Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ có dễ?

(Dân trí) - Trẻ luôn thể hiện sự tò mò với thế giới xung quanh để từ đó học hỏi, xây dựng và phát triển nền tảng tư duy cho chính mình. Chính vì vậy, nếu được rèn luyện và học tập trong môi trường phù hợp, trẻ sẽ bồi đắp tư duy sáng tạo và phát triển những kỹ năng cần thiết khác cho tương lai về sau.

“Ba/mẹ bận lắm, để tối ba mẹ trả lời nha!”

Chắc hẳn phụ huynh nào cũng hơn một lần nói câu này với con khi được nhờ giải đáp một thắc mắc nào đó bởi bận rộn hoặc cho rằng những câu hỏi ấy là ngô nghê, vớ vẩn… Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh mỗi trẻ đều có năng lực sáng tạo bẩm sinh, sự tò mò không giới hạn và yêu thích khám phá thế giới xung quanh để xây dựng nền tảng tư duy của riêng mình. Thế nên, sự trì hoãn trả lời tưởng chừng vô hại của bố mẹ lại tác động rất lớn đến sự hứng thú và khám phá của trẻ - điều vô cùng quan trọng cho việc hình thành tư duy sáng tạo.

Người lớn luôn đánh giá trẻ dựa trên các tiêu chí truyền thống: ngoan, nghe lời, chăm học, biết tuân thủ nề nếp và cư xử theo đúng những gì được dạy. Đây là lối suy nghĩ nên được thay đổi vì nó vô tình khiến trẻ cảm giác làm gì cũng sợ sai, giảm bớt sự tự tin, mất khả năng tư duy độc lập và bộc lộ sự sáng tạo của mình.

Ngoài ra, thực tế chứng minh rằng tư duy sáng tạo là một phần bẩm sinh nhưng cũng có thể rèn giũa để đạt được, nếu trẻ nhận được sự khuyến khích và động viên từ người lớn. Bởi nó tiếp thêm rất nhiều sự tự tin cho trẻ trong việc tư do khai phá bản thân cũng như tránh khỏi thói quen lười suy nghĩ mà hạn chế phát huy năng lực trong tương lai.

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ có dễ? - 1

Phương pháp giảng dạy cá nhân hóa tại Toán Tư duy Mathnasium

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ có dễ?

Tư duy sáng tạo là khả năng thể hiện bản thân theo một góc nhìn riêng và có lý giải của cá nhân trước một vấn đề cụ thể nào đó. “Chìa khóa” hình thành nên tư duy sáng tạo là khả năng nhận thức, hiểu rõ và nắm vững vấn đề chính xác với nền tảng logic từ Toán học. Đó là lý do trong những năm gần đây, xu hướng dạy kỹ năng này bằng Toán Tư duy đang trở nên vô cùng phổ biến.

Tiên phong trong lĩnh vực hình thành tư duy sáng tạo, trung tâm Toán Tư duy Hoa kỳ Mathnasium đã từng bước khẳng định vị thế của mình tại thị trường Việt Nam với 40 trung tâm trên toàn quốc và hơn hàng ngàn học viên đang theo học. Ông Lê Trí Dũng - CEO của Mathnasium Việt Nam cho biết: “Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có tư duy sáng tạo ngay từ đầu mà trẻ cần bồi đắp, phát triển qua quá trình học tập và rèn luyện bản thân. Học Toán nhằm xây dựng tiền đề cho lối suy nghĩ logic mạch lạc, rõ ràng, không những thế còn nuôi dưỡng ngôn ngữ để thể hiện bản thân trước đám đông thuyết phục hơn. Đây là nền tảng vững chắc cho trẻ vận dụng tư duy linh hoạt và phát huy sự sáng tạo để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống.”

Chương trình Toán Tư duy Mathnasium được nhiều phụ huynh Việt lựa chọn bởi nó đáp ứng 2 tiêu chí là: phương pháp giảng dạy cá nhân hóa hiệu quả giúp phát triển tư duy sáng tạo và môi trường học tập năng động để tối ưu hóa, tỏa sáng tài năng của trẻ. Một trong những ưu điểm của Mathnasium là sau bài kiểm tra đầu vào, mỗi học viên sẽ được xây dựng kế hoạch học tập riêng biệt phù hợp với năng lực nhằm giúp các em “hiểu rõ gốc rễ” của vấn đề.

Hơn thế, Mathnasium Việt Nam không ngừng nỗ lực phát triển chất lượng giảng dạy để giúp trẻ em Việt tiếp cận phương pháp học hiện đại nhằm phục vụ tối ưu cho sự hòa nhập thế giới trong tương lai. Sự ghi nhận của Mathnasium toàn cầu bằng giải thưởng “Best Owner Performance” 2 năm liên tiếp là minh chứng tốt nhất cho Mathnasium Việt Nam trong việc giữ vững chất lượng đào tạo và tăng trưởng sĩ số học viên.

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ có dễ? - 2

Đại diện Mathnasium Việt Nam nhận giải “Best Owner Performance 2019” tại buổi lễ trao giải của Mathnasium toàn cầu

Mỗi trẻ đều có khả năng tư duy và học hỏi theo một cách rất riêng. Hãy cho trẻ tiếp cận một môi trường học tập phù hợp để tỏa sáng tài năng trong tương lai.

Mathnasium Việt Nam: Học toán sáng tạo, toả sáng tài năng

TRUNG TÂM TOÁN TƯ DUY MATHNASIUM VIỆT NAM:

Hệ thống trung tâm Toán Tư duy dành cho học sinh từ 04 đến 15 tuổi với chương trình giảng dạy được kiểm nghiệm và chứng minh tại Hoa Kỳ qua 42 năm và đang có mặt tại 17 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện có 40 trung tâm trên toàn quốc và đang giảng dạy cho hơn 12.000 học viên.

Chào đón mùa tựu trường, Mathnasium Việt Nam dành tặng “01 tuần học thử” tại các trung tâm trên toàn quốc.

Hotline:

- Miền Nam: (028) 7108 1080

- Miền Bắc: (024) 7108 1080

Facebook: Facebook.com/ToantuduyHoaKy.Mathnasium

Website: www.mathnasium.edu.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ren-luyen-tu-duy-sang-tao-cho-tre-co-de-20190911113651501.htm