Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan

(Dân trí) - Bày tỏ sự phẫn nộ và khẳng định ủng hộ Báo Dân trí vào cuộc làm sáng tỏ đến cùng vụ việc 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam còn cho biết Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc. Trước đó, Đại biểu quốc hội Nguyễn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đã yêu cầu phải xử nghiêm các đối tượng liên quan. Thế nhưng, sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bày tỏ những tiếng nói trách nhiệm, quyết liệt

Liên quan đến sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, thế nhưng, ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng tập thể lãnh đạo Đảng uỷ đến tận gia đình nạn nhân tuyên bố không xin lỗi, ngày 20/9/2019, trả lời phỏng vấn của PV Dân trí, Cục trưởng Cục Trẻ em - ông Đặng Hoa Nam cho biết, ông luôn theo dõi sát sao vụ việc trên báo Dân trí và liên quan đến vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã có ý kiến chỉ đạo với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em. Ngay sau đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang và cá nhân Hiệu trưởng trường này.

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 1

Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam thể hiện tiếng nói trách nhiệm và quyết liệt yêu cầu làm rõ vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang.

"Quan điểm của Cục Trẻ em là lỗi của ai phải xử lý đúng người đó. Nếu là lỗi của tập thể thì phải xử lý người đứng đầu tập thể đó chứ không thể nào nói là lỗi của cơ quan, đơn vị rồi thì không ai có lỗi trong vụ việc này cả. Trước một vụ việc xảy ra, theo quy định của pháp luật, ta có thể truy trách nhiệm đến cùng 1 tổ chức, cá nhân nào đó; nếu ta không truy cứu và xử lý thì sẽ xảy ra tình trạng bỏ trống trách nhiệm, lờ trách nhiệm và nhờn luật. Trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH trước vụ việc này là điều phối, phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai”, Cục trưởng Đặng Hoa Nam nói.

Cục trưởng Đặng Hoa Nam gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí vì đã theo đến cùng vụ việc: “Quan điểm của cá nhân tôi, tôi cảm ơn báo Dân trí đã kiên trì theo đến cùng vụ việc. Các bạn hãy làm đến cùng để không bỏ lọt lỗi của người vi phạm, có như vậy xã hội mới lành mạnh hơn”.

Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân thực hiện cuộc bình luận bày tỏ tiếng nói phẫn nộ về sự việc. 

Đại biểu Quốc hội, giới luật sư đưa ra những phân tích đanh thép, vạch rõ sai phạm

Như Dân trí đã phản ánh, trong khi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thì sau cả quá trình dài điều tra theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, Công an huyện Lạng Giang, ngày 11/3/2019, đã ra kết luận không khởi tố vụ án do Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang ký. Quyết định không khởi tố này được VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận.

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 2

Luật sư Nguyễn Chiến, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng cần xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang.

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 3

Quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang.

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Một trong các nguyên nhân quan trọng hàng đầu được kết luận để xảy ra đuối nước là do Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, tạo ra mương sâu nguy hiểm mà không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình. 

Vì vậy, Sở Xây dựng địa phương cũng xác định trách nhiệm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang là “tự ý xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tạo ra môi trường nước gây nguy hiểm, mất an toàn”. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ đuối nước.

Tuy nhiên, quan điểm của Sở xây dựng tỉnh Bắc Giang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính đối với Chủ đầu tư là Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang theo quy định do hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng là chưa thực sự phù hợp và thuyết phục vì hậu quả của hành vi vi phạm là dẫn đến chết người, thậm chí chết nhiều người. 

Từ hành vi trái pháp luật, vi phạm về trật tự xây dựng dẫn đến hậu quả chết người thì cần phải được xem xét thấu đáo, khách quan, toàn diện để xử lý theo quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi chính đáng cho gia đình các nạn nhân”.

Về việc vị Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ký văn bản gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra những thông tin dối trá, đáng chú ý, bản báo cáo được ghi rõ đã thông qua trước Đảng uỷ, Ban giám hiệu và cán bộ chủ chốt nhà trường, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Quyết định số 102-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương đã có những quy định rất rõ ràng, nghiêm khắc về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Trong đó, hành vi dối trá được quy định rất cụ thể.

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 4

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (thứ 2 từ phải sang) tại gia đình nạn nhân.

