Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô

Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ em bị bỏ quên trên ôtô đưa đón học sinh.

Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô - 1

Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ em bị bỏ quên trên ôtô đưa đón học sinh.

Ngày 13.9, cháu bé 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên ôtô 7 tiếng, rất may là bé đã được cứu sống. Trước đó, vụ cháu bé học sinh lớp 1 - Trường Gateway Hà Nội tử vong, dư luận chưa nguôi nỗi bức xúc vì cái chết oan uổng này.

Có lẽ từ hai vụ việc trên, TPHCM chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học có sử dụng xe ôtô hợp đồng đưa đón học sinh. Qua đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái.

Nhưng an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái chưa đủ, và có thể nói, an toàn giao thông không liên quan gì đến chuyện bỏ quên trẻ em trên xe. Quy định an toàn giao thông là đương nhiên, là đối với bất cứ loại phương tiện gì, và đối với bất cứ ai tham gia giao thông, chẳng riêng gì với xe đưa đón học sinh. Cho nên, quy định đó là thừa.

Đối với xe đưa đón học sinh, có thể không bị xảy ra tai nạn giao thông, nhưng đứa bé bị tai nạn khác, và vụ Gateway và trường hợp cháu bé bị bỏ quên trên xe ở Bắc Ninh là hai điển hình.

Để không còn những đứa trẻ bị bỏ quên trên ô tô, phải xây dựng quy trình riêng đối với dịch vụ đưa đón học sinh. Từ khâu đầu tiên nhận học sinh lên xe, trong thời gian vận chuyển, đến khi đưa tới trường và ngược lại, đưa về tận nhà. Lái xe đưa đón học sinh phải được huấn luyện và tuân thủ quy trình đó, đơn vị ký hợp đồng cũng phải có biện pháp giám sát, quản lý lái xe.

Nhưng đặt ra quy trình chưa đủ, mà phải khai thác các thiết bị công nghệ để hỗ trợ quản lý. Con người có thể quên và lười biếng, nhưng máy móc thì không. Hiện nay, nhiều nhà trẻ có hệ thống camera kết nối với phụ huynh để phụ huynh theo dõi con cái của họ từ miếng ăn, giấc ngủ đến sinh hoạt. Vậy thì, sử dụng thiết bị để quan sát ô tô đưa đón học sinh không có gì khó khăn.

Còn nữa, đối với công nghệ hôm nay, có đủ cách để quản lý học sinh, nếu có một em trên xe thì sẽ có thiết bị thông báo cho lái xe, thậm chí là cho cô giáo, phụ huynh.

Ai cũng nói về công nghệ, nhưng không mấy ai áp dụng nó vào đời sống. Thà chi phí cao hơn, mất thì giờ cho việc kiểm tra giám sát, còn hơn là có trẻ tử vong vì bị bỏ quên trên ôtô.

Theo Lê Thanh Phong

Báo Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/de-khong-con-tre-bi-bo-quen-tren-oto-20190927064552719.htm