Loạt sếp cũ “xộ khám”, cổ phiếu “ông lớn ô tô” VEAM tuột dốc

(Dân trí) - Cổ phiếu của VEAM đang bị tác động tiêu cực trước thông tin nội bộ khi hàng loạt sếp cũ của doanh nghiệp này vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên giao dịch tuần mới khá chật vật với tình trạng bán ra phổ biến tại hầu hết cổ phiếu trên sàn. VN-Index đánh mất 6,81 điểm tương ứng 0,69% còn 984,29 điểm còn HNX-Index mất 0,54 điểm tương ứng 0,52% còn 103,17 điểm.

Số mã giảm giá áp đảo so với số mã tăng giá trên các sàn cơ sở. Thống kê đến hết phiên giao dịch sáng có 335 mã giảm, 33 giảm sàn so với 246 mã tăng và 30 mã tăng trần.

Thanh khoản khá thấp cho thấy sự thận trọng đáng kể của giới đầu tư trong giai đoạn thị trường đang chịu tác động của nhiều thông tin nhạy cảm.

Có tổng cộng 81,82 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng giá trị giao dịch đạt 1.836,13 tỷ đồng và con số này trên HNX là 14,08 triệu cổ phiếu tương ứng 211,34 tỷ đồng.

Phiên này, nhóm cổ phiếu Vingroup bị chốt lời đã khiến thị trường bị tác động xấu. Riêng VHM khiến VN-Index giảm 2,27 điểm và tác động tiêu cực từ VHM là 1,28 điểm. Một số cổ phiếu lớn như GAS, BVH, VCB, VRE… giảm giá cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chính của thị trường.

Ở chiều ngược lại, VN-Index được hỗ trợ bởi trạng thái tăng giá tại MWG, SAB, VPB, FPT… nhưng ảnh hưởng của những mã cổ phiếu này đến chỉ số chính lại không đáng kể.

Loạt sếp cũ “xộ khám”, cổ phiếu “ông lớn ô tô” VEAM tuột dốc - 1

Ông Trần Ngọc Hà - Cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty VEAM vừa bị bắt.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu VEA của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) sáng nay giảm phiên thứ hai sau phiên giảm vào cuối tuần trước. Cụ thể, mã này mất 800 đồng tương ứng 1,35% còn 58.400 đồng/cổ phiếu.

Đây cũng là một trong những mã cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực đến UPCoM-Index và phần nào khiến chỉ số này mất 0,26 điểm tương ứng 0,45% còn 58,32 điểm.

Cổ phiếu VEA đang bị tác động tiêu cực trước thông tin nội bộ khi hàng loạt sếp cũ của doanh nghiệp này vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Những nhân vật bị khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét gồm ông Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc VEAM; ông Lâm Chí Quang, nguyên Tổng giám đốc VEAM; ông Vũ Từ Công, Phó tổng giám đốc VEAM và ông Nguyễn Mạnh Chung, Giám đốc Công ty TNHH máy kéo và máy nông nghiệp (TAMAC).

Trong các bị can nêu trên, C03 áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt bị can để tạm giam đối với Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và Nguyễn Mạnh Chung; áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Vũ Từ Công.

Trước đó, quá trình thanh tra về công tác quản lý vốn vay, vốn hỗ trợ, tiền gửi và công nợ tại VEAM, Bộ Công Thương phát hiện nhiều sai phạm có dấu hiệu vi phạm hình sự và đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra, xử lý.

Trong số này có việc sử dụng nguồn vốn hơn 112 tỷ đồng không đúng mục đích từ nguồn vốn chuyển quyền sử dụng đất 191 và 193 Bà Triệu (Hà Nội) tại Công ty TNHH MTV cơ khí Trần Hưng Đạo trong dự án đầu tư di chuyển và xây dựng mới Công ty cơ khí Trần Hưng Đạo.

Trong khi vốn được sử dụng tràn lan, thì hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, gây mất vốn chủ sở hữu. Điển hình là Nhà máy ô tô VM kinh doanh trong giai đoạn 2010 đến 6 tháng đầu năm 2018 gây mất vốn đầu tư của VEAM hơn 331 tỷ đồng.

Đến thời điểm ngày 1/1/2018, TAMAC đã mất toàn bộ vốn chủ sở hữu và bị âm vốn hơn 36 tỷ đồng. Còn tổng số tiền kinh doanh thua lỗ, mất vốn tại một số đơn vị thành viên lên đến xấp xỉ 380 tỷ đồng…

Loạt sếp cũ “xộ khám”, cổ phiếu “ông lớn ô tô” VEAM tuột dốc - 2

Diễn biến cổ phiếu VEA trong 1 tuần gần đây

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS cho biết, thị trường diễn biến trong tuần khá giằng co, tuy nhiên có thể thấy rằng dòng tiền xuất hiện rất chủ động mỗi khi chỉ số VN-Index  giảm thấp hơn 985 điểm và đang tạo ra một ngưỡng hỗ trợ “mềm” trong ngắn hạn với thanh khoản vẫn đang duy trì tương đối tích cực trên thị trường.

Mặc dù vậy, quan ngại lớn nhất trong ngắn hạn vẫn là những thông tin vĩ mô quốc tế, đặc biệt là diễn biến leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, và theo đó có thể gây tâm lý bi quan cũng như kích hoạt lực bán chốt lời trên thị trường trong những tuần tới.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể chốt lời một phần danh mục ngắn hạn ở những cổ phiếu đang đạt giá mục tiêu - nhất là những cổ phiếu đã tăng “nóng” trong giai đoạn vừa qua - đồng thời vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn dựa trên đánh giá yếu tố cơ bản và triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết sau mùa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Mai Chi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/loat-sep-cu-xo-kham-co-phieu-ong-lon-o-to-veam-tuot-doc-20190805134455005.htm