Doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang: Lọt hay không lọt?

(Dân trí) - "Xây dựng trái phép trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, sau đó định biến tất cả các sở ngành, chính quyền địa phương thành "con rối", một doanh nghiệp có thái độ thách thức, bất chấp pháp luật, coi thường các cơ quan chức năng và kỷ cương phép nước như vậy liệu có đủ trung thực để kiểm định chất lượng những phương tiện tham gia giao thông hay không?"- bạn đọc Dân trí bày tỏ sự lo lắng.

Xây “chui” một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới với diện tích hàng trăm m2 không có giấy phép xây dựng, không đúng quy hoạch được duyệt- sau đó mới nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án. Thêm một điểm “bất thường” nữa ở dự án sai phạm này là Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang chỉ trong vòng 2 tháng đã ban hành 2 văn bản có nội dung trái ngược nhau về vụ việc. 

Diễn biến vụ việc kỳ quặc trên đã được báo Dân trí đăng tải qua 2 kỳ báo về Dự án Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa (Công ty Hiệp Hòa) làm chủ đầu tư được Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22/10/2014. Ngày 28/5/2019, Công ty này nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án thì các cơ quan chức năng mới “tá hoả” phát hiện doanh nghiệp đã xây chui xong cả một trung tâm đăng kiểm từ bao giờ.

"Con kiến" sai phạm bị bắt, "con voi" sai phạm chui lọt?

Nhận định về vụ việc, Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Về sai phạm thì không cần phải đề cập đến trong trường hợp này nữa rồi. Điều hài hước nhất là doanh nghiệp định biến tất cả các sở ngành, chính quyền địa phương thành “con rối” nếu chấp nhận hợp thức hoá sai phạm cho doanh nghiệp. Đây là một thái độ thách thức, bất chấp pháp luật, coi thường các cơ quan chức năng và kỷ cương phép nước”.

Doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang: Lọt hay không lọt? - 1

Trung tâm đăng kiểm "chui" của doanh nghiệp tại huyện Hiệp Hoà.

Góp thêm ý kiến, nhiều bạn đọc Dân trí cho rằng: “Tôi không nghĩ là các ban ngành huyện Hiệp Hòa lại không biết doanh nghiệp này đang xây cái gì ngay tại trung tâm huyện. Người dân mới xây nhà thì đã thấy thanh tra xây dựng đến hỏi giấy phép đâu. Theo tôi đây cũng là sự giả ngơ đi của cơ quan xây dựng huyện. Chứ xây nhà dân thanh tra còn biết tìm đến tận cửa đòi xem GPXD huống chi công trình to như vậy ngay mặt đường quốc lộ. Tôi thấy vô lý. Mong tỉnh xem lại trách nhiệm mấy cán bộ thanh tra xây dựng huyện”- quan điểm của bạn đọc Nhin Tam.

Đồng quan điểm, bạn đọc Ngụy Phước Tâm thắc mắc: “Sao không thấy nhắc gì đến vai trò của chính quyền địa phương vậy? dân thường chỉ cần đổ một đống cát, một đống gạch là đã có người đến kiểm tra rồi, đến con kiến cũng không qua được nói chi đến cả một công trình sai phép to thế. Vậy tức là chỉ chặn con kiến thôi còn những con nào lớn hơn con kiến đều qua được hết?”.

Bạn đọc Trương Mạnh Hà thẳng thắn: “Không có bao che của cán bộ, chính quyền thì ở đó mà xây”!

“Nếu không cho tư nhân thực hiện vào lĩnh vực đăng kiểm phương tiện giao thông thì chắc không dẫn đến doanh nghiệp sai phạm. Sự an toàn của chiếc ô tô tham gia giao thông quan trọng như thế mà để cho tư nhân làm thì quả thật nguy hiểm luôn rình rập”- bạn đọc Lap Nguyen lo lắng.

Bạn đọc Lưu Đào: “Chính quyền, các sở ngành tỉnh Bắc Giang mà hợp thức hoá cho doanh nghiệp này thì quá thành trò cười cho thiên hạ!!!”;

“Không lẽ bây giờ "chẳng có gì là không được, miễn có bùa đẹp là xong". Thật không thể hiểu được cung cách quản lý trên bàn giấy. Cơ ngơi kinh doanh "không phép" đã xong mà còn xin "ý kiến" các cơ quan chức năng để điều chỉnh dự án. Quá hài”- bạn đọc Dương Văn Tuấn.

Hai văn bản “tiền hậu bất nhất” chỉ cách nhau 1 tháng!

Dự án Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa do Công ty Hiệp Hòa làm chủ đầu tư được Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22/10/2014.