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 5

Đại diện lãnh đạo Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Tại điều 10 (vi phạm về tuyên truyền, phát ngôn) chương II (Vi phạm về chính trị và nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng) chỉ rõ vi phạm một trong các trường hợp sau thì bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): “b. Cung cấp thông tin, tài liệu cho tổ chức, cá nhân, cho báo chí những vẫn đề thuộc bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật. Cung cấp thông tin chưa được phép, sai sự thật, không trung thực cho báo chí”.

Như vậy, theo như xác nhận của Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cá nhân ông hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp và Đảng uỷ trường này đã thừa nhận sự dối trá, hơn nữa lại là sự dối trá trước vong linh 3 cháu bé chết oan do sai phạm của trường này gây ra thì hình thức kỷ luật cảnh cáo, cách chức đã được Quyết định số 102-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương quy định rất cụ thể. Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cần tuân thủ nghiêm túc quy định của Ban chấp hành Trung ương để xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm trong trường hợp này.

Sau sai phạm cướp đi sinh mạng 3 cháu bé, tỉnh Bắc Giang đã làm những gì?

Ngày 10/4/2019, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.Trực tiếp ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ, bà Nguyễn Thị Phú - Phó bí thư Đảng uỷ và ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ đã làm việc, cung cấp các thông tin quan trọng cho PV Dân trí.

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 6

Không biết đến nay, đã nửa năm trôi qua, Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang đã xử lý kỷ luật về mặt Đảng với ông hiệu trưởng và tập thể Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp hay chưa?

Ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Bộ Công thương và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi Báo Dân trí thông tin, ông Quế đã chỉ đạo gửi văn bản ngay và đã trực tiếp cùng Phó Bí thư Đảng uỷ và Chủ nhiệm UBKT xuống tận trường làm việc với Đảng uỷ trường này, yêu cầu báo cáo, kiểm điểm trách nhiệm. Hình thức xử lý ký luật về mặt Đảng với những cán bộ này hiện vẫn đang được xem xét.

 4 tháng sau, sáng ngày 13/8/2019, PV Dân trí tiếp tục có cuộc trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang về hình thức xử lý với đảng viên vi phạm.

Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết: Chúng tôi đã có buổi làm việc với Bộ Công thương. Vừa qua Bộ Công thương đã có kết luận về các nội dung tố cáo với ông Đặng Thanh Thuỷ. Chúng tôi đang đợi Bộ Công thương ban hành các quyết định kỷ luật chính thức về mặt chuyên môn, cán bộ với ông Thuỷ. Trên cơ sở đó, Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét xử lý về mặt Đảng.

Và không biết đến nay, đã nửa năm trôi qua, Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang đã xử lý kỷ luật về mặt Đảng với ông hiệu trưởng và tập thể Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp hay chưa?

Trong khi đó, về mặt chính quyền, ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan đến vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên.

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 7
Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan  - 8

Bản báo cáo dối trá do ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ký, thông qua trước Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường trước khi gửi Bộ Công thương và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Kết luận của Sở Xây dựng khẳng định: Nguyên nhân dẫn đến việc 3 cháu bé tử vong là do Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự theo quy định… Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp không có đầy đủ biển cánh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 2/6/2019, ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đến thời điểm hiện tại Thanh tra Sở Xây dựng chưa thực hiện việc xử phạt những sai phạm của trường này vì lí do: Khi có văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Xây dựng kiểm tra nguyên nhân thì Sở đã làm việc và đã có văn bản số 2174 báo cáo UBND tỉnh, nêu những nội dung sai phạm cụ thể, trong đó có kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Thanh tra sở theo thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Sở Xây dựng chưa nhận được hồi âm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nên chưa xử phạt hành chính được.

Và đến ngày 1/8/2019, ông Nguyễn Việt Phong được bổ nhiệm cương vị Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang thì công trình sai phạm khiến 3 cháu bé tử vong này vẫn chưa hề được xử phạt.

Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018), khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng tại địa phương, các đối tượng liên quan vẫn nhởn nhơ, chưa hề bị xử kỷ luật cả về mặt đảng và chính quyền. Thậm chí, công trình sai phạm khiến 3 cháu bé tử nạn giờ vẫn ngang nhiên được tồn tại, thách thức tất cả các quy định pháp luật và sự bức xúc của nhân dân.

Báo Dân trí tiếp tục kính đề nghị UBKT Trung ương, VKSND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Công thương, Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm trong vụ việc đang khiến dư luận hết sức phẫn nộ để đảm bảo sự nghiêm minh và thượng tôn của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/su-that-dau-long-phia-sau-nhung-tieng-noi-phan-no-trong-vu-3-chau-be-chet-oan-20191008102627880.htm