Hai cô gái nhập viện do tổn thương thận sau khi thực hiện Squat 1,000 lần

(Dân trí) - Hai cô gái người Trung Quốc đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi thực hiện Squat quá nhiều lần.

Hai cô gái nhập viện do tổn thương thận sau khi thực hiện Squat 1,000 lần - 1

Hai cô gái (hình ảnh chỉ mang tính minh họa) gần đây đã phải nhập viện sau khi thực hiện 1,000 lần bài tập Squat. Theo các bác sĩ, họ thực sự đã kéo căng các cơ của mình đến mức sắp đứt. (Shutterstock)

Hai cô gái này đã thực sự Squat hết lần này đến lần khác, tổng cộng 1,000 lần để thi xem ai là người có thể uốn cong cơ mông lâu nhất. Cả hai đều thắng và quyết định ngừng thi sau khi cả hai đã đạt đến số lần Squat dài 4 chữ số. Tuy nhiên, khoảng hai ngày sau, cả hai đều trở thành những kẻ thua cuộc.

Một trong hai cô gái bắt đầu bị đau nhức dữ dội ở chân và phát hiện mình không thể gập cong chân nữa. Khi thấy nước tiểu của mình chuyển sang màu nâu, bạn trai đã đưa cô đến bệnh viện. Bác sĩ Bruce Cohen, nhân viên y tế FBI nói rằng cô gái được chẩn đoán là mắc chứng tiêu cơ vân, một dạng nặng hơn của những biến đổi xảy ra trong cơ thể sau khi hoạt động quá sức. Bất cứ khi nào bạn chạy đường dài hoặc nâng tạ, cơ bắp của bạn sẽ bị phá vỡ, gửi một loại Protein tên Myoglobin thông qua đường máu đến thận của bạn – nơi sẽ lọc chúng. Bác sĩ cũng nói thêm rằng thực tế, nếu bạn đo lượng Protein cơ bắp trong máu sau khi chạy khoảng 8km, chắc chắn, nó sẽ cao hơn so với trước khi bạn bắt đầu chạy. Sự khác biệt là khi bị mắc chứng tiêu cơ vân, thận của bạn sẽ không thể xử lý được số lượng lớn các sợi cơ chết.

Cohen nhận định “Thận đã bị dồn nén quá mức và bắt đầu hỏng. Tang và bạn cô ấy quá may mắn vì thông thường, nước tiểu chuyển sang màu nâu là đã quá muộn.”

Hai cô gái đã được chuyển đến phòng chăm sóc tích cực ngay sau khi chẩn đoán và được tiêm tĩnh mạch để loại bỏ Protein.

Gửi đến các bạn lười vận động, tiêu cơ vân không phải là lý do để từ chối tập thể dục đâu nhé. Thứ nhất, chứng bệnh này rất hiếm gặp. Nhưng quan trọng hơn, tập luyện như một vận động viên hay chí ít là tập thể dục đều đặn có thể là một trong những cách tốt nhất để tránh tiêu cơ vân. Lý do là vì tập luyện có thể giúp bạn hòa hợp hơn với cơ thể của mình và nhận thức được khi nào mình đang quá sức. Thêm vào đó, các vận động viên dần dần sẽ tự xây dựng cho mình một chế độ tập luyện ổn định. Những người cần phải cẩn thận là những chiến binh cuối tuần – những người ngồi cạnh bàn làm việc cả tuần và tập luyện điên cuồng vào cuối tuần.

Bác sĩ Cohen cũng khẳng định có thể hai cô gái này đã phạm phải sai lầm nào đó. Squat vốn không nguy hiểm. Một nghìn lần Squat có thể vẫn an toàn với những người đã được đào tạo để xử lý cấp độ quá sức đó. Nhưng chính việc thi thố đã khiến họ bỏ qua giới hạn của bản thân và khiến họ rơi vào nguy hiểm.

Live Science trước đây đã từng công bố tiêu cơ vân cũng có thể xảy ra do chấn thương, say nắng hay sử dụng một số loại thuốc. Nhưng tập luyện hoặc hoạt động quá sức có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất đối với những người trẻ. Năm 2018, một cậu bé 17 tuổi đã phải nhập viện do tiêu cơ vân vào ngày thứ năm sau khi tập tạ kéo dài 90 phút (Cậu bé cũng nói rằng mình đã không tập thể dục trong vài năm trước khi xảy ra sự cố). Một thiếu niên khác cũng được chẩn đoán mắc bệnh này năm 2015 sau khi chơi 2 trận bóng trong cùng một ngày.

Tóm lại, để tránh khỏi tình trạng này, rất đơn giản: Đầu tiên, hãy nhận thức rõ về những hậu quả tiềm ẩn của hoạt động quá sức. Nhưng quan trọng nhất là “Hãy lắng nghe cơ thể mình.”

Hoài Anh

Theo Live Science

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hai-co-gai-nhap-vien-do-ton-thuong-than-sau-khi-thuc-hien-squat-1000-lan-20190801064029546.htm