Trung tâm tim mạch Bệnh viện E - Nơi có những bàn tay vàng

(Dân trí) - Trong mười năm qua Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã điều trị thành công phẫu thuật tim hở cho hơn 10.000 bệnh nhân và hơn 1.000 ca phẫu thuật tim kín. Trung tâm Tim mạch này cũng đi đầu trong cả nước về mổ nội soi ít xâm lấn trong tim mạch…

Mới đấy mà đã một thập niên trôi qua, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E vừa tròn 10 tuổi. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 26 tháng 8 năm 2009, Bộ Y tế ra Quyết định số 3099/QĐBYT, thành lập Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E.

Trong suốt nhiều thập niên trước đó, Khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực của bệnh viện Việt Đức luôn là một địa chỉ nổi tiếng, tin cậy của bệnh nhân các tỉnh miền Bắc. Bệnh nhân về đây khám chữa bệnh rất đông, khoa luôn quá tải. Nhiều bệnh nhân phải chờ nhiều tháng mới đến lượt. Mà cơ sở khuôn viên của bệnh biện Việt Đức trong nội thành thì có hạn, chật hẹp.

Trung tâm tim mạch Bệnh viện E - Nơi có những bàn tay vàng - 1

Để chia sẻ sự quá tải cho bệnh viện Việt Đức và bệnh nhân, nhất là trẻ nhỏ không phải chờ đợi lâu, vất vả, gian khổ nên Bộ Y tế quyết định xây dựng một trung tâm tim mạch mới, khang trang, hiện đại, tối tân. Và bệnh viện E được chọn là nơi xây dựng trung tâm vì đây là vùng ngoại thành, khuôn viên rộng thoáng và tiện cho việc đi lại khám chữa của bệnh nhân.

Ngoài việc đầu tư những trang thiết bị hiện đại, tối tân, Bộ còn điều động 31 bác sỹ giỏi từ Việt - Đức về, cùng nhiều các điều dưỡng, y tá... lành nghề. Họ nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu. Và chỉ ít tháng sau khi khoa Nội tim mạch và ngoại tim mạch được khánh thành (24/1/2010), các bác sỹ ở Trung tâm đã phẫu thuật thành công cho 9 em nhỏ và 6 người lớn.

Tháng 2 năm 2011 khoa Tim trẻ em được thành lập. Số bệnh nhân nhi từ các tỉnh quanh Hà Nội về Trung tâm ngày một đông.

Tháng 7 năm 2014, một niềm vui lớn đến với các thầy thuốc ở Trung tâm và bệnh nhân là máy can thiệp hai diện của Phillis đã được Bộ Y tế đầu tư và lắp đặt đi vào hoạt động. Đó là những thiết bị đồng bộ, tối tân nhất đã được trang bị cho trung tâm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sỹ trong việc chuẩn đoán nhanh, phát hiện chính xác và điều trị tốt hơn các bệnh tim mạch phức tạp. Còn bệnh nhân không phải đi lại, chờ đợi vất vả.

Trung tâm tim mạch Bệnh viện E - Nơi có những bàn tay vàng - 2

Số lượng các bác sỹ, y tá lúc này lên tới 129 người. Họ nỗ lực, cần mẫn, miệt mài học hỏi, ai cũng có một đôi tay vàng và trái tim "từ mẫu". Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật, can thiệp tim mạch ngày một nâng cao. Uy tín, tiếng thơm "mát tay" của các bác sỹ ở trung tâm ngày một lan tỏa, nhân rộng không chỉ trong lòng dân chúng các tỉnh gần xa, mà trung tâm đã trở thành một hình mẫu điển hình, một tấm gương sáng về mọi mặt để các bệnh viện, các trung tâm tim mạch trong cả nước học tập, noi theo.

Bộ đã chỉ đạo, động viên các cán bộ, nhân viên quyết tâm phấn đấu, xây dựng trung tâm trở thành con chim đầu đàn kiểu mẫu, vững mạnh về mọi mặt, dẫn đầu cả nước về chuyên ngành tim mạch. Trung tâm tim mạch Bệnh viện E vừa là đầu tàu lôi kéo, vừa là động lực thúc đẩy, giúp đỡ, đào tạo kỹ năng và chuyển giao kỹ thuật mổ và can thiệp cho các khoa tim mạch ở nhiều bệnh viện trong toàn quốc.

