Thủ tướng: Việt Nam mới chỉ thu được "tiền lẻ" trong chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - "Tỷ lệ nội địa hóa bình quân của Việt Nam mới đạt 33%, nên mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn thấp. Doanh nghiệp Việt chỉ mới thu được “tiền lẻ” trong các chuỗi giá trị toàn cầu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển lần thứ hai năm 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” đang diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên bức tranh đa màu sắc của kinh tế Việt Nam và mong mỏi các chuyên gia kinh tế trong, ngoài nước cùng chung tay đồng hành cùng Việt Nam phát triển.

Thủ tướng: Việt Nam mới chỉ thu được tiền lẻ trong chuỗi giá trị toàn cầu - 1

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển lần thứ hai năm 2019 (VRDF 2019)

Lắng nghe rất nhiều ý kiến, tham luận tại 2 chuyên đề từ sáng đến chiều của diễn đàn, Thủ tướng hoan nghênh và trân trọng những ý kiến tham luận, phát biểu hết sức ý nghĩa và mang tính xây dựng của các đại biểu.

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, các thảo luận của giới chuyên gia chủ yếu tập trung vào hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường hiện đại, tự do hóa thị trường nhân tố sản xuất, hoàn thiện bộ máy nhà nước; đổi mới sáng tạo; nâng cao giá trị gia tăng nội địa của các mặt hàng chế biến, chế tạo xuất khẩu để tiến lên trong chuỗi giá trị toàn cầu...

Thủ tướng nói: Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã và đang trở thành quốc gia đang phát triển, năng động, có thu nhập trung bình và là một điểm liên kết đa chiều trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

"Việt Nam đã chủ động cuộc chơi toàn cầu, ký và tham gia 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, toàn diện, cân bằng lợi ích, như Hiệp định CPTPP của khối kinh tế 11 quốc gia, do Nhật Bản dẫn đầu và Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam với 28 nước EU", Thủ tướng cho hay.

Dù môi trường quốc tế có nhiều biến động phức tạp, nhưng người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Việt Nam là mảnh ”đất lành” được nhiều nhà đầu tư quốc tế tin cậy và sẵn sàng là đối tác của nhiều quốc gia, đối tác phát triển trên thế giới.

Sau khi nêu hàng loạt cố gắng và kết quả kinh tế mà Việt Nam gặt hái được, trước đông đảo chuyên gia kinh tế quốc tế, Thủ tướng nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém của kinh tế Việt nam và nêu rõ: Sức chống chịu, thích ứng với tác động bên ngoài của Việt Nam còn yếu; năng lực tiếp cận nền kinh tế số còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, tăng GDP có xu hướng chững lại, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu còn cao. Năm 2018, dân số Việt Nam đứng thứ 3 trong ASEAN, nhưng quy mô kinh tế đứng thứ 6…

Bên cạnh đó, bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động, khó lường với nhiều dự báo đầy lo âu về căng thẳng địa chính trị, chiến tranh thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, suy thoái kinh tế, thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu nặng nề..,

Thủ tướng nói: Việt Nam đã đón được có “dòng chảy” của chuỗi giá trị toàn cầu đi qua như Samsung, LG, Fujitsu, Aeon, Nestle, Nike, Intel,… Tuy nhiên, mới chỉ có 21% doanh nghiệp tham gia liên kết với chuỗi cung ứng nước ngoài, thấp hơn tỷ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%.

Đặc biệt: "Tỷ lệ nội địa hóa bình quân của Việt Nam mới đạt 33%, nên mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn thấp", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ thừa nhận: "Doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ” trong các chuỗi giá trị toàn cầu".

Thủ tướng cho hay: Với rất nhiều khó khăn, Việt Nam không nản chí, không có cách nào khác là phải vươn lên, phát huy nguồn nhân lực năng động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới nhằm nâng cao trình độ doanh nghiệp Việt Nam.

"Tự lực, tự cường là điều kiện để doanh nghiệp Việt đủ sức tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tiến lên những “nấc thang” có giá trị gia tăng cao hơn, thu được nhiều hơn trong liên kết chuỗi. Đồng thời cũng là phương cách để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của từng sản phẩm, từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế, góp phần giúp Việt Nam không bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình", Thủ tướng nói.

Nguyễn Tuyền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-tuong-viet-nam-moi-chi-thu-duoc-tien-le-trong-chuoi-gia-tri-toan-cau-20190919161220479.htm