Tuyên dương 5 chiến sĩ cảnh sát cứu cháu bé co giật trên sân Thiên Trường

(Dân trí) - Chiều 5/8, tại trụ sở Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Nam Định đã diễn ra buổi biểu dương khen thưởng 5 chiến sĩ đang công tác tại nhiều đơn vị khác nhau của Công an tỉnh Nam Định vì đã cứu, giúp cháu bé bị co giật trên sân Thiên Trường.

Mẹ cháu bé gửi lời cảm ơn

Tuyên dương 5 chiến sĩ cảnh sát cứu cháu bé co giật trên sân Thiên Trường - 1

Công an tỉnh Nam Định biểu dương khen thưởng 5 chiến sĩ đã cứu, giúp cháu bé bị co giật trên sân Thiên Trường.

Các cán bộ chiến sĩ được tuyên dương, khen thưởng gồm: Đại úy Trần Đức Giảng, Đại đội trưởng Cảnh sát cơ động; Trung sĩ Trần Thanh Hiếu, chiến sĩ nghĩa vụ Phòng Cảnh sát cơ động; Thiếu úy Bùi Văn Mạnh, Thượng sĩ Phan Quốc Việt, cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát ma túy; Thiếu úy Trần Quang Đạt, cán bộ Đội Tham mưu Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định nhấn mạnh: “Việc làm của các cán bộ chiến sĩ, nhất là hành động kịp thời của Đại úy Trần Đức Giảng đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, đúng với tinh thần Công an nhân dân vì dân phục vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn”.

Tuyên dương 5 chiến sĩ cảnh sát cứu cháu bé co giật trên sân Thiên Trường - 2

Chị Nguyễn Thị Nhung mẹ cháu bé gửi lời cảm ơn đến các chiến sĩ cảnh sát đã sơ cứu, giúp đỡ con trai mình kịp thời

Cũng tại buổi biểu dương chiều qua, chị Nguyễn Thị Nhung, trú tại thành phố Nam Định (mẹ cháu bé) đã gửi lời cảm ơn tới các cán bộ, chiến sĩ công an đã sơ, cấp cứu, giúp cháu bé thoát khỏi cơn nguy kịch.

Chị Nhung cảm kích: "Gia đình chúng tôi vô cùng cảm kích trước việc cứu người của các chiến sĩ công an. Do được sơ, cấp cứu kịp thời nên con tôi may mắn đã thoát khỏi cơn nguy hiểm, tính hình sức khoẻ dần ổn định”.

Thiếu úy Cảnh sát PCCC và giây phút giúp cháu bé vượt qua cơn nguy hiểm

Thiếu úy trẻ sơ cứu giúp cháu bé vượt qua cơn nguy hiểm trên sân Thiên Trường

Trước khi cháu bé bị ngất, có biểu hiện co giật được Đại úy Trần Đức Giảng - Đại đội trưởng, Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Nam Định, dùng ngón tay đưa vào miệng tránh cắn lưỡi và đưa đi cấp cứu, cháu bé này đã được một chiến sĩ trẻ tuổi sơ cứu ngay từ đầu cũng bằng phương pháp dùng tay đưa vào miệng.

Chiến sĩ trẻ trên là Thiếu uý Trần Quang Đạt (đang công tác tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu nạn và cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Nam Định). Thiếu úy Đạt là một trong những người đầu tiên phát hiện những biểu hiện bất thường và là người trực tiếp sơ cứu bé trai này trong lúc nguy cấp ở khán đài sân vận động Thiên Trường, Nam Định.

Tuyên dương 5 chiến sĩ cảnh sát cứu cháu bé co giật trên sân Thiên Trường - 3

Thiếu úy Trần Quang Đạt, cán bộ Đội Tham mưu Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ. kể lại phút sơ cứu bé trai bị co giật trên sân Thiên Trường

Thiếu úy Đạt chia sẻ, khi trận đấu giữa Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai bước sang hiệp 2, Thiếu uý Đạt nghe thấy tiếng kêu “cấp cứu! cấp cứu!” gần nơi mình làm nhiệm vụ, ngay lập tức Thiếu úy Đạt đã đến kiểm tra thì thấy một bé trai khoảng 3 - 4 tuổi sốt cao, lên cơn co giật và có 2 người đàn ông đang sơ cứu cho cháu bé.

Xác định thấy cháu bé đang nghiến chặt răng và đang co giật, Thiếu úy Đạt liền dùng tay đưa vào miệng cháu bé giữ răng để tránh cháu bé cắn phải lưỡi và tránh tình trạng cháu bé bị “co lưỡi” gây tác cuống họng sẽ tắc đường thở.

Đồng thời, Thiếu úy Đạt cùng 2 chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy đã di chuyển cháu bé xuống khu vực gần đường Piste để chuyển xuống cho 2 chiến sĩ CSCĐ đưa cháu bé đến khu vực y tế.

Thiếu úy Đạt cho biết: “Khi di chuyển đến khu vực sát đường Piste, do từ khán đài xuống đường Piste khá cao, nên tôi không dám ôm cháu bé nhảy xuống vì sợ cháu bé gặp bất trắc, nên khi chuyển cháu bé cho 2 chiến sỹ CSCĐ, tôi đã nhắc nhở dùng tay đưa vào miệng cháu bé để tránh cháu cắn phải lưỡi và “co lưỡi” sẽ rất nguy hiểm”.

Tuyên dương 5 chiến sĩ cảnh sát cứu cháu bé co giật trên sân Thiên Trường - 4

Thiếu úy Đạt bế và dùng tay đưa vào miệng cháu bé (ảnh: Sport 5)

Thiếu uý này cũng cho hay, đây là lần đầu tiên gặp phải trường hợp nạn nhân bị ngất xỉu, co giật, song trong quá trình học tập 4 năm đại học và trải qua hơn 1 năm công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Nam Định, anh đã được học qua những lớp về sơ, cấp cứu người bị nạn nên có những kiến thức, sự bình tĩnh để xử trí.

Đức Văn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tuyen-duong-5-chien-si-canh-sat-cuu-chau-be-co-giat-tren-san-thien-truong-20190805211232287.htm