Hiện tại trung tâm đã có 240 cán bộ công nhân viên, trong đó có 38 bác sỹ. "Thuyền to thì sóng lớn", hàng ngày họ thầm lặng, tất cả tận tụy với công việc trọng tâm là cứu chữa bệnh nhân. Với 1 giáo sư, 1 phó giáo sư, 4 tiến sỹ, còn lại là thạc sỹ chuyên khoa, họ đã gánh vác một khối lượng công việc khổng lồ.

Trung tâm tim mạch Bệnh viện E - Nơi có những bàn tay vàng - 3

Trong mười năm qua trung tâm đã điều trị thành công phẫu thuật tim hở cho hơn 10000 bệnh nhân và hơn 1000 ca phẫu thuật tim kín. Sau 5 năm đi vào hoạt động trung tâm đã chụp và can thiệp cho hơn 11000 ca. Các kỹ thuật khó trong nước và trên thế giới đã và đang được triển khai một cách thường quy ở tại trung tâm.

Đa số các bác sỹ ở trung tâm tuổi đời còn rất trẻ, mới chỉ ngoài 40, tuổi sung sức, khỏe mạnh, đương độ chín của chuyên môn. Tuổi của hăng say, nhiệt huyết. Họ đều nắm vững những thao tác kỹ thuật tinh vi, phức tạp, hiện đại trong quá trình phẫu thuật, can thiệp (như phẫu thuật ross, switch, fontan ...v.v... can thiệp CTO – tắc động mạch vành mạn tính, Stent graft động mạch chủ ngực và ĐMC bụng…). Ngoài ra trung tâm tim mạch còn đi đầu trong cả nước về mổ nội soi ít xâm lấn trong tim mạch.

Ngoài việc chữa trị cho các bệnh nhân tại trung tâm là chính, các bác sỹ ở đây còn lo giúp đỡ đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho các bệnh viện vệ tinh ở các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa... Các bệnh viện tỉnh bạn có những ca khó, phức tạp, các bác sỹ ở trung tâm lập tức lên đường có mặt kịp thời, trợ giúp, cứu sống bệnh nhân.

Trung tâm tim mạch Bệnh viện E - Nơi có những bàn tay vàng - 4

Hầu hết các bác sỹ ở Trung tâm đều là giảng viên đứng lớp ở các giảng đường Đại học Y Hà Nội, Khoa y đại học quốc gia, Học viện Quân Y 103, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình vv... Mỗi dịp sinh viên các trường Đại học y ở các nơi đổ về trung tâm thực tập, các bác sỹ ở đây lại là những người thầy tận tâm chỉ bảo họ từng thao tác tinh xảo, điêu luyện trong quá trình chẩn đoán, phẫu thuật...

Những kinh nghiệm ngày càng được tích lũy nhiều hơn, phong phú hơn, nhờ sự trải nghiệm qua thực tiễn, phức tạp của nghề nghiệp. Từ đó, nhiều trang sách quý, nhiều những bài báo được đăng tải trong các tạp chí khoa học chuyên ngành ở trong và ngoài nước. Nhiều công trình khoa học cấp Bộ, cấp Quốc gia được nghiệm thu thành công và đi vào thực nghiệm. Những bài học quý giá, những kinh nghiệm, những sáng tạo tuyệt vời qua thực tế phẫu thuật hàng ngàn ca tim mạch, họ đã trao đổi, sẻ chia cùng đồng nghiệp ở khắp nơi trong và ngoài nước học tập.

Hiểu biết về tim mạch ngày càng thông thái hơn, đôi tay vàng càng diệu nghệ quý giá hơn. Các bác sỹ Đỗ Anh Tiến, Nguyễn Công Hựu, Phan Thảo Nguyên, Lý Đức Ngọc, Nguyễn Thế Huy, Vũ Văn Ba, Trần Đắc Đại, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Thái Long vv... và hàng chục các bác sỹ khác trong trung tâm đều là những người có chuyên môn cừ khôi. Bác sỹ Nguyên, trưởng khoa tim người lớn đã có tới 17 bài xuất hiện ở các tạp chí chuyên ngành.

