Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải

(Dân trí) - Từ những chất liệu đa dạng của điêu khắc và hội hoạ, các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới đang miệt mài chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật đương đại tầm cỡ mùa 5 mang tên Art In The Forest. Mỗi tác phẩm là một “lời thì thầm” dưới tán thông vi vút bên hồ Đại Lải.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 1

Đại Lải một ngày đầu tháng 10...

Nhà điêu khắc (NĐK) Đàm Đăng Lại đang miệt mài hoàn thiện tác phẩm “Màu của gió” với tổng thể 5 khối inox khổng lồ được tạo hình đặc biệt.

Đây là năm thứ 2 tham gia Art In The Forest, NĐK Đàm Đăng Lại chọn một con đường, cách hoà trộn màu sắc riêng. Thay vì sử dụng đơn sắc trong điêu khắc, Đàm Đăng Lại chuộng bản hoà tấu sắc màu mang đậm âm hưởng của núi rừng Tây Nguyên - mảnh đất anh từng sinh sống.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 2

Nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại và bản thu nhỏ mô phỏng tác phẩm "Màu của gió".

Sinh ra ở Phú Thọ, từng sống ở Thái Bình, Đắk Lắk, NĐK Đàm Đăng Lại có 8 năm học ở Huế, sau đó anh quay về Đắk Lắk kết hôn và đi Nhật theo đuổi nghệ thuật điêu khắc cho đến tận bây giờ. Anh từng tham gia triển lãm ở nhiều quốc gia trên thế giới và vẫn đi về giữa Nhật Bản - Việt Nam.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 3

Tác phẩm “Sức mạnh vùng đất” của Nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại rất được công chúng yêu thích.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 4

“Sức mạnh vùng đất” được thôi thúc từ cảm nhận về bề dầy văn hoá lịch sử của mỗi vùng miền đất Việt.

Lần đầu tham gia dự án, NĐK Đàm Đăng Lại mang đến tác phẩm “Sức mạnh vùng đất”, thể hiện sắc màu quê hương thu nhỏ. Dù đi đâu về đâu, hình ảnh quê hương vẫn luôn in dấu trong tâm trí của người con đất Việt.

Lần thứ 2 trở lại nơi đây, tác phẩm “Màu của gió” một lần nữa được anh lấy cảm hứng từ chính khung cảnh quê hương, đất nước.

Nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại chia sẻ về tác phẩm

“Cách đây một năm, tôi có dịp đi thăm Cát Bà trong khuôn viên của Flamingo Cát Bà Beach Resort. Hình ảnh bãi cát trải dài, núi non bên bờ biển, những đêm trăng lãng mạn gợi cho tôi về những đường cong.

Nơi đầu sóng với những cơn gió mạnh, cành cỏ cong, giọt sương đêm đọng lại trên lá, gợi cảm hứng để tôi sáng tạo trên nền chất liệu kim loại inox. Hình ảnh đường cong cách điệu cũng thể hiện sức mạnh tiềm ẩn, vươn lên mạnh mẽ”, NĐK tiết lộ.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 5

Tác phẩm đồ sộ đang dần được hoàn thiện.

Tác phẩm được đánh bóng một số diện tích bề mặt và khi hoàn thành sẽ được sơn bằng sơn chuyên dụng sơn ô tô, phản chiếu hình ảnh con người, thiên nhiên trong đó.

“Khi ngắm nhìn tác phẩm, bạn sẽ nhìn thấy bạn, bạn sẽ nhìn thấy màu, thấy hình ảnh quê hương, núi non, biển cả...”, NĐK tâm sự.

NĐK cho biết, quá trình lưu trú, sáng tạo tại trại sáng tác của Art In The Forest, anh có cơ hội giao lưu, học hỏi với nhiều nghệ sĩ quốc tế về phong cách làm việc, quy trình xây dựng tác phẩm...

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 6

 Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải - Art In The Forest (AIF) được tổ chức lần đầu vào năm 2015. Đây là dự án triển lãm nghệ thuật đương đại tầm cỡ về điêu khắc, hội họa, dự kiến được thực hiện trong vòng 10 năm. Nơi đây lưu giữ và phát triển những tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ đương đại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Hoạ sỹ Vũ Hồng Nguyên là đồng sáng lập và Giám tuyển của Art In The Forest.

Đến nay, dự án đã trở thành sự kiện văn hoá - mỹ thuật tầm cỡ quốc gia, được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch bình chọn là Top 5 sự kiện mỹ thuật tiêu biểu toàn quốc năm 2016 và 2017.

Năm nay, triển lãm sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/10. Trước thời gian triển lãm, các nghệ sĩ đến từ Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada... đã bay sang Việt Nam lưu trú và sáng tác.

