Công chứng sai, bồi thường tiền tỉ

(Dân trí) - Ngày 9/10, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Mỹ Dung (sinh năm 1964) mức án 13 năm, Lê Văn Trợ (sinh năm 1956) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên trong trường hợp các bị cáo không có điều kiện bồi thường cho bị hại thì Văn phòng công chứng Phú Nhuận phải có trách nhiệm bồi thường 6 tỉ đồng.

Công chứng sai, bồi thường tiền tỉ - 1
Bị cáo Dung lãnh 13 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10/2016, bà Vương Thị Hiền (ngụ quận 1) đăng báo rao bán thửa đất hơn 250m2 ở quận 2. Sau đó, đối tượng tên Minh chưa rõ lai lịch đến gặp bà Hiền hỏi mua và yêu cầu xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn và hẹn sẽ quay lại đặt cọc.

Tiếp đó, Minh mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và yêu cầu bà Hiền cho xem bản chính. Lợi dụng sơ hở, Minh đánh tráo giấy chứng nhận thật của gia chủ. Sau đó, Minh đưa giấy tờ mảnh đất cho Dung thuê người phụ nữ không rõ lai lịch đóng giả bà Hiền, còn Lê Văn Trợ đóng giả chồng bà Hiền.

Sau đó, Dung nhờ công chứng viên Văn phòng công chứng Phú Nhuận đến làm hợp đồng ủy quyền cho Nguyễn Thị Hồng Hạnh đứng tên mảnh đất. Sau khi sang tên mảnh đất cho bà Hạnh, Dung bán cho ông La Văn Hải và La Văn Sơn với giá 7,5 tỉ đồng. Ông La Văn Hải đã đưa trước cho Dung cùng đồng phạm số tiền 6 tỉ đồng.

Trong quá trình làm thủ tục đăng bộ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND quận 2 thì bà Hiền phát hiện sự việc và ngăn chặn.

Quá trình điều tra, Dung và Trợ khai không biết giấy tờ nhà bị Minh làm giả và đánh tráo của bà Hiền nên cơ quan điều tra chưa có căn cứ xử lý về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đối với 2 công chứng viên thực hiện hợp đồng ủy quyền cho Dung và đồng phạm không đúng theo quy định nên cơ quan điều tra đề nghị xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Là người được Dung và đồng phạm thuê đứng tên mảnh đất, hiện Hạnh đang bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau. Đối với Minh và một số đối tượng không rõ lai lịch nên cơ quan điều tra sẽ xử lý sau khi làm rõ.

Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/cong-chung-sai-boi-thuong-tien-ti-20191009173710350.htm