Cả một đội quân hùng hậu ấy được dẫn dắt, điều binh bởi Gs.Ts.Thầy thuốc Nhân dân Lê Ngọc Thành. Hiện ông đang giữ rất nhiều trọng trách: Giám đốc Bệnh viện E, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Y dược Đại học Quốc Gia, Chủ tịch hội PTTM Việt Nam…vv.

Luôn bận rộn với tư cách là vị nguyên thủ, song ông vẫn dành một nửa trái tim và một nửa thời gian cho chuyên môn, cho việc nghiên cứu tim mạch. Ông bận đến nỗi như bà vợ ông vẫn yêu thương bảo "ông ấy không biết trời đất là gì". Đang dùng cơm tối cùng gia đình, bỗng chuông điện thoại réo, thế là ông buông đũa, xách cặp chạy ngay ra xe, lên đường tới nơi cần ông. Chiều đông buốt giá, gia đình chờ cơm đến tận 9, 10 giờ tối mà ông vẫn chưa về. Khi ông nhấn chuông cửa thì đồng hồ đã chỉ 23h. Nhìn mặt ông tím tái vì giá rét, nhưng ánh mắt đầy niềm vui, bà hiểu rằng ca mổ đã thành công, ông vừa trải qua những giờ phút hạnh phúc nhất của một bác sỹ là cứu được một mạng sống. Thế giới biết đến ông như một chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tim ở Việt Nam.

Nhiều trung tâm y học danh tiếng của các nước cũng thường xuyên sang trung tâm tim mạch của Bệnh viện E học hỏi trao đổi, tham dự các hội thảo quốc tế về tim mạch. Giám đốc Lê Ngọc Thành cũng thường xuyên cử các bác sỹ sang các nước bạn học hỏi, tu nghiệp để nâng cao trình độ.

Sau hơn 30 năm trực tiếp tham gia các ca phẫu thuật tim mạch, vị giám đốc giàu lòng trắc ấn, cứ mãi day dứt một điều, các loại stent nhập từ nước ngoài giá quá đắt khiến nhiều bệnh nhân nghèo không có đủ điều kiện kinh tế để can thiệp. Ông đã mạnh dạn tham gia đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ nhằm đưa Stent "made in Việt Nam" vào sử dụng. Ông cùng một học trò, cũng là đồng nghiệp thân tín Bs Phan Thảo Nguyên, quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu nhằm giúp sản phẩm "made in Việt Nam" chất lượng tốt mà giá rẻ hơn ngoại nhập và có chỗ đứng. Cơ hội được can thiệp, được cứu chữa đối với bệnh nhân nghèo sẽ tăng lên. Thật như mơ, sau hơn 3 năm, trải qua bao vất vả, khó khăn, họ đã thành công.

Họ thật là một "Cặp đôi hoàn hảo", những con đại bàng dũng mãnh, dám đương đầu trước khó khăn giông bão để sống và làm việc vì mọi người.

Khu nhà H uy nghi, đường bệ và lộng lẫy như một con tàu khổng lồ trong truyện cổ tích. Đây là "đại bản doanh" của Trung tâm tim mạch, đồng thời cũng là hạt nhân, là điểm nhấn của Bệnh viện E. Bác sỹ Lê Ngọc Thành như một vị thuyền trưởng, đang cùng đồng đội đưa con tàu vượt sóng trùng khơi, lôi kéo các con tàu vệ tinh khác, dệt nên những chiến công.

Chắc chắn những phần thưởng vinh quang, cao quý nhất sẽ thuộc về vị thuyền trưởng và đồng đội của ông nhân dịp trung tâm vừa tròn 10 tuổi.

Đài Lân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/trung-tam-tim-mach-benh-vien-e-noi-co-nhung-ban-tay-vang-20190809072110462.htm