Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên có những bước đi để giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài suốt một năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

“Việc tiếp tục cuộc chiến sẽ chỉ dẫn tới tình huống mà cả hai bên đều thua thiệt. Đàm phán là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ không thể và không nên được phép leo thang. Cả hai bên nên có những động thái và nỗ lực để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đạt được tiến triển thực chất”, bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay 6/9  nhấn mạnh.

Bài xã luận được công bố vào thời điểm các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho các cuộc gặp nhằm tìm hướng giải quyết cho cuộc chiến thương mại đang leo thang. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/9 thông báo một phái đoàn của nước này sẽ tới Washington vào đầu tháng tới để gặp những người đồng cấp Mỹ.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin qua điện thoại. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc kể từ ngày 13/8.

Bài bình luận trên Nhân dân Nhật báo hôm nay cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra trong bầu không khí hòa bình, và những người tham gia đàm phán sẽ mang tầm nhìn để mở ra cơ hội cho sự hợp tác hai bên cùng có lợi cũng như tạo động lực cho sự phát triển của thế giới.

Nhân dân Nhật báo một lần nữa khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng, nước này sẽ không bao giờ từ bỏ các lợi ích cốt lõi và sẽ “chiến đấu đến cùng”.

“Nền kinh tế Trung Quốc đang được chuyển đổi từ việc tập trung vào tăng trưởng cao sang phát triển chất lượng cao. Trung Quốc có đủ các công cụ chính sách vi mô để tiếp tục động lực phát triển kinh tế”, báo nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Nhân dân Nhật báo, Trung Quốc đã cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty Mỹ và tăng cường nỗ lực để bảo vệ tốt hơn tài sản trí tuệ. Đây cũng là những vấn đề nằm trong mối quan tâm của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến thương mại.

Thành Đạt

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bao-trung-quoc-tuyen-bo-dau-den-cung-trong-cuoc-chien-thuong-mai-voi-my-20190906145930647.htm