Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước

(Dân trí) - Con đường độc đạo dẫn vào Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) bị sạt lở nên các phương tiện không thể tiếp cận hiện trường. Hiện tại, công nhân của nhà máy thủy điện này vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố nước tràn vào bên trong nhà máy.

Đến trưa ngày 10/8, ông Đinh Xuân Nhơn, Giám đốc Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 cho biết, gần 3 ngày qua, cán bộ và công nhân của nhà máy vẫn đang nỗ nực khắc phục sự cố nước lũ tràn vào nhà máy. Hiện nhà máy vẫn đang bị cô lập hoàn toàn vì 5km đường độc đạo dẫn vào Nhà máy bị sạt lở, ách tắc nghiêm trọng.

Nước lũ đổ về nhà máy thủy điện Đắk Sin gây vỡ đường ống áp lực (Video: Ngô Tấm)

Vào lúc 15h ngày 9/8, Công ty thủy điện Đăk Sin 1 đã đóng được cửa nhận nước, dùng bao cát lấp thêm vào cửa nhận nước để hạn chế tối đa nước xuống nhà máy. Nhà máy cũng đã cấp được điện đến các vị trí trọng yếu, phục vụ cho việc giải cứu nhà máy khỏi “thảm họa nước lũ cuốn trôi”.

Nỗ lực “giải cứu” thủy điện Đắk Sin ngập trong nước

“Hiện tại, chúng tôi đã đưa được 80% lượng nước qua đường ống áp lực, chúng tôi đang nỗ lực đưa 20% nước còn lại chảy qua đây. Tuy nhiên nhà máy vẫn đang bị ngập, phải dùng nhiều biện pháp để hút nước từ bên trong ra. Sau khi nước rút, chắc chắn thiệt hại rất lớn vì máy móc bị ngâm trong nước nhiều ngày”, ông Nhơn trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại.

Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước - 1
Gần 5km đường độc đạo dẫn vào Nhà máy thủy điện Đắk Sin bị sạt lở

Theo đó, từ ngày 7/8, trên địa bàn xã Đăk Sin (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) xuất hiện những cơn mưa lớn, lượng mưa 200mm, có nơi lên đến gần 700mm.

Do ảnh hưởng mưa bão làm núi lở nhiều vị trí dọc theo tuyến công trình thủy điện Đắk Sin1 kèm theo cây cối, đất đá vùi lấp làm hư hỏng nặng đến nhà Van, tuyến đường ống áp lực, nhà máy và đường giao thông. Khiến đường giao thông bị cô lập nhiều vị trí.

Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước - 2
Lượng lớn đất đá đã tràn xuống đường, khiến việc tiếp cận hiện trường gặp khó

Trước tình trạng trên Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 đã chủ động dùng máy, đóng ngắt tất cả các thiết bị điện và kịp thời đưa toàn bộ các thiết bị điện và toàn bộ ca trực vận hành ra khỏi nhà máy, các vị trí nguy hiểm.

Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước - 3
Nước vẫn tiếp tục đổ về nhà máy thủy điện Đắk Sin 1

Trong khi đó, theo thông tin từ ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, mực nước tại Hồ thủy điện Đắk Kar (nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước) đã giảm do xả nước liên tục. Tuy nhiên, sự cố kẹt van của thủy điện này vẫn chưa khắc phục được, vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vỡ đập.

Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước - 4
Trong khi đó, sự cố kẹt van tại Thủy điện Đắk Kar vẫn chưa được khắc phục

Trước đó Dân trí đã đưa tin, do mưa lớn làm cho một số triền núi bị sạt lở nghiêm trọng, làm dịch chuyển ống áp lực gây mất liên kết toàn bộ nước từ đường ống đổ vào nhà máy gây hư hỏng nặng. Phần nhà máy bị ngập nước toàn bộ tua pin, máy phát và các thiết bị điện khác trên tuyến năng lượng làm nước tràn vào nhà máy.

Cũng theo báo cáo này, rất may sau khi sự cố xảy ra, các công nhân của ca vận hành đã kịp thoát khỏi khu vực làm việc nên không bị thiệt hại về người. Sự việc được ngăn chặn kịp thời nên nhà máy không bị nước cuốn trôi.

Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước - 5
Thủy điện Đắk Sin vẫn đnag xả lũ khẩn cấp để đảm bảo an toàn

Toàn tỉnh Đắk Nông có 237 công trình đập, hồ chứa và 25 đập dâng thủy lợi và trên 20 hồ chứa thủy lợi. Trong những ngày qua, mưa lớn đã làm cho mực nước trên các hồ chứa tăng cao, tiềm ấn những nguy cơ mất an toàn. Một số công trình thủy điện nhỏ đang có các nguy cơ mất an toàn do ảnh hưởng của mưa lũ. 

Dương Phong - Ngô Tấm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dang-no-luc-giai-cuu-thuy-dien-bi-ngap-trong-nuoc-20190810105122405.htm