Quốc bị truy tố gồm Ma Xiaohong, chủ công ty Phát triển Công nghiệp Dandong Hongxiang (DHID), tại Đan Đông cùng tổng giám đốc Zhou Jianshu, phó tổng giám đốc Hong Jinhua và giám đốc tài chính Luo Chuanxu. Cả 4 nghi phạm đều không bị Mỹ bắt giữ và được cho là vẫn đang ở Trung Quốc.

“Bất cứ công ty Trung Quốc âm mưu hợp tác kinh doanh với những đối tượng bị trừng phạt do liên quan tới chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt thông qua hệ thống ngân hàng Mỹ nên nghĩ kỹ lại. Bản cáo trạng này cho thấy Bộ Tư pháp sử dụng mọi công cụ để tìm ra những giao dịch tài chính bất hợp pháp và thi hành lệnh trừng phạt của Washington”, trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ Brian Benczkowski cho hay.

Theo tài liệu tòa án, Ma cùng Zhou, Hong và Lou đã thiết lập mạng lưới công ty bình phong ở nước ngoài từ tháng 12/2009 tới 9/2015 nhằm vượt mặt các lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nghi phạm cũng bị cáo buộc sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng Trung Quốc dưới danh nghĩa các công ty vỏ bọc có liên quan tới các tài khoản ngân hàng Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ khó lòng bắt được nghi phạm, tuy nhiên động thái này cho thấy thông điệp Washington sẽ cứng rắn hơn trong thời gian tới đối với các vụ việc liên quan tới “lách” lệnh trừng phạt.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-truy-to-4-cong-dan-trung-quoc-lach-lenh-trung-phat-trieu-tien-20190724100335798.htm