Bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình cháu bé tử vong "bất thường" tại viện 108 hơn 30 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 11/8, PV Dân trí đã về thăm và trao số tiền 30.680.000đ của bạn đọc báo Điện tử Dân Trí giúp đỡ gia đình bé Lê Đăng Khoa – cháu bé trong bài viết: “Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện "nợ" câu trả lời”.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình cháu bé tử vong bất thường tại viện 108 hơn 30 triệu đồng - 1

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình bé Lê Đăng Khoa số tiền hơn 30 triệu đồng. 

Nhận được món quà trên, ông Lê Tiến Ngọc (ông nội bé Khoa) cùng gia đình vô cùng xúc động, biết ơn sự giúp đỡ quý báu của bạn đọc Dân trí: “Gia đình tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của các cô, bác, anh chị bạn đọc báo Dân trí.

Gia đình tôi xin gửi lời biết ơn chân thành đến những tấm lòng hảo tâm của các cô, bác, anh chị đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc đau thương, mất mát, khó khăn!”, ông Ngọc gạt nước mắt, xúc động chia sẻ.

Hơn một tháng kể từ ngày cháu Lê Đăng Khoa tử vong khi phẫu thuật chân tại bệnh viện Quân y 108, gia đình cháu vẫn ngày đêm mong ngóng các cơ quan chức năng sớm có kết luận điều tra về nguyên nhân tử vong của cháu Khoa.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình cháu bé tử vong bất thường tại viện 108 hơn 30 triệu đồng - 2

Hơn một tháng nay, gia đình ông Ngọc đau xót ngóng chờ kết quả điều tra từ các cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong của bé Lê Đăng Khoa.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Ngọc cho biết: “Mới đây, các bác sĩ của viện 108 cũng gọi điện về thăm hỏi, động viên gia đình. Bệnh viện nói họ phải chờ kết luận điều tra của cơ quan chức năng. Đã hơn một tháng trôi qua, gia đình tôi ngày đêm mong chờ cơ quan chức năng và bệnh viện sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong của cháu Khoa”, ông Ngọc nói.

Ngày 30/7/2019, báo Điện tử Dân trí nhận được đơn kiến nghị của gia đình cháu Lê Đăng Khoa, do ông Lê Tiến Tráng – chú ruột cháu Khoa gửi với nội dung: “Vào lúc 21h00 ngày 8/7/2019, cháu Lê Đăng Khoa được các bác sỹ viện Quân y 108 chỉ định làm thủ thuật nắn chính chân phải, sau khi các bác sỹ thực hiện gây tê tủy sống thì vào lúc 0h00 ngày 08/07/2019 cùng ngày, gia đình chúng tôi nhận tin từ bác sỹ là cháu Lê Đăng Khoa đã tử vong.

Đây là sự mất mát vô cùng to lớn đối với gia đình chúng tôi. Đã hơn 3 tuần lễ trôi qua, gia đình tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức của bệnh viện về nguyên nhân tử vong của cháu Khoa. Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của cháu Khoa và gia đình chúng tôi, nay tôi đề nghị các cơ quan chức năng và quý Báo xem xét sự việc trên, điều tra và làm rõ:

  • Nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong của cháu lê Đăng Khoa.
  • Phương pháp và phương án xử lý thỏa đáng từ Bệnh viện.

Ngay sau đó, báo Dân trí đã chuyển đơn của gia đình bé Lê Đăng Khoa đến bệnh viện Quân y 108. Đồng thời đề nghị có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện với nội dung trên. 

Tuy nhiên, đại diện truyền thông của bệnh viện cho biết, do vụ việc đang trong quá trình điều tra, nên Ban Giám đốc bệnh viện Quân y 108 chưa tiện làm việc với PV Dân trí. Thay vào đó, bệnh viện gửi trả lời bằng đường công văn.

Đến ngày 6/8/2019, bệnh viện có công văn trả lời đến Báo Điện tử Dân trí với nội dung như sau: “Vì cơ quan ĐTHS (điều tra hình sự) khu vực 1 các Tổ chức sự nghiệp/Cục điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng đang trực tiếp thụ lý vụ việc về bệnh nhân Lê Đăng Khoa nên bệnh viện TW Quân đội 108 kính chuyển đơn kiến nghị của ông Lê Tiến Tráng đến cơ quan ĐTHS Khu vực 1 các Tổ chức sự nghiệp/Cục điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng xem xét, giải quyết”.

Bên cạnh đó, trong thông tin gửi báo chí, bệnh viện cho biết: “Trong chiều 8/7, hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội… đã họp đánh giá cẩn trọng từng vấn đề.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận như sau: “Đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không phục hồi khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận được chính xác cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể.

Quá trình nhập viện, chẩn đoán, chỉ định can thiệp và dùng phương pháp vô cảm của BV 108 là phù hợp. Khi xảy ra tai biến, BV 108 đã phát hiện, cấp cứu và xử trí kịp thời nhưng diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

Thu Hà - Tuấn Hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/ban-doc-dan-tri-giup-do-gia-dinh-chau-be-tu-vong-bat-thuong-tai-vien-108-hon-30-trieu-dong-20190812145818533.htm