Ăn tỏi và hành sống mỗi ngày giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú

(Dân trí) - Ăn tỏi và hành sống hằng ngày có thể giúp giảm đến 67% nguy cơ ung thư vú ở chị em, theo một nghiên cứu được công bố mới đây.

Theo thống kê tại Mỹ và Anh cứ 8 phụ nữ thì có một người sẽ bị ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời. Nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư này.

Nghiên cứu do Đại học Buffalo và Đại học Puerto Rico thực hiện. Tiến sĩ Jo Freudenheim, Đại học Buffalo, tác giả của nghiên cứu chia sẻ: “Có rất ít nghiên cứu về ung thư vú tại Puerto Rico. Mục đích của nghiên cứu là để lý giải vì sao tỷ lệ ung thư vú tại đây lại thấp hơn những vùng khác của Mỹ nhưng tốc độ gia tăng số ca mắc lại cao hơn”.

Ăn tỏi và hành sống mỗi ngày giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú - 1

Các nhà khoa học cho rằng ăn nhiều hành và tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, tiền liệt tuyến và dạ dày. Tuy nhiên, với ung thư vú thì đó vẫn là một câu hỏi.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu về những phụ nữ tham gia nghiên cứu về ung thư vú ở Puerto Rico từ tháng 11/2008 đến tháng 6/2014. Hơn 600 người tham gia đã trả lời một bảng hỏi về việc ăn hành và tỏi trong một năm qua, tần suất ăn món sofrito- món phổ biến tại Puerto Rico  (thành phần chính gồm tỏi và hành).

Họ nhận thấy những ai ăn hơn một phần nước sốt sofrito mỗi ngày thì nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 67%.

Ăn tỏi và hành sống mỗi ngày giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú - 2

Món sốt sofrito phổ biến tại Puerto Rico, với thành phần chính là hành và tỏi sống. Ảnh: D.M.

Song không phải công thức chế biến hành và tỏi nào cũng mang lại hiệu quả tương tự. Có nhiều cách làm món sốt sofrito nhưng chủ yếu vẫn gồm hành và tỏi sống, cùng với cà chau, ớt, rau mùi. Trong đó, việc ăn hành và tỏi sống có thể là chìa khóa. Một vài nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư có trong hành và tỏi dễ bị phá huỷ ở nhiệt độ cao.

Quercetin là một chất chống ôxy hóa có trong táo, cam quýt, hành… giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Và allicin, một chất trong tỏi có tác dụng ức chế sự phân chia tế bào không kiểm soát. Tuy nhiên các chất này không bền vững khi đun nấu ở nhiệt độ cao, thời gian dài.

Dù vậy các nhà khoa học cho rằng vẫn cần nghiên cứu cụ thể hơn nữa. Trong số những người tham gia nghiên cứu chỉ có 12 người không ăn món sofrito, hành hay tỏi. Họ cũng chưa thể định lượng được ăn bao nhiêu hành, tỏi thì thực sự có tác dụng. Món sốt này cũng gồm nhiều gia vị khác nhau, có thể khi kết hợp chúng với nhau sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Hà An (Theo Dailymail)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/an-toi-va-hanh-song-moi-ngay-giam-gan-70-nguy-co-ung-thu-vu-20190926162453721.htm