Dự án này có địa chỉ tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, với diện tích 2,2ha. Tổng mức đầu tư của dự án là 27 tỷ đồng, mục tiêu dự án sau khi xây dựng đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu ra vào của 1.800 lượt xe/năm.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp này hộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án, ngày 31/5/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang tiến hành thành lập tổ kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Hiệp Hòa... Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện công trình Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có diện tích khoảng 600m2 đã hoàn thiện được xây dựng không có giấy phép và không đúng quy hoạch được duyệt.

Doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang: Lọt hay không lọt? - 2
Doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang: Lọt hay không lọt? - 3

Hai văn bản với nội dung "tiền hậu bất nhất" của Sở Xây dựng Bắc Giang về cùng 1 vụ việc.

Ngày 22/7/2019, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Cường, Phó giám đốc Sở ký gửi các Sở: TN&MT, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải, Cục thuế tỉnh, UBND huyện Hiệp Hoà về việc tham gia thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Hiệp Hoà.

Điểm bất thường trong sự việc này ở phía Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang khi ban hành 2 văn bản có nội dung trái ngược nhau về vụ việc.

Theo đó, ngày 03/6/2019, Sở Kế hoạch và đầu tư đã có công văn số 1126/SKHĐT-KTĐN gửi Sở Xây dựng về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Bến xe phía nam huyện Hiệp Hòa”.

Sau khi xem xét hồ sơ, đi kiểm tra thực địa và đối chiếu với quy hoạch được duyệt, Sở Xây dựng đã có công văn trả lời số 1330/SXD-QHKT ngày 11/6/2019 gửi Sở KHĐT với quan điểm: Không nhất trí với đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án bến xe phía nam huyện Hiệp Hòa của Công ty Hiệp Hòa, địa điểm thực hiện tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa vì lý do: Chủ đầu tư đã xây dựng các công trình (nhà điều hành, nhà kiểm định xe cơ giới…) khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng và không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, đến ngày 31/7/2019, Sở Xây dựng tỉnh lại có công văn số 1817/SXD-QHKT gửi Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh về việc tham gia ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án của Công ty Hiệp Hòa.

Công văn có nội dung: Sở xây dựng đã nhận được công văn số 1589/SKHĐT-KTĐN ngày 22/7/2019 của Sở Kế hoạch và đầu tư về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Bến xe phía nam huyện Hiệp Hòa” của công ty Hiệp Hòa . Sau khi xem xét hồ sơ, đối chiếu với quy hoạch được duyệt, Sở xây dựng đã có ý kiến:

Cơ bản nhất trí về chủ trương điều chỉnh dự án “Bến xe phía Nam huyện Hiệp Hòa” của cty Hiệp Hòa tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa. Tuy nhiên, theo quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt, vị trí trên được quy hoạch là đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, được xác định làm bến xe phía nam của toàn đô thị; Theo quy hoạch chi tiết xây dựng bến xe khách phía Nam thị trấn Thắng mở rộng huyện Hiệp Hòa đã được phê duyệt, khu vực này được phê duyệt làm bến xe khách, khu vực đưa đón công nhân và điểm hạ tải của các phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ.

Điều khôi hài là doanh nghiệp nộp hồ sơ xin điều chỉnh trong khi trung tâm đăng kiểm đã được xây chui xong từ bao giờ.

Theo tài liệu thu thập của PV Dân trí, Công văn số 2152/TNMT-QLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang tham gia ý kiến về đề nghị điều chỉnh dự án nêu rõ: “Chưa nhất trí chấp thuận chủ trương bổ sung thêm mục tiêu Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, lý do mục tiêu đăng kiểm xe cơ giới đường bộ tương ứng với loại đất là đất thương mại, dịch vụ; chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Hiệp Hòa…”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà cho biết: Ngay sau khi phát hiện sai phạm của doanh nghiệp, UBND huyện Hiệp Hoà đã ra quyết định xử phạt hành chính. Quan điểm của UBND huyện Hiệp Hoà là sẽ xử lý nghiêm sai phạm theo quy định pháp luật.

Trong khi đó, ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang khẳng định với PV Dân trí: Hồ sơ xin điều chỉnh của doanh nghiệp này đã nằm trên bàn của tôi. Vụ việc này, quan điểm của tôi là thẳng tay xử lý thật nghiêm theo luật định.

“Dư luận đang giám sát cách xử lý của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang trong trường hợp khôi hài này. Điều đó cũng chính là giám sát sự nghiêm minh của pháp luật, cũng như một sự bảo vệ danh dự, uy tín và trách nhiệm được giao phó của các sở ngành, chính quyền địa phương liên quan tại tỉnh Bắc Giang”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/doanh-nghiep-dinh-lam-xiec-nhieu-so-nganh-tai-bac-giang-lot-hay-khong-lot-20190904103525190.htm