“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam

(Dân trí) - Nghệ sĩ piano người Pháp Jean - Yves Thibaudet, người được coi là “tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển, sẽ đến Việt Nam trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời vào tối 23/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Thông tin Jean - Yves Thibaudet sẽ đến Hà Nội biểu diễn trong đêm hòa nhạc “Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens được chia sẻ tại buổi họp báo ngày 10/10 tại Hà Nội.

“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam - 1

Nhạc trưởng Olivier Ochaninne chia sẻ tại buổi họp báo.

Jean - Yves Thibaudet sinh ra ở Lyon, Pháp. Ông bắt đầu học piano từ khi 5 tuổi và xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên vào năm 7 tuổi. Năm 12 tuổi, Jean - Yves Thibaudet theo học tại Nhạc viện Paris (Pháp) cùng với Aldo Ciccolini và Lucette Descaves, một người bạn và cộng sự của nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Maurice Ravel.

Khi mới 15 tuổi, Jean - Yves Thibaudet đã giành giải thưởng Premier Prix du Conservatoire. Chỉ 3 năm sau đó, ông trúng tuyển Nghệ sĩ hòa nhạc trẻ tại New York (Mỹ). Trong rất nhiều những giải thưởng của Jean - Yves Thibaudet, có thể nhắc đến giải thưởng danh giá của Pháp nhằm tôn vinh thành tựu sự nghiệp trọn đời Victoire d’Honneur. Năm 2010, Hollywood Bowl đã vinh danh Thibaudet trên đại lộ Danh vọng vì những thành tựu âm nhạc của ông.

“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam - 2

"Tượng đài sống" của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet.

Trong hơn 30 năm qua,  Jean - Yves Thibaudet trình diễn đa dạng từ độc tấu, trình diễn thính phòng tới trình diễn với dàn nhạc cùng nhạc mục đồ sộ, gồm tác phẩm của những tên tuổi lớn của thế giới như Beethoven, Liszt, Grieg tới Khachaturian, Gershwin cho đến những nhà soạn nhạc đương đại như Qigang Chen và James MacMillan. Ông đã ghi âm hơn 50 album với những hãng đĩa hàng đầu thế giới.

Chương trình “Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens” là cơ hội để công chúng Việt Nam được thưởng thức tiếng đàn của một trong những nghệ sĩ dương cầm tài danh nhất thế giới.

Jean - Yves Thibaudet sẽ trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochaninne. Sau phần mở màn là khúc mở đầu trong vở opera Le Corsair của Berlioz, khán giả sẽ được thưởng thức sự tương phản đầy ngọt ngào với Dolly Suite của Faure,  tiếp đó là bản Concerto trích từ vở opera Samson và Delilah của Saint-Saens.

Cao trào của đêm diễn sẽ là bản Concerto số 5 Người Ai Cập dành cho piano và dàn nhạc của Saint-Saens.

“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam - 3

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời và nhạc trưởng Olivier Ochaninne 

Ngoài đêm hòa nhạc đầu tiên “Concerto Hoàng Đế” và chương trình gala “Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens”, mùa diễn 2019-2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời với chủ đề “Mặt trời lên” còn có nhiều chương trình hòa nhạc vô cùng đặc sắc và hấp dẫn khác sẽ diễn ra lần lượt trong năm 2019 và 2020. Mùa diễn được xây dựng với cơ cấu các chương trình Hòa nhạc lớn, các chương trình Hòa nhạc Thính phòng và các chương trình nằm trong Chuỗi Chương trình Hòa nhạc Giáo dục mà dàn nhạc hợp tác cùng Học viện  Âm nhạc Quốc gia Việt Nam…

Mặc dù chưa tiết lộ, nhưng theo lời nhạc trưởng Olivier Ochaninne, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời đang lên kế hoạch mời những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới trình diễn cùng dàn nhạc hàng tháng. “Chủ đề sẽ được lựa chọn và xây dựng để đảm bảo các yếu tố, đẳng cấp, cuốn hút và thú vị”, nhạc trưởng Olivier Ochaninne nói.

Nguyễn Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/tuong-dai-song-cua-am-nhac-co-dien-jean-yves-thibaudet-den-viet-nam-20191011151421138.htm