"Bệnh theo miệng mà vào", ăn những thực phẩm này coi chừng ung thư

(Dân trí) - “Bệnh theo miệng mà vào” hệ quả tất yếu của việc ăn không lành, uống không sạch khiến con đường từ dạ dày xuống địa ngục ngắn hơn bao giờ hết. Ẩm thực trong bữa ăn hàng ngày có liên quan mật thiết đến nhiều loại bệnh ung thư ở con người.

Ngày nay, với những tiến bộ của y học các nhà nghiên cứu đã chứng minh được ung thư và nhiều bệnh khác có liên quan đến nếp sống của con người đặc biệt là vấn đề ăn uống. Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) ước tính, ăn uống không lành là nguyên nhân gây ra 1/3 gánh nặng ung thư cho con người.

Bệnh theo miệng mà vào, ăn những thực phẩm này coi chừng ung thư - 1

Những bữa ăn thịnh soạn đầy rượu thịt tuy ngon miệng nhưng lại mang đến thảm họa cho cơ thể

Các loại thức ăn muối mặn, hun khói, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, nhiều mỡ béo, ít ăn rau quả tươi, uống nhiều rượu, sử dụng thức ăn nhanh, làm gia tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư dạ dày, đường ruột, thận, miệng – họng, thanh quản và thực quản ở cả 2 giới và bệnh ung thư vú, nội mạc tử cung ở nữ giới.

Nhóm thịt đỏ chứa nhiều chất gây ung: Thịt rất cần cho cơ thể nhưng dùng nhiều thịt đặc biệt là nhóm thịt đỏ lại khiến cơ thể bị tác dụng ngược. Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu sẽ gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã bước đầu chứng minh được Hem là một hợp chất giúp thịt có màu đỏ gây tổn thương niêm mạc đại tràng hoặc kích thích đường ruột sản xuất các chất sinh ung là hợp chất N-nitroso. 

Khi các loại thịt được, nướng, hun khói, phơi khô, ướp muối hoặc sử dụng hóa chất bảo quản… thì tác nhân sinh ung càng gia tăng. Tuyệt đối không ăn thức ăn bị cháy khét, 1gram thức ăn cháy chứa độc chất tương đương 6 điếu thuốc lá. Vì vậy, hạn chế dùng các món ăn như BBQ, món chiên, nướng, xào quá mức…

Nước ngọt có liên quan đến nhiều bệnh ung thư: Nghiên cứu của Đại học Melbourne phối hợp Hội đồng Ung thư Victoria thực hiện cho thấy việc thường xuyên tiêu thụ nước ngọt có liên quan mật thiết đối với sự gia tăng của 11 loại bệnh ung thư bất kể tầm vóc cân nặng của người bệnh không thuộc diện thừa cân, béo phì. Đường cũng được nhiều nhóm nghiên cứu khác cho rằng có khả năng làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư và là nhân tố khiến khối u phát triển nhanh hơn. 

Lạm dụng rượu bia, cái chết theo men say: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện uống rượu, bia gây ra các thay đổi hóa học và vật lý khác nhau trong cơ thể khiến bệnh ung thư dễ bị mắc hơn. Rượu bia là nguyên nhân gây ra cái chết cho khoảng 5% số ca bệnh liên quan đến các loại ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại trực tràng… trên toàn thế giới. 

Bệnh theo miệng mà vào, ăn những thực phẩm này coi chừng ung thư - 2
Các loại thị đỏ là thức ăn bị liệt vào danh sách sinh ung

Tuy nhiên, nếu sử dụng rượu bia đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sự hứng phấn cho cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo mỗi ngày nam giới chỉ nên uống không quá 2 lon bia hoặc 1 ly lớn rượu nhẹ (khoảng 250ml) hoặc 50ml rượu mạnh (whisky, vodka tương đương 40 độ cồn). Nữ giới uống không quá 1 lon bia, 1/2 ly lớn rượu nhẹ (khoảng 125ml), 25ml rượu mạnh một ngày. 

Dùng quá nhiều muối có thể gây ung thư dạ dày: Lượng muối dùng hàng ngày không nên quá một muỗng cà phê đầy (tương đương 6g muối). Nên tránh những loại thực phẩm ướp muối như cá khô muối, dưa cải muối hoặc những loại thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối như đồ hộp, bánh snack, mì gói, dăm bông, xúc xích, các loại sốt, các loại bánh bích qui... 

BS Trần Trọng Nhân, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho rằng: Mỗi ngày cơ thể đều ăn cùng một khối lượng thực phẩm mọi người chỉ quan tâm đến món mình thích chứ gần như không quan tâm đến năng lượng của loại thực phẩm đó là bao nhiêu. Tuy nhiên, để kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tật cần lựa chọn những loại thực phẩm có đậm độ năng lượng thấp, cơ thể vẫn cảm giác no nhưng lại tiêu thụ ít năng lượng hơn. 

Khi chọn thực phẩm cần chú ý thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn, những loại thực phẩm có trên 225 – 275 kcal/100g là nhóm có đậm độ năng lượng cao. Cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng, bánh ngọt, thịt mỡ, phô mai, bơ và các loại gà rán, khoai tây chiên, các loại bánh chiên, bánh ngọt, mặn… được làm bằng bột tinh chế thường giàu năng lượng nguy cơ mang đến những bất lợi cho cơ thể. 

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-theo-mieng-ma-vao-an-nhung-thuc-pham-nay-coi-chung-ung-thu-20191007184846282.htm