Mỗi nghệ sĩ sẽ mang đến một câu chuyện nhỏ thông qua những tác phẩm nghệ thuật ẩn mình trong thiên nhiêu rộng lớn.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 7

Nhà điêu khắc Mukai Katsumi (Nhật Bản) đang hoàn thiện tác phẩm “Âm thanh của đất”.

NĐK Mukai Katsumi (Nhật Bản) đang hoàn thiện tác phẩm “Âm thanh của đất”. Từ những khúc gỗ vô tri vô giác, NĐK sẽ thổi hồn vào đó hình tượng thanh âm vang vọng từ lòng đất, rung động lên cỏ cây, hoa lá...

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 8

Nhiều lần tham gia dự án, Nhà điêu khắc Mukai Katsumi đều thuỷ chung với chất liệu gỗ.

“Điêu khắc có nhiều cách thể hiện, sử dụng nhiều chất liệu vĩnh cửu như đá, kim loại... Tôi muốn thể hiện những hình thái mà chưa ai làm, chất liệu ít người làm”, NĐK cho biết.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 9

Tác phẩm "Rừng tia nắng" của Nhà điêu khắc Mukai Katsumi thực hiện trước đó.

Nhiều lần tham gia dự án, NĐK Mukai Katsumi đều thuỷ chung với chất liệu gỗ. Khi được hỏi tại sao sử dụng một chất liệu nhiều thách thức trước thiên nhiên, ông cho biết: “Gỗ là chất liệu mà đi quốc gia nào cũng gặp, tôi muốn thử nghiệm nhiều loại gỗ khác nhau để hiểu hơn những đặc trưng của quốc gia đó.

Tôi không quan tâm lắm về thời gian tồn tại của tác phẩm. Tôi hiểu tôi là con người, không thể trường tồn mãi mãi, rồi cũng sẽ già và mất đi. Gỗ cũng vậy, qua thời gian sẽ mục ruỗng, đó là vòng quay tất yếu của cuộc sống và là một nét đẹp của sự tự nhiên”.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 10

Nhà điêu khắc Mukai Katsumi (phải) và Nhà điêu khắc Ariel Moscovici.

Ngồi cạnh NĐK Ariel Moscovici đến từ Pháp, NĐK Mukai Katsumi cho biết, ông rất vui vì triển lãm lần này có thêm những tác giả mới và nhận được phản ứng tích cực của các đồng nghiệp cho tác phẩm của mình.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 11

Nhà điêu khắc Ariel Moscovici dồn tâm huyết để sớm hoàn thành tác phẩm của mình.

NĐK Ariel Moscovici mang đến tác phẩm “Giữa những khoảng cách”. Tác phẩm là nghệ thuật sắp đặt của 5 khối riêng biệt với điểm giao thoa tạo thành đường đi bộ cho khu khách trải nghiệm.

NĐK cho biết, điểm giao cắt giữa các khối thể hiện quy luật tự nhiên của dòng đời. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ phải đứng giữa những lựa chọn, dừng lại hay đi con đường khác là quyết định ở mỗi người.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 12

Mô hình thu nhỏ tác phẩm của Nhà điêu khắc Ariel Moscovici.

Dự kiến sau khi tác phẩm hoàn thành, đội ngũ kĩ thuật sẽ hỗ trợ sẽ lắp thêm đèn chiếu sáng cho tác phẩm thêm phần ấn tượng, mang đến cảm xúc đặc biệt hơn cho du khách.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 13

NĐK Lê Lạng Lương đến từ Hà Nội, NĐK Daniel Pérez đến từ Tây Ban Nha, NĐK Floyd Elzinga đến từ Canada, NĐK Youngsan Jang đến từ Hàn Quốc... cũng đang trong quá trình hoàn thiện các tác phẩm để sớm giới thiệu tới công chúng.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 14

Tác phẩm đang trong quá trình hoàn thiện của Nhà điêu khắc Lê Lạng Lương.

Bên cạnh các nhà điêu khắc là các hoạ sĩ nổi tiếng. Với sự góp mặt của nghệ sĩ ở nhiều độ tuổi có những trải nghiệm khác nhau trong đời sống thường nhật cũng như đời sống nghệ thuật, công chúng sẽ được chứng kiến sự thăng hoa của các tác phẩm nghệ thuật hội họa và sắp đặt.

Những tác phẩm mang hơi thở đương đại, lấy cảm hứng từ những điều đơn giản, bình dị trong cuộc sống.

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải - 15

Hơn 100 tác phẩm, cụm tác phẩm điêu khắc độc đáo cùng các tác phẩm hội hoạ ấn tượng được trưng bày trong không gian cảnh quan rộng lớn hơn 123ha của Flamingo Đại Lải Resort đã xác lập thành công kỷ lục “Khu resort có Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” do Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chứng nhận vào năm 2017.

Phương Nhung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/tham-khong-gian-nghe-thuat-ben-ho-lon-nhat-viet-nam-tai-dai-lai-20191011133814087.htm