Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo

Làm đường, xây nhà trên đất nông nghiệp không phép, đập phá ngăn cản, livestream khủng bố lực lượng chức năng khi bị cưỡng chế và sẵn sàng sử dụng bạo lực với những người dám đòi lại tiền. Tập đoàn địa ốc Alibaba, với việc cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành bị bắt giữ, chỉ là tất yếu mà thôi.

Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo - 1

Nhân viên của Alibaba đập phá xe của lực lượng chức năng khi bị cưỡng chế.

Làm đường, xây nhà trên đất nông nghiệp không phép, đập phá ngăn cản, livestream khủng bố lực lượng chức năng khi bị cưỡng chế và sẵn sàng sử dụng bạo lực với những người dám đòi lại tiền. Tập đoàn địa ốc Alibaba, với việc cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành bị bắt giữ, chỉ là tất yếu mà thôi.

Chiều qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Luyện (Tổng Giám đốc và Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba). Và tội danh bị bắt giữ, điều tra là "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Việc những “ông chủ” của Alibaba bị bắt giữ, khởi tố hoàn toàn không có gì là bất ngờ khi những dấu hiệu vi phạm của họ, phải nói đã vượt qua mọi giới hạn, gần như thách thức pháp luật.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bị can Nguyễn Thái Lĩnh và các đồng phạm thành lập Alibaba chủ yếu để vẽ các dự án không có thật, dự án "ma". Và dù chưa hề được phê duyệt, cấp phép, những người này đã huy động vốn của hàng ngàn khách hàng với phương thức “lấy tiền người trước trả tiền người sau”, không khác gì một hệ thống đa cấp, không khác gì buôn vịt giời.

Và rồi khi bị cưỡng chế vì làm đường không phép, vì xây dựng hạ tầng trên đất nông nghiệp chưa được cấp phép, họ chỉ đạo đập, đốt xe và xông vào sử dụng hung khí, thậm chí còn livestream khủng bố những người thực thi công vụ. Thậm chí, sẵn sàng sử dụng bạo lực hành hung những khách hàng đòi lại tiền.

Cái kết hôm nay là tất yếu thôi. Nhưng có lẽ, có một chi tiết không thể không nhắc tới, một chi tiết giống như chiếc bánh vẽ, nhưng đánh trúng lòng tham của không ít khách hàng: Đó là mức cam kết lợi nhuận tại các dự án Alibaba mở bán lên đến 38%.

38%, tại tất cả các dự án - một con số không tưởng.

38%, một dấu hiệu rõ ràng của việc lấy tiền người sau trả người trước.

Và 38%, một mức lãi suất tiềm ẩn sự sụp đổ chừng nào vòng quay huy động vốn bị dừng lại vì bất cứ lý do gì.

Vì sao với một mức lãi suất phi lý như vậy mà vẫn rất nhiều người ném tiền, bất chấp cảnh báo của chính quyền, của báo chí?

Câu trả lời: 38% cũng như một thứ ma túy vô hình mà một khi đã dính vào - và không đòi được - họ cũng lại phải tham gia guồng quay mua bán vịt giời.

Alibaba với 48 khu đất phân lô trên địa bàn các tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận với hàng ngàn nền đất, thu tiền của hơn 7.000 người với con số hàng trăm tỉ đồng, nhưng hầu hết là đất nông nghiệp đứng tên cá nhân.

Có lẽ, sự biến Alibaba hôm nay rất đáng được coi là bài học đang phải trả bằng rất nhiều mồ hôi nước mắt, cả bằng sự bất ổn xã hội nữa.

Theo Anh Đào

Báo Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/alibaba-buon-vit-gioi-kieu-cuoi-cao-mat-nhu-chi-pheo-20190926060154180.htm