Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao!

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường THPT Nguyễn Đổng Chi (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vận động tiền xây dựng tượng đài gây bức xúc cho phụ huynh, lãnh đạo các chính quyền địa phương có học sinh theo học tại trường trên cho biết, không nhận được bất kỳ thông báo gì về việc vận động, mặt khác mức vận động quá cao so với mức sống của một số địa phương.

Một học sinh đóng góp gần cả sào lúa

Trước những bức xúc mà nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường THPT Nguyễn Đổng Chi về việc nhà trường vận động đóng góp tiền xây tượng đài với mức 650.000/học sinh được báo Dân trí phản ánh, sáng 26/7, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo địa phương có con em đang theo học tại trường này.

Về quá trình vận động xây tượng đài, ông Nguyễn Xuân Quân, Chủ tịch UBND xã Ích Hậu (Trường THPT Nguyễn Đổng Chi thuộc địa bàn xã này) cho biết, nhà trường không thông báo cho địa phương và địa phương cũng không nắm rõ.

Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao! - 1

Trường THPT Nguyễn Đổng Chi.

“Theo quy định thì địa phương chỉ quản lý về an ninh trật tự đối với trường THPT trên địa bàn, còn về các khoản thu chi và một số vấn đề khác thì Sở GD&ĐT quản lý. Do đó, quá trình vận động nhà trường cũng không thông qua ý kiến xã” - ông Quân nói.

Còn ông Phan Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho hay, quá trình vận động nhà trường xin ý kiến ai thì không biết. Tuy nhiên, khi vận động nên xem xét, tùy vào điều kiện hoàn cảnh người dân, mục đích vận động để làm gì, nó có phù hợp hay không, có nhằm trực tiếp phục vụ hiệu quả cho việc dạy học hay không.

“Quan trọng mục đích vận động xã hội hóa là để đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nâng cao chất lượng dạy và học nếu như thế có đóng góp mức cao thì cũng có thể chấp nhận được. Còn việc vận động ngoài mục đích trên, vận động những cái phụ họa chưa cần thiết lắm thì không nên vội vì đời sống của người dân một số địa phương ở đây còn đang rất khó khăn” - ông Châu nêu quan điểm.

Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao! - 2

Ông Nguyễn Đức Hạnh - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đổng Chi cho rằng, việc vận động đã được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho phép.

Cũng theo ông Châu, xã Phù Lưu có khá nhiều con em đang theo học tại Trường THPT Nguyễn Đổng Chi, người dân địa phương này là dân làm ruộng, mức vận động 650.000 đồng/học sinh là quá cao so với khả năng của phụ huynh.

“Người dân làm một sào ruộng được khoảng 2 tạ lúa, với giá lúa như hiện tại thì khoảng 500.000 đồng/tạ hoặc ít hơn. Như vậy việc đóng góp theo vận động của nhà trường cũng mất gần một sào ruộng rồi. Mà làm được một vụ lúa mất 6 tháng chứ đâu phải ít” - ông Châu nói.

Sở sẽ có văn bản làm rõ

Trước những vấn đề trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, để vinh danh một danh nhân ở một ngôi trường mang tên danh nhân nào đó, việc có công trình nào đó để vinh danh, giáo dục truyền thống đối với các em học sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc làm của Trường THPT Nguyễn Đổng Chi như thế là không phù hợp, Sở không khuyến khích, không cho phép làm như thế, điều này ảnh hưởng đến đời sống của học sinh.

Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao! - 3

Danh sách ngẫu nhiên các học sinh đóng góp tiền trong chương trình vận động xã hội hoá của trường THPT Nguyễn Đổng Chi.

“Lâu nay Sở chỉ khuyến khích việc mua sắm đóng góp trong khuôn khổ được thông qua văn bản gửi Sở. Về mua sắm chủ yếu để phục vụ cho các hoạt động giảng dạy trong nhà trường, còn việc xã hội hóa này không khuyến khích thu quá cao để ảnh hưởng đến đời sống học sinh. Sở sẽ có văn bản chỉ đạo kiểm tra làm rõ” - ông Dũng nói.

Còn về việc nhà trường nói rằng Sở cho phép vận động như vậy, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho rằng, hoàn toàn không có việc đó.

“Trường nói như thế là không thể chấp nhận được, Sở sẽ có văn bản chỉ đạo làm rõ việc này” - ông Dũng nhấn mạnh.

Tiến Hiệp - Văn Dũng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/vu-phu-huynh-to-nha-truong-ep-dong-tien-xay-tuong-dai-truong-khong-thong-qua-chinh-quyen-va-thu-qua-cao-20190726181218805.htm