Úc từ chối cho Mỹ triển khai tên lửa

(Dân trí) - Một câu hỏi đang đặt ra là Mỹ sẽ triển khai tên lửa tại các địa điểm nào ở châu Á-Thái Bình Dương, sau khi Lầu Năm Góc tiết lộ ý định này hồi tuần trước.

Úc từ chối cho Mỹ triển khai tên lửa - 1

(Từ trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds sau các cuộc hội đàm Sydney cuối tuần qua (Ảnh: Smh)

 Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 5/8 đã xác nhận với truyền thông nước này hôm nay rằng Mỹ sẽ không triển khai các tên lửa tầm trung tại Úc, sau khi Mỹ tiết lộ các tham vọng đặt tên lửa tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của cả hai nước cuối tuần qua đã có các cuộc họp tại Sydney, vốn kết thúc với một tuyên bố chung trong đó hai đồng minh cam kết tăng cường phản đối các hành động của Trung Quốc trong khu vực, khi cả hai bên đều ngày càng lo ngại về sức ảnh hưởng đang lan rộng của Bắc Kinh.

Trong các cuộc thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói về hi vọng triển khai các tên lửa tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong những tháng tới sau khi Mỹ rút khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga hồi tuần trước.

Các bình luận của ông Esper đã làm dấy lên các đồn đoán rằng liệu Australia có được đề nghị là địa điểm đặt các tên lửa hay không. Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison cho biết chưa có một đề nghị nào được đưa ra, và cho biết Úc sẽ từ chối nếu được đề nghị trong tương lai.

“Chúng tôi chưa được đề nghị hay cân nhắc, chưa có gì được đưa ra với chúng tôi. Tôi nghĩ tôi có thể chấm dứt bàn về chuyện đó”, ông Morrison nói với các phóng viên tại Brisbane, thủ phủ bang Queensland sáng nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds cũng nhấn mạnh tới việc loại trừ bất kỳ một đề nghị chính thức nào từ Mỹ.

“Các bạn có thể dự đoán rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ vận động tất cả các vấn đề này sau những gì đang diễn ra ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhưng tôi có thể xác nhận rằng ông ấy đã không đưa ra đề nghị nào và ông ấy cũng không định đưa ra bất kỳ đề nghị nào”, bà Reynolds nói với đài phát thanh ABC sáng nay.

“Tôi đã hỏi ông ấy trực tiếp rằng ‘có bất kỳ kế hoạch nào cho một đề nghị như vậy?’ và ông ấy trả lời là ‘không’”, Bộ trưởng Reynolds nói thêm.

Trước đó, trên đường tới Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên rằng ông muốn triển khai các tên lửa thông thường tầm trung tại các địa điểm khác nhau ở châu Á trong vòng vài tháng, một động thái nhiều khả năng sẽ gây ra phản ứng giận dữ từ Trung quốc.

Ông Esper không nói rõ các địa điểm đặt tên lửa, nhưng nhấn mạnh rằng Washington thường thảo luận các vấn đề như vậy với các đồng minh.

Mối quan hệ đang xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh, về thương mại và các quyền tự do đi lại ở cả Biển Đông và Eo biển Đài Loan, đã đặt Úc vào thế khó xử, khi Mỹ là đồng minh chiến lược quan trọng nhất, trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Nhưng cả Mỹ và Úc đều ngày càng lo ngại về ảnh hưởng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã miêu tả các nỗ lực của Úc nhằm cải thiện quan hệ song phương là “không thành công”.

Úc lo ngại rằng Trung Quốc đang sử dụng viện trợ nước ngoài để tìm kiếm ảnh hưởng lớn hơn đối với các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương vốn kiểm soát các vùng biển giàu tài nguyên. Úc đã cam kết chi 2,03 tỷ USD cho các khoản viện trợ và vay lãi suất thấp để chống lại điều mà Washington miêu tả là “ngoại giao bẫy nợ” của Bắc Kinh.

An Bình

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/uc-tu-choi-cho-my-trien-khai-ten-lua-20190805154446479.htm