Kiến nghị xử lý hành chính nhiều lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở ban ngành của TP Đà Nẵng có liên quan tới hành vi phạm tội của Trần Văn Minh và đồng phạm. Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hành chính.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong các bị can bị đề nghị truy tố có các bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006-2011 và bị can Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014.

Xuất cảnh trước khi khởi tố vụ án

Cơ quan điều tra xác định, bị can Trần Văn Minh cùng đồng phạm có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước. Trong đó ông Minh được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Kiến nghị xử lý hành chính nhiều lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng - 1
Bị can Trần Văn Minh.

Căn cứ kết quả điều tra vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở ban ngành của TP Đà Nẵng có liên quan tới hành vi phạm tội của Trần Văn Minh và đồng phạm. Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hành chính theo quy định.

Ngoài ra, đối với ông Ngô Ánh Hùng (nguyên giám đốc công ty TNHH  I.V.C) và bà Phan Thị Anh Đài (nguyên giám đốc công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc), tài liệu điều tra xác định 2 cá nhân này có tham gia vào việc chuyển nhượng 4 lô đất công sản liên quan tới Vũ “nhôm”. Trước khi khởi tố vụ án thì ông Hùng và bà Đài đã xuất cảnh ra nước ngoài nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ xem xét xử lý sau.

Đối với dự án 181 ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án A1-A3-A5-A7 dưới chân cầu Thuận Phước và khu đất 21.538m2 đường Phạm Văn Đồng, đến nay chưa thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương chưa ban hành kết luận giám định, kết luận định giá. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách phần hồ sơ, tài liệu của 3 dự án này để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ “nhôm” biến em rể thành giám đốc bù nhìn

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có Nguyễn Quang Thành (em rể Vũ “nhôm”),  Phan Minh Cương (bạn của Vũ “nhôm”) được Vũ nhờ đứng làm giám đốc một số công ty. Tuy nhiên, mọi hoạt động kinh doanh của công ty đều do Vũ “nhôm” chỉ đạo, điều hành.

Kiến nghị xử lý hành chính nhiều lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng - 2
Vũ "nhôm" biến em rể thành giám đốc bù nhìn.

Sau đó, theo chỉ đạo của Vũ “nhôm”, Thành, Cương đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ giúp Vũ “nhôm” mua, thâu tóm các nhà, đất công sản và dự án bất động sản tại TP Đà Nẵng trái quy định của pháp luật.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Thanh Sang (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính) đã ký xác nhận vào văn bản tính toán bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất của công ty quản lý nhà Đà Nẵng, làm cơ sở để lãnh đạo TP Đà Nẵng phê duyệt bán nhà, đất số 20 Bạch Đằng không sát giá thị trường gây thiệt hại 12,7 tỉ đồng; bị can này cũng xác nhận vào hồ sơ 6 nhà đất công sản khác trái quy định pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước 37,5 tỉ đồng. Bị can Nguyễn Thu Hà, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính đã ký xác nhận vào các hồ sơ nhà đất công sản trái quy định, gây thiệt hại 48,7 tỉ đồng.

Bị can Phan Xuân Ít (nguyên phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) đã trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng 20 nhà đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng trái quy định.

Trong đó, Ít biết rõ Vũ “nhôm” và một số doanh nghiệp đã có sự thỏa thuận, bàn bạc lợi dụng chính sách của nhà nước để mua nhà theo chỉ định nhưng Ít vẫn tham mưu đề xuất cho lãnh đạo ký ban hành chủ trương bán nhà tại 37 Pasteur, 100 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ, 106 Trần Phú và 20 Bạch Đằng. Bị can này cũng tham mưu cho lãnh đạo cho phép chuyển nhượng 3 dự án bất động sản trái pháp luật là Habour Ville, khu dân cư An Cư 2 và dự án 1,5 ha đường Trường Sa. Hành vi của Ít gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách với số tiền hơn 8.400 tỉ đồng tại thời điểm khởi tố vụ án.

 Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/kien-nghi-xu-ly-hanh-chinh-nhieu-lanh-dao-ubnd-tp-da-nang-20190905130643255.htm