Bị cáo đòi kiện kết luận giám định pháp y tâm thần

(Dân trí) - Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, bị cáo Thủy bị rối loạn hoang tưởng trường diễn, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên bị cáo cho rằng kết luận này không đúng và đòi kiện trung tâm pháp y.

Ngày 11/9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Võ Thị Thu Thủy (sinh năm 1966, ngụ huyện Bình Chánh) 18 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Bị cáo đòi kiện kết luận giám định pháp y tâm thần - 1
Bị cáo Thủy tại tòa.

Tối ngày 21/3/2018, Võ Thị Thu Thủy điều khiển xe đến khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để theo dõi ông T.V.N và bà Đặng Cẩm Mừng. Khi đến trước nhà không số thuộc ấp 1A, Thủy dừng xe trước hẻm rồi đến trước nhà bà Mừng chửi bậy.

Nghe vậy, bà Mừng trong nhà đi ra nói “mày chửi ai”, Thủy tiếp tục chửi, bực tức bà Mừng đánh vào đầu, ngực Thủy. Lúc này, em bà Mừng là bà Đặng Thủy Diễm đang ngồi trong nhà nghe lớn tiếng thì đi ra can ngăn và bảo Thủy về. Nhưng Thủy không về và tiếp tục lời qua tiếng lại.

Sau đó, bà Diễm định đánh thì Thủy cúi xuống lấy con dao tấn công ngược lại. Hậu quả bà Diễm bị Thủy đâm trúng mặt và tay. Kết luận giám định bà Diễm bị thương tật 15%.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng có đưa bà Thủy đi giám định tâm thần. Theo kết luận giám định về bà Thủy như sau: “Bệnh khởi phát không rõ thời gian, biểu hiện là hay ghen tuông, nói có nhiều người yêu nhưng không yêu lại, nói có nhiều tiền hay đi thưa kiện, gửi đơn khắp nơi, có nhiều người hại mình”.

Kết quả bà Thủy bị rối loạn hoang tưởng trường diễn. Trước, trong, và sau khi gây án cho đến nay bà Thủy bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do tính chất bệnh lý nên bị cáo thường xuyên đi kiện cáo.

Với hành vi của mình, Thủy bị TAND huyện Bình Chánh tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Sau bản án sơ thẩm, Thủy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo Thủy không đồng ý với kết quả giám định pháp y tâm thần và muốn khởi kiện quyết định trên. Trong khi luật sư bào chữa cho bị cáo đồng ý với kết luận giám định tâm thần.

HĐXX nhận định trong vụ án này bị hại có một phần lỗi, bị cáo bị hạn chế năng lực nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

 Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/bi-cao-doi-kien-ket-luan-giam-dinh-phap-y-tam-than-20190911141538576.htm