Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè

(Dân trí) - Trong chiến dịch mùa hè xanh, hơn 24 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (TP. Pleiku, Gia Lai) đã vào hai làng Thông Ngó, Thông Yố (xã Ia Kênh, TP. Pleiku) để dạy văn hóa và dạy bơi cho các trẻ em người Jrai.

Kết thúc những tháng học vất vả, các sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Gia Lai đã “khăn gói” vào xã Ia Kênh cắm bản “gieo chữ” cho các học sinh nghèo người Jrai. Đặc biệt, các sinh viên cùng ăn, cùng ở với dân bản, sơn sửa trường, giúp dân quét dọn hệ thống đường nông thôn và dạy bơi cho tất cả trẻ em trong làng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh Jrai

Bạn Lê Thị Hồng Nhung (SV năm 2 khoa GĐ Mầm non) cho biết: “Ngay từ đầu tháng 7, hàng chục bạn sinh viên trong trường đã tham gia chiến dịch mùa hè xanh tại 2 làng khó khăn là làng Thông Ngó và Thông Yố. Hàng ngày, chúng em tập hợp các trẻ em, học sinh trong làng để kèm cặp kiến thức. Đối với các em học sinh là người Jrai ở khu vực này đều đọc viết chậm, nhiều em tiếng Việt còn chưa sõi. Dựa vào các kiến thức sư phạm, chúng em thường chia ra từng nhóm, theo lực học để kèm cặp, nắn nót từng chữ viết, luyện đọc, khả năng tính toán và đặc biệt là vui chơi, lồng ghép nhiều hoạt động kĩ năng sống cho các em học sinh”.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 1

Hàng ngày, các sinh viên tình nguyện dạy học các em học sinh 2 làng "vùng khó".

“Đặc biệt, trong chiến dịch mùa hè xanh năm nay, chúng em đã tổ chức dạy bơi 1 tuần/2 - 3 buổi cho tất cả các em học sinh đồng bào. Lồng ghép vào môn bơi là những bài học về kĩ năng ứng cứu khi gặp đuối nước, kĩ năng bơi… Ởlàng đồng bào không có bể bơi nhân tạo như ở thành phố nên chúng em đã đưa các em ra hồ trong làng để học bơi. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho các em chúng em đã hỗ trợ các phao, áo bơi… Đồng thời, có giáo viên dạy các em các tư thế khởi động, tiếp nước… Em thấy mùa hè xanh này rất ý nghĩa vì giúp cho chúng em hiểu về cuộc sống của bà con nghèo. Bên cạnh đó, giúp các trẻ em học bơi, ngăn ngừa được nạn đuối nước đang tăng mạnh”, bạn Nhung cho biết thêm.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 2
Dựa vào kiến thức Sư phạm, các bạn sinh sinh viên đã rèn từng nét chữ, tập đọc cho học sinh đồng bào người Jrai

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Dương (Phó Bí thư Đoàn trường CĐ Sư Phạm Gia Lai) cho biết: “Đợt mùa hè xanh năm nay có hơn 24 sinh viên và 4 giảng viên phụ trách tham gia. Tương tự như các năm, nhà trường đã định hướng sinh viên về các làng vùng khó khăn để giúp bà con. Qua đó, tăng cường sự gắn kết giữa dân làng với nhà trường. Đồng thời, giáo dục cho các sinh viên về tình yêu thương, giúp đỡ cộng đồng. Đặc biệt, trước nạn đuối nước đang diễn ra hết sức phức tạp, nhà trường đã định hướng dạy các em học sinh, trẻ em trong làng môn bơi lội và các kĩ năng ứng cứu người gặp nạn. Sau những tuần dạy, chúng tôi nhận thấy các em hầu như đã biết bơi và nắm các kĩ năng.”.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 3
Vì không có hồ nhân tạo, các bạn sinh viên đã hướng dẫn môn bơi cho các em ngay tại hồ trong làng Thông Yố

Những việc các sinh viên đã làm được đã đưa bộ mặt của hai làng “vùng khó” khởi sáng. Anh Rơ Lan Bơi (Ban Mặt trận làng Thông Yố) tâm sự: “Thấy các bạn sinh viên, giáo viên về, dân làng rất mừng. Các bạn ấy đã giúp cho trẻ em học cái chữ, giúp sơn, sửa lại trường học. Đặc biệt, trẻ em trong làng nay cũng đã biết bơi gần hết khi tham gia lớp dạy bơi của các bạn sinh viên tình nguyện. Cùng vì vậy mà nỗi lo về an toàn trong dịp hè đối với trẻ em đã không còn nữa, bà con yên tâm đi làm”.

Cận cảnh lớp học miễn phí trong dịp hè của các sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai:

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 4

Trong dịp hè, lớp học có đến hàng chục em trong làng theo học. Vì khả năng tiếp thu các em học sinh đồng bào Jrai còn yếu nên các sinh viên phải kèm cặp từng em.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 5

Trong lớp học này, các sinh viên vừa dạy vừa lồng ghép những hoạt động kĩ năng sống nên rất thu hút trẻ em trong làng đến tham gia.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 6
Sau các buổi học văn hóa, các giảng viên, sinh viên còn lồng ghép để dạy các kĩ năng ứng cứu khi gặp người đuối nước
Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 7

Vì không có bể bơi nên các sinh viên đã tập trung trong làng ra hồ trong để dạy bơi. Các buổi học bơi được duy trì 2- 3 lần/tuần

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 8

Sau các buổi học bơi, trẻ em trong làng hầu hết đã biết bơi và sử dụng các dụng vụ bổ trợ khi ở dưới nước.

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/sinh-vien-day-hoc-day-boi-mien-phi-cho-hoc-sinh-vung-cao-dip-he-20190726100846594.htm