Công an xác nhận Huấn “hoa hồng” đã đi cai nghiện ma túy bắt buộc

(Dân trí) - Bị phát hiện dương tính với ma túy trong tụ điểm ăn chơi, Huấn “hoa hồng” bị cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện bắt buộc. Thời gian cai nghiện từ 1-2 năm.

Chiều ngày 11/9, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) xác nhận đối tượng Bùi Xuân Huấn (hay còn gọi là Huấn “hoa hồng”, sinh năm 1984, quê Yên Bái) đã được đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc tại một cơ sở ở huyện Củ Chi.

Công an xác nhận Huấn “hoa hồng” đã đi cai nghiện ma túy bắt buộc - 1

Hình ảnh Huấn “hoa hồng” khoe tiền trên mạng xã hội. 

Trước đó vào tối ngày 8/9, Công an quận Bình Thạnh phối hợp cùng với lực lượng chức năng kiểm tra một tụ điểm ăn chơi trên địa bàn phường 22, quận Bình Thạnh. Qua test nhanh các trường hợp nghi vấn, công an phát hiện chỉ có một mình Huấn “hoa hồng” dương tính với ma túy.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Huấn “hoa hồng” được đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc tại một cơ sở trên địa bàn huyện Củ Chi.

Huấn “hoa hồng” nổi tiếng trên mạng xã hội từ năm 2015 với các video, hình ảnh, video khoe tiền, ăn chơi với thái độ ngông cuồng, xem thường pháp luật… Đối tượng Huấn “hoa hồng” có mối quan hệ khá thân thiết với Ngô Bá Khá (còn gọi Khá “bảnh”, sinh năm 1993, quê Bắc Ninh) và Đỗ Văn Quang (còn gọi là Quang “rambo”, sinh năm 1984, quê Vĩnh Phúc).

Vừa qua, cộng đồng mạng lan truyền thông tin Huấn "hoa hồng" bị bắt tại TPHCM do liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi nhưng đây chỉ là lời đồn.

3 trường hợp bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là một biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm quy định tại Điều 96 của Luật này để chữa bệnh, lao động, học văn hóa, học nghề dưới sự quản lý của cơ sở cai nghiện bắt buộc (theo Điều 95 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Cụ thể, theo Điều 3 Nghị định 221/2013/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 136/2016/NĐ-CP, có 3 trường hợp sẽ phải áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm:

1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

Có thể hiểu, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định sau khi bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trong một thời gian nhất định mà không có hiệu quả thì mới bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

Như vậy, ngoài 3 trường hợp trên người nghiện ma túy cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc đều không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

Thời gian cai nghiện bắt buộc là bao lâu? 

Theo khoản 2 Điều 95 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 - 24 tháng (tức là từ 01 - 02 năm).

Khác với cai nghiện tự nguyện, thời gian cai nghiện tùy thuộc vào nguyện vọng của người nghiện ma túy hoặc gia đình của người nghiện ma túy, thời gian có thể kéo dài tối thiểu từ 20 ngày - 6 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện.

Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người không có năng lực trách nhiệm hành chính; người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện; phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

  Hoàng Thuận

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/cong-an-xac-nhan-huan-hoa-hong-da-di-cai-nghien-ma-tuy-bat-buoc-20190911165653858.htm