Một thắng lợi đột xuất của vụ án AVG

(Dân trí) - Vụ án AVG là ví dụ điển hình cho các băng nhóm lợi ích ở tất cả các góc độ, từ mức độ khủng của vụ tham nhũng, tầm cỡ cán bộ tham nhũng, số bộ ngành liên quan dính đến vụ án cho đến cách đánh án của các cơ quan chức năng.

Một thắng lợi đột xuất của vụ án AVG - 1

Trong thương vụ mua bán AVG với tổng số tiền gần 8.900 tỉ đồng, thì các đối tượng đã “ngoạm” tới 7.000 tỉ đồng. Không chỉ là số tiền tuyệt đối cực lớn, mà tỷ lệ ăn chia khủng khiếp, ăn tới gần 78% tổng số tiền mua bán. Để ăn được số tiền khủng này, số tiền này vẫn qua đủ các cơ quan chức năng thẩm định, vẫn đúng quy trình, điều đó cho thấy các nhóm lợi ích đã câu kết chặt chẽ với nhau như thế nào.

Nhưng chính vụ án này cho thấy Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương đã chỉ đạo sát sao, không có vùng cấm và lực lượng chức năng phá án quá tuyệt. Tuyệt vời bởi những nhóm lợi ích này thế lực cực lớn, không chỉ là cựu bộ trưởng mà còn liên đới tới trách nhiệm nhiều vị lãnh đạo các bộ ngành và cả văn phòng Chính phủ...

Mặt khác, các vụ án tham nhũng đều liên quan đến đưa và nhận hối lộ, tuy nhiên, để chứng minh được tội đưa hối lộ là rất khó, do đó các bị cáo hầu hết chỉ bị truy tố Tội cố ý làm trái; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản;  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ... Ngay như trong vụ án AVG, ban đầu các bị cáo chỉ bị khởi tố với tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Ít ai có thể nghĩ rằng sẽ khởi tố được các đối tượng này tội nhận hối lộ, bởi số tiền rất lớn, nhưng chỉ mặt đối mặt giữa hai bên đưa và nhận hối lộ, lại dùng tiền mặt nên rất khó có đủ chứng cứ để chứng minh. Vậy mà trong vụ án này, dù tiền hối lộ đưa ở nhà riêng hay ở cơ quan của các bị cáo vẫn bị lôi ra ánh sáng. Lưới trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó thoát.

Đặc biệt, trong các vụ án tham nhũng lớn nhỏ từ trước đến nay, chưa có vụ nào truy thu được cả gốc lẫn lãi số tiền bị thất thoát, đặc biệt với số tiền cực lớn như vụ án này. Do đó vụ án này các cơ quan chức năng lập chiến công ngoài sức tưởng tượng của dư luận. Sau kết luận thanh tra, các cơ quan chức năng không vội khởi tố, mà để cho bên bán, bên mua tự thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán và trao trả lại cho nhau. Không ít các vụ án tham nhũng đã đem ra xét xử, hầu như chẳng thu lại được bao nhiêu tiền cho ngân sách, cao lắm cũng chỉ từ 5- 10%, còn vụ AVG là 100%,  Cụ thể, Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2019 dẫn chứng một vụ việc điển hình trong nhiều vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng cho thấy thực tế, số tiền phải thi hành lên tới hơn 1.000 tỷ đồng nhưng tài sản đưa ra bán đấu giá chỉ được… 55 tỷ. Vì vậy việc thu hồi được hết cho Nhà nước tiền tham nhũng của vụ AVG là một thắng lợi đột xuất, khiến nhân dân vui mừng.

Vương Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/mot-thang-loi-dot-xuat-cua-vu-an-avg-20190904205823144.htm