Người đàn ông nước ngoài vào viện cấp cứu vì xoắn tinh hoàn

(Dân trí) - Khi đến bệnh viện, người đàn ông nước ngoài trong tình trạng đau bìu trái. May mắn bệnh nhân đến viện sớm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, phải phẫu thuật cấp cứu để cứu tinh hoàn của bệnh nhân. Trong thực tế, có những trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử, tím đen do chủ quan không đến viện sớm khi có dấu hiệu đau tinh hoàn.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn.

Người đàn ông nước ngoài vào viện cấp cứu vì xoắn tinh hoàn - 1
PGS.TS Nguyễn Quang khám cho một bệnh nhân.

Mới đây, người đàn ông nước ngoài đến viện trong tình trạng đau bìu trái. Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân sưng đau bìu trái, bìu trái có 1 khối bất thường nằm phía dưới tinh hoàn. Siêu âm thấy tinh hoàn trái bị giảm tưới máu, nang mào tinh hoàn kích thước 31x25mm.

Bệnh nhân được chẩn đoán xoắn tinh hoàn, phải mổ cấp cứu ngay. "Vì khi bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn không được can thiệp sớm có thể tinh hoàn sẽ bị thiếu máu hoại tử và có thể phải cắt bỏ tinh hoàn phải. Trong thực tế có những bệnh nhân đến viện muộn, tinh hoàn tím đen, hoại tử các bác sĩ không thể cứu được tinh hoàn cho người bệnh", PGS Quang cho biết.

Với bệnh nhân này, đúng như chẩn đoán ban đầu, khi phẫu thuật tinh hoàn cho thấy bị xoắn nữa vòng đầu xoay xuống dưới, nang đầu mào tinh hoàn chảy máu bị quay ngược xuống dưới làm cho tinh hoàn bị giảm tưới máu. Tình trạng giảm tưới máu lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn. Các bác sĩ đã bảo tồn được tinh hoàn phải, đưa tinh hoàn lại trục bình thường, cắt nang mào tinh hoàn và cố định tinh hoàn cho bệnh nhân.

Để bảo tồn được tinh hoàn, bệnh nhân cần được can thiệp rất sớm. Trước đó, các sĩ Trung tâm Nam học (BV Việt Đức) đã phải tiến hành hai ca phẫu thuật, cắt bỏ tinh hoàn của hai thiếu niên 13 tuổi, chỉ sau 3 ngày hai trẻ có hiện tượng sưng đau tinh hoàn.

Khi được đưa đến Trung tâm Nam học (BV Việt Đức) sau ngày thứ 3 xuất hiện tình trạng sưng đau tinh hoàn, dù được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức, nhưng các bác sĩ đã không thể cứu được tinh hoàn do đã bị hoại tử tím đen, không có khả năng bảo tồn.

Theo PGS Quang,  triệu chứng của căn bệnh này rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh viêm tinh hoàn. Hai căn bệnh này có cùng triệu chứng nên rất dễ chẩn đoán nhầm. Trong khi viêm tinh hoàn dùng kháng sinh sẽ chữa khỏi, thì xoắn tinh hoàn, cả cuống tinh hoàn xoắn lại như sợi thừng nếu không “gỡ” xoắn sẽ gây thiếu máu ở tinh hoàn, kéo dài sẽ kiến tinh hoàn bị hoại tử, phải cắt bỏ.

Vì thế, chuyên gia nam học khuyến cáo trẻ em nam, nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu để loại trừ nguy cơ của bệnh xoắn tinh hoàn. Khi tiếp nhận bệnh nhân với biển hiện sưng đau, nghi ngờ xoắn tinh hoàn bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng siêu âm Doppler màu để khẳng định chẩn đoán.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xoắn tinh hoàn. Trong đó có nguyên nhân do cuống mạch tinh hoàn quá dài; do cơ thể vận động mạnh (chú ý ở trẻ 10-15 tuổi tránh vận động mạnh bất thường), nguyên nhân bẩm sinh, do nội tiết tố...

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng không chỉ trong đời sống tình dục mà còn sản xuất nội tiết tố, quyết định toàn bộ sức khỏe cho người đàn ông. Vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn như sưng tấy, đỏ, sờ nắn đau thì nên đến bệnh viện uy tín có chuyên khoa nam học để được chẩn đoán chính xác, điều trị sớm, tránh nguy cơ điều trị muộn và sai phương pháp dẫn tới phải cắt bỏ tinh hoàn.

Đây cũng là một cấp cứu ngoại khoa, với thời gian khuyến cáo xử lý tối ưu nhất là 6 giờ khi xuất hiện dấu hiệu. Càng để lâu, nguy cơ hoại tử càng lớn.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-nuoc-ngoai-vao-vien-cap-cuu-vi-xoan-tinh-hoan-20191010080226873.htm