Kết hôn đã 2 năm, tại sao Lan Phương vẫn không ép chồng Tây học tiếng Việt?

(Dân trí) - Nhiều người thắc mắc, tại sao kết hôn đã 2 năm mà Lan Phương không bắt ông xã học tiếng Việt, thay vào đó bố mẹ cô đang học tiếng Anh. Cô thẳng thắn nói: “Trong gia đình Phương, không thích khái niệm “bắt” người này phải theo người kia”.

Lan Phương kết hôn với với chàng trai Tây David Dufy vào năm 2017. Hiện tại cả hai đã có với nhau một cô công chúa nhỏ tên Lina vô cùng đáng yêu.

Kết hôn đã 2 năm, tại sao Lan Phương vẫn không ép chồng Tây học tiếng Việt? - 1

Tổ ấm hạnh phúc của Lan Phương.

Vì lấy chồng là người nước ngoài nên sau khi sinh con, Lan Phương khiến không ít người đặt dấu hỏi sẽ giao tiếp với con gái bằng tiếng Anh hay tiếng Việt và dạy ngôn ngữ nào cho con trước tiên.

“Nàng dâu order” bật mí về ngôn ngữ mà gia đình cô sử dụng trong gia đình không quá phức tạp như mọi người hay nghĩ: “Thật ra cũng đơn giản lắm, trong nhà anh David nói tiếng Anh với bé, bà ngoại nói tiếng Việt. Chồng Phương đi làm từ sáng sớm đến tối muộn, khi bé đã ngủ mới về. Nên anh rất ít thời gian chơi hay nói chuyện với con.

Phương nói cả 2 ngôn ngữ với bé để bù vào thời gian anh không ở bên bé. Quan trọng nhất với Phương bây giờ là yêu thương, hiểu con, giúp con khám phá thế giới va các cảm xúc, giúp con tự tin và có lòng tin vào mọi người. Ngôn ngữ sẽ tự nhiên đến với con khi những người xung quanh yêu thương và giao tiếp với con”.

Kết hôn đã 2 năm, tại sao Lan Phương vẫn không ép chồng Tây học tiếng Việt? - 2

Phương nói cả 2 ngôn ngữ với con để bù vào thời gian ông xã không ở bên bé.

Riêng với con gái Lina, Lan Phương dùng song song cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt nhưng cô “nhấn” vào thái độ giao tiếp của bản thân để con gái hiểu mẹ đang truyền đạt điều gì đến mình, điều đó nên hay không nên làm?

Bên cạnh đó cô cũng không bắt ép con bất kì điều gì mà để con phát triển theo chính bản năng tự nhiên nhất.

“Hiện tại bé hiểu rất nhiều, hiểu nhiều nhất là qua thái độ của Phương với bé. Lina hiểu cái gì bé được chơi, cái gì không được, hiểu Phương đang nói chuyện nghiêm túc với bé và hiểu khi Phương kể chuyện hài hước, và hiểu khi Phương muốn bé làm gì.

Phương không doạ dẫm, không trừng phạt, không ngăn cấm con nếu việc con muốn làm không gây nguy hiểm hay làm phiền ai. Nên bé không mè nheo đòi hỏi hay lăn ra khóc ầm ĩ ăn vạ vì bé hiểu Phương đang có lí do chính đáng khi không đáp ứng mong muốn của bé", Lan Phương kể.

Kết hôn đã 2 năm, tại sao Lan Phương vẫn không ép chồng Tây học tiếng Việt? - 3

Bé Lina rất hoạt bát, dạn dĩ.

"Nhiều người bảo phải dạy con nói tiếng Việt trước, phải bắt chồng Phương học nói tiếng Việt chứ. Với Phương điều ấy không phù hợp. Trong gia đình Phương không thích khái niệm “bắt” người này phải theo người kia.

Mỗi người đều tôn trọng sở thích và mong muốn của người kia. Chẳng ai trên đời lại thích bị bắt ép làm điều mình không thích hay chưa sẵn sàng cả. Lina sẽ được tiếp xúc và học nói cả 2 ngôn ngữ để con có thể nói chuyện được với ông bà ngoại, ông bà nội.

David sẽ học tiếng Việt khi anh có thời gian và mong muốn nói tiếng Việt cao hơn. Còn Phương cũng vẫn phải nỗ lực để tiếng Anh của Phương tốt hơn mỗi ngày. Và không quên kể đến là ông bà ngoại Lina đang có động lực học tiếng Anh mỗi ngày”, cô tiết lộ,

Kết hôn đã 2 năm, tại sao Lan Phương vẫn không ép chồng Tây học tiếng Việt? - 4

David sẽ học tiếng Việt khi anh có thời gian và mong muốn nói tiếng Việt cao hơn.

Nữ diễn viên cũng chia sẻ thêm về công chúa nhỏ nhà mình: “Lina dù còn rất bé nhưng đã là một người lớn thu nhỏ, con vẫn luôn cần được lắng nghe, được chia sẻ và tôn trọng. Mẹ và con sẽ là 2 cô bạn gái thân nhất trên đời Lina nhỉ! Và ngôn ngữ tốt nhất cho con bây giờ là ngôn ngữ của tình yêu".

Không chỉ là người giao tiếp khéo léo, có thể thấy, Lan Phương còn rất tinh tế trong rất dạy con. Vì thế, bé Lina rất hoạt bát, dạn dĩ. Cô bé tự tin giao tiếp với người lạ tại nhiều nơi mà mẹ đưa đi dự.

Phương Nhung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/ket-hon-da-2-nam-tai-sao-lan-phuong-van-khong-ep-chong-tay-hoc-tieng-viet-20190916072556044.htm