Mỹ biến máy bay chiến đấu F-35 thành "mắt thần trên không"

(Dân trí) - Trong một bài thử nghiệm, F-35 đã truyền tải trực tiếp dữ liệu về mục tiêu cho các hệ thống phòng không và tên lửa mặt đất, một bước tiến quan trọng có thể nâng cao năng lực tác chiến phối hợp của dàn khí tài Mỹ trong tương lai.

Mỹ biến máy bay chiến đấu F-35 thành mắt thần trên không - 1

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Business Insider dẫn thông báo ngày 7/8 của nhà thầu Lockheed Martin cho biết, bài thử nghiệm đã diễn ra trong cuộc tập trận Orange Flag tại Palmdale, California vào hồi tháng 6. Chiếc F-35 của không quân đã lần đầu truyền tải dữ liệu về mục tiêu cho các hệ thống tên lửa và phòng không mặt đất của lục quân Mỹ.

Bài thử nghiệm cho thấy F-35 hoàn toàn có thể hoạt động như một cảm biến nâng cao, có thể truy dò và truyền đi các dữ liệu quan trọng về mối đe dọa và mục tiêu mà đôi khi các hệ thống của lục quân khó khăn trong việc phát hiện.

Cụ thể, hệ thống chỉ huy chiến đấu phòng không và tên lửa tích hợp của lục quân Mỹ đã tham gia vào bài diễn tập này. Đây là hệ thống do nhà thầu Northrop Grumman phát triển có nhiệm vụ kết nối các cảm biến, bệ phóng, bộ phận chỉ huy và điều khiển.

Dữ liệu được tuyền tải tới hệ thống của lục quân thông qua 2 thiết bị mà Lockheed phát triển riêng để giúp F-35 có thể tương tác được với hệ thống tên lửa phòng không. 

F-35 có khả năng phát hiện một số mối đe dọa nhanh hơn và chính xác hơn so với hệ thống của lục quân do độ cong của trái đất làm ảnh hưởng tới sự nhạy bén của một số radar trên mặt đất, theo Breaking Defense. Chính vì vậy, F-35 bay ở trên không có khả năng truy dò các mối đe dọa nhanh hơn. Một quan chức cấp cao của không quân đã gọi máy bay này là “một chiếc máy tính biết bay”.

Bài thử nghiệm đã mở ra một cách tiếp cận mới với hoạt động phòng không tích hợp trong quân đội Mỹ. Ví dụ, F-35 và tổ hợp phòng thủ Patriot có thể kết hợp trở thành “cặp bài trùng” và sẽ nâng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu lên mức độ cao hơn.

Theo các chuyên gia quân sự, quân đội Mỹ đang nghiên cứu các hướng sử dụng chiếc máy bay đắt đỏ F-35 theo hướng đa nhiệm. Họ không chỉ coi đây là máy bay chiến đấu thế hệ 5 mà còn có thể thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ khác nhằm đảm bảo mang lại ưu thế vượt trội cho quân đội Mỹ trong các cuộc chiến.

“Tia chớp” F-35 nhào lộn 12 động tác mãn nhãn trên bầu trời Mỹ

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-bien-may-bay-chien-dau-f-35-thanh-mat-than-tren-khong-20190808142637